กราฟมันเป็นสถิติไม่ใช่หรือ  มันเป็นการดูเทรนด์มั้ย

Why I Say No To Technical Analysis (Part 2/4)

Investing Lessons

มาตอบกันต่อจากตอนที่แล้วว่า  การวิเคราะห์กราฟเทคนิค  มันเป็นสถิติมั้ย  มันควรจะเชื่อถือได้หรือเปล่า  ถ้าเป็นผมก็จะตอบชัดๆเลยว่าการเอาข้อมูลมาเขียนเป็นรูปกราฟไม่ใช่แปลว่าเราควรเชื่อถือ

สำคัญอย่างแรกที่อยากจะสื่อคือ  การเอาข้อมูลอะไรซักอย่างนึงมาเขียนในรูปกราฟ  ไม่ได้แปลว่ามันเหมาะสมหรือเชื่อถือได้  เราต้องเข้าใจว่าตัวแปรที่เอามาเปรียบเทียบกันมันคืออะไรแล้วมันควรจะมีความสัมพันธ์กันมั้ย  ถ้าจะเอาตัวแปร A มาทำนายตัวแปร B  เราก็ต้องดูว่ามันมีเหตุผลหรือเปล่าด้วย  ไม่ใช่เชื่อโดยไม่เข้าใจที่มา

สมมติเอาง่ายๆ  ถ้าผมเขียนกราฟอันนึง

แกน X  ให้เป็นอายุผม  จาก 0 ปี ถึง 28 ปี

แกน Y  ให้เป็น GDP ประเทศไทย

กราฟนี้ก็จะแสดง GDP ของประเทศไทย  ในแต่ละช่วงอายุของผมใช่มั้ยครับ

ทีนี้ถ้าเขียนออกมาจริงมันจะได้กราฟเป็นขาขึ้น  อาจมีบางปีตกบ้าง  แต่โดยรวมแล้วเป็นขาขึ้นชัดเจนมาก  ดังนั้นผมสรุปเลยว่า  “การที่ผมอายุเพื่มขึ้นทำให้ GDP ประเทศไทยเติบโต”  แบบนี้คุณว่ามันใช่มั้ยเนี่ย

กลับมาที่กราฟเทคนิคว่า  สิ่งที่เราควรใส่ใจคือดูว่าตัวแปรที่เค้าเอามาพยายามทำนายอนาคตเนี่ย  มันมีเหตุผลที่สมควรให้เชื่อถือหรือไม่  ผมว่าไม่  อย่างเช่น

“ดู MACD ว่าช่วงสั้นที่ผ่านมานี้ราคาหุ้นวิ่งขึ้นเร็วกว่า  หรือตกเร็วกว่าช่วงยาวที่ผ่านมามั้ย  สมมติว่าช่วงที่ผ่านมาราคาหุ้นวิ่งขึ้นมาอย่างเร็ว  แปลว่าพรุ่งนี้หรือสัปดาห์นี้หุ้นจะขึ้น”

มันก็ไม่เกี่ยวกันมั้ยครับ  เราก็จะเคยเห็นว่าหุ้นที่ช่วงนี้ราคาขึ้นมาอย่างเร็ว  แต่แล้วร่วงกลับไปอย่างเร็วก็มี  หรือวิ่งขึ้นมาแล้วหลังจากนั้นก็คงที่ราบๆเคลื่อนไหวกรอบแคบก็มี  หรือขึ้นมาแล้วก็ยังขึ้นสูงต่อไปอีกก็มี  มันก็เป็นไปได้ทั้งสามทางเนี่ยครับ

และที่ตลกกว่านั้นคือเค้ามีชื่อเรียกรูปกราฟต่างๆด้วยนะ  เท่าที่ผมดูก็เห็นมีชื่อสำหรับกราฟทุกแบบเลยครับ  เชื่อว่ามันก็คงต้องถูกซักอันแหละ  ไม่ใช่หัวกับไหล่  ก็น่าจะรูปถ้วย  ไม่ก็อาจรูปธง  หรือเป็นรูปสามเหลี่ยม  หรืออะไรซักอย่างเนี่ยแหละครับ  ถ้าเกิดผิดพลาดอะไรขึ้นมา  กราฟไม่ผิดครับ  เป็นเราดูผิดเอง  ครั้งหน้าดูใหม่นะ

สองตอนที่ผมพูดถึงการวิเคราะห์แนวเทคนิคมา  จะเป็นการให้เหตุผลอ้างอิงจากที่มาแนวคิดของสายวิชานี้  และเป็นความเห็นส่วนตัวของผมเป็นหลัก  คำถามคือ  แล้วมันไม่เคยมีใครไปเก็บตัวเลขจริงๆมาเหรอว่าลงทุนสายนี้ผลลัพธ์เป็นอย่างไร  มันมีงานวิจัยเกี่ยวกับการลงทุนสายนี้มั้ย  แล้วผลที่ได้เป็นอย่างไร  เราจะมาพูดถึงในตอนหน้าครับ