IPO คืออะไร  แล้วเราควรซื้อด้วยมั้ยเนี่ย

What is an IPO and should we buy it ?

อย่างที่เราเข้าใจอยู่ก่อนแล้วว่า  ตลาดหุ้นเป็นสถานที่ระดมทุนของกิจการใช่มั้ยครับ  ทีนี้ IPO คือย่อมาจาก Initial Public Offering หรือแปลว่าการขายหุ้นให้กับคนทั่วไปเป็นครั้งแรกครับ  ถ้าเห็นคำว่า IPO ของบริษัท XYZ ก็คือแปลว่าอันนี้เป็นการขายหุ้นในตลาดให้บุคคลทั่วไปเป็นครั้งแรกของบริษัทนี้  กรณีที่บริษัทที่เคยออกหุ้นมาก่อนแล้ว  แล้วมาเพิ่มทุนออกหุ้นเพิ่มเติมในภายหลัง  อันนี้จะไม่เรียกว่าเป็น IPO จะเป็น PO (Public offering) เฉยๆ

ทีนี้สำคัญคือ  แล้ว IPO นี่มันน่าซื้อมั้ยเนี่ย  ผมอยากจะยกความคิดเห็นของบุคคลระดับโลกมาเป็นข้อคิด

“It’s almost a mathematical impossibility to imagine that, out of the thousands of things for sale on a given day, the most attractively priced is the one being sold by a knowledgeable seller (company insiders) to a less-knowledgeable buyer (investors).”

                                                Warren Buffett

“ในทางคณิตศาสตร์แล้ว  มันแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่  สิ่งที่คนขายที่มีความรู้มีข้อมูลเยอะกว่าไปขายให้กับผู้ซื้อที่รู้เรื่องน้อยกว่า  จะเป็นของที่คุ้มค่าคุ้มราคาที่สุดเมื่อเทียบกับของชิ้นอื่นที่ขายกันอยู่หลายพันอย่าง”

                                               แปลคร่าวๆ  ใจความประมาณนี้  โดยคุณเป้ง

สรุปใจความนะครับ  เค้าหมายความว่าอย่าง IPO เนี่ย  มันเป็นหุ้นที่ออกเป็นครั้งแรก  คนที่เข้าใจกิจการเข้าใจสภาพกิจการเป็นอย่างดีก็จะเป็นเจ้าของกับตัวสถาบันการเงินที่ไปช่วยเค้าออก IPO  โดยเค้าจะทำการแต่งตัวบริษัทให้ดีที่สุด  บางทีต้องมีการเตรียมการล่วงหน้าเป็นปีๆเพื่อให้งบการเงินออกมาดูดี  ไม่แปลกนะครับมีทำกันทั่วไปเพราะเค้าจะระดมทุนนี่ครับ  แล้วพวกนี้เค้าก็แน่นอนต้องพยายามขายให้ได้ราคาสูงที่สุดที่เป็นไปได้  ส่วนคนทั่วไปที่ซื้อก็จะไม่มีข้อมูลอะไรกิจการนี้เท่าไหร่เพราะปกติเค้าก็จะเปิดเผยงบบัญชีย้อนแค่ 2-3 ปี  แล้วก็ไม่รู้ว่าเชื่อถือได้มั้ย  เพราะช่วงที่ไม่ได้เป็นบริษัทมหาชนการตรวจสอบบัญชีก็ไม่ได้เข้มงวดเท่าไหร่  ดังนั้น Warren Buffett ไม่เคยซื้อหุ้น IPO เลยครับ

ความคิดเห็นส่วนตัวนะครับ  ผมก็มีความรู้สึกเห็นด้วยว่าเราควรเลี่ยง IPO  เพราะพอไม่มีข้อมูลย้อนหลังมากพอ  จะมาทำประมาณการอะไรยากไปหมด  คือไม่ใช่หุ้น IPO ประเภทกิจการไม่ดีหรือผลประกอบการไม่ดีนะครับ  ที่ดีก็มีเยอะ  แต่ปัญหาคือจะกำหนดราคานี่มันยากเหลือเกิน  ไม่รู้ว่าจะบอกว่าราคาขายนั้นแพงไปหรือถูกไปดี  ผมก็เลยส่วนตัวแล้วไม่เคยซื้อหุ้น IPO เลยเหมือนกันครับ