ดัชนี  เรื่องที่เค้าคุยกันทุกวัน

Thoughts on Index

ยอดนิยมสุดๆหัวข้อนี้  ผมว่าทุกคนเคยได้ยินมาก่อนแน่นอน  ถ้าคุณนึกไม่ออกให้ลองไปฟังข่าวเศรษฐกิจช่วงเย็นครับ  เวลาเค้าพูดว่าตลาดหุ้นไทยปิดที่ 1,514 จุด เพิ่มขึ้น 0.2%  ตัวเลข 1,514 จุดนั่นแหละครับคือดัชนี

ทีนี้ดัชนีมันมีเอาไว้ทำอะไร  มันมีเอาไว้บอกภาพรวมกว้างๆของตลาดนั้นครับ  โดยปรับเลขมูลค่าให้อยู่ในหน่วย % เปรียบเทียบกับปีฐาน  โดยถือว่าปีฐานเป็น 100 จุด  มันจะได้ดูง่ายหน่อย  ไม่งั้นถ้าต้องไปบอกมูลค่ารวมตลาดเป็นหลายล้านล้านบาทมันจะงง  อย่างเช่นถ้าเค้าบอกหุ้นไทยภาพรวมวันนี้อยู่ที่ 1,515 จุด  หมายความว่าเมื่อเปรียบเทียบกับเมื่อก่อนนู้นตอนเริ่มนับดัชนีเป็นปีแรก (ตอนแรกสุดเป็น 100 จุด)  ตอนนี้หุ้นไทยมีมูลค่าเป็น 15.15 เท่าของเมื่อตอนนู้น 

ในการเอาไปใช้จริง  แน่นอนเราคงไม่ได้ไปสนใจว่ามันเป็นกี่เท่าของเมื่อตอนนู้น  แต่เราจะเอาไว้เปรียบเทียบวันนี้กับเมื่อวาน, เดือนนี้กับสามเดือนก่อน  หรือช่วงที่เราอยากรู้  เช่น  ถ้าดัชนีวันนี้ 1,500 จุด เมื่อวาน 1,480 จุด  ก็จะได้ว่าวันนี้ตลาดโดยรวมๆแล้วขึนมา 20 จุด จาก 1,480 จุด หรือคิดเป็น 1.351%

ปัญหาที่ตามมา

ทีนี้เรื่องนี้จริงๆมันควรจะไม่มีอะไร  แต่ทีนี้ปัญหามันเกิดขึ้นตอนเรายึดไอตัวนี้เป็นจริงเป็นจังเกินเหตุ  คือจะเป็นประมาณนี้

เวลาเค้าอ่านข่าว  เพื่อให้ผู้ฟังไม่เบื่อ  เค้าจะทำให้มันดูสำคัญเกินเหตุ  เช่น “ตลาดหุ้นดิ่ง  ตกไป 50 จุด”  หรือมาบอกทางโทรทัศน์ว่าให้ระวังตัวกัน  หรือมาเชียร์พรุ่งนี้จะพุ่งขึ้นเกินเท่านี้เท่านั้นจุดได้หรือไม่  อะไรประมาณนี้น่ะครับ  ซึ่งถ้าเรามาตั้งสติดีๆนะครับ  สิ่งที่คุณต้องสนใจคือหุ้นที่คุณมีอยู่  หรือหุ้นที่กำลังอยากได้น่ะ  มันเป็นอย่างไร  มีเหตุการณ์อะไรมีนัยสำคัญหรือไม่  ไม่ใช่มานั่งสนใจว่าตลาดจะเป็นยังไง  คือมันไม่ได้เกี่ยวช้องหรือทำให้อะไรดีขึ้นกับคุณเลยครับ  คุณต้องระมัดระวังพวกอารมณ์ที่มันมากับการเล่าข่าวพวกนี้ให้มาก  ผมจะยกตัวอย่างนะว่า  การที่เราเอาคำพูดข้อคิดเห็นไปใส่ในข้อเท็จจริงมันสามารถเปลี่ยนเนื้อหาได้ขนาดไหน

ข้อเท็จจริง : ดัชนีหุ้นราคาลดลงต่อเนื่องหลายวันติดกัน  โดยรวมแล้วตกลงไป 10%

ข่าว ก :  หุ้นตกรุนแรงที่สุดในรอบ 6 ปี !!  ติดดอยแดงเถือกเต็มกระดานหุ้นลดลง 10%  หุ้นบางตัวลงหนักถึงกว่า 20%  นักลงทุนตื่นตระหนกจนต้องเทขายหุ้นเพียบ  ขอให้นักลงทุนทุกท่านใช้ความระมัดระวังในช่วงนี้เพราะดูแล้วตลาดยังอาจจะตกลงรุนแรงขึ้นอีกในวันสองวันนี้

ข่าว ข :  มหกรรมลงราคาครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 6 ปี !!  ตลาดพร้อมใจลดราคาหุ้นโดยเฉลี่ยถึง 10% หุ้นดีๆบางตัวอยู่ในช่วงราคาพิเศษลดถึง 20%  เป็นโอกาสดีสำหรับนักลงทุนทุกท่านที่อยากจะซื้อหุ้น  ยิ่งในวันสองวันนี้อาจจะมีส่วนลดพิเศษๆสำหรับคุณเพิ่มชึ้นอีก

ข่าวเดียวกันนะ  แต่อารมณ์มันคนละเรื่องมาจากการนำเสนอที่ต่างกันครับ  ไม่ได้บอกว่าอันไหนถูกหรือผิด  แต่อยากให้คุณตั้งสติเอาไว้มั่นๆเวลาฟังอะไรพวกนี้ครับ  อย่าเมาไปกับอารมณ์ตลาดเด็ดขาดครับ