“ถ้าเราไม่ขายก็ไม่ขาดทุน” จริงเหรอ?

We Don’t Really Lose Money if We Don’t Sell. Really?

เมื่อเร็วๆนี้ผมมีโอกาสได้ยินคนพูดประโยคนี้ให้ฟังครับ คือคุณคนนี้เค้ามีหุ้นจำนวนหนึ่งที่ขาดทุนเยอะอยู่หลังจากที่ซื้อมาแล้วราคาตกไป เค้าบอกว่า “ถ้าไม่ขายก็ไม่ขาดทุนจริง มันเป็นแค่ขาดทุนบนกระดาษ” อันนี้ผมก็เข้าใจนะครับว่าคุณคนนี้เค้ารอ หวังว่าในอนาคตราคาหุ้นจะกลับมาเท่ากับตอนที่ซื้อ โอเคแต่คุณคนนี้จะทำยังไงก็เป็นสิทธิ์ของเค้าใช่มั้ยครับ ที่สำคัญคือ เออแล้วถ้ามันเกิดกับผมหรือเกิดกับคุณบ้าง เราจะทำยังไงดี ที่บอกว่า “ไม่ขายก็ไม่ขาดทุน” นี่จริงหรือไม่

ผมจะบอกว่าพวก Unrealized loss หรือขาดทุนที่ยังไม่ได้รับรู้ มันก็คือขาดทุนจริงน่ะแหละ คือคุณต้องเข้าใจว่าถึงมันจะยังไม่ได้รับรู้นะ แต่โดยมูลค่าทรัพย์สินที่คุณมีก็คือคุณขาดทุนไปแล้ว อย่างถ้าคุณต้องใช้เงินขึ้นมาแล้วจำเป็นต้องขายหุ้นเอาเงินออกมานะ คุณก็จะได้เงินออกมาน้อยกว่าตอนแรกที่ลงทุนไป ก็คือขาดทุนน่ะแหละว่าง่ายๆ อย่าไปเสียเวลาปลอบใจตัวเองหรือหลอกตัวเองด้วยประโยค “ไม่ขายก็ไม่ขาดทุน” หรืออะไรแบบนั้นครับ คุณควรตั้งสติยอมรับสิ่งที่เกิดขึ้นแล้วพิจารณาว่าควรทำอย่างไรต่อโดยไม่เอาอารมณ์มาเกี่ยวดีกว่าครับ

สิ่งที่คุณควรทำ คือ

  1. พิจารณาดูว่า กิจการที่เราซื้อมานี้ เป็นกิจการที่ดีผลประกอบการดีหรือไม่ ตอนนี้ที่ราคาลงคือกิจการมีความเปลี่ยนแปลงรุนแรงหรือเปล่า
  2. ถ้าเป็นกิจการที่ดี ไม่มีความจำเป็นต้องขายครับ สบายใจได้ระดับหนึ่ง ถ้าเป็นกิจการที่ไม่ดี หรือในอดีตเคยดีแต่ตอนนี้สถานการณ์เปลี่ยนไปแล้ว งั้นยอมรับการตัดสินใจผิดพลาดแล้วขายเลยครับ

และถ้าคุณไม่ทำตามนี้ โดยประสบการณ์ที่ผมเจอสิ่งที่จะเกิดขึ้นคือ

  1. กรณีที่เป็นกิจการที่ดีคุณเลือกดีแล้ว ปัญหาชั่วคราวหรือราคาหุ้นตกชั่วคราวเกิดขึ้นได้ครับ ถ้าคุณรีบขายทิ้งไปนอกจะขาดทุนแล้ว คุณยังจะพลาดโอกาสตอนราคากลับตัวในอนาคตด้วย เพราะโดยปกติกิจการที่ดีมันจะราคาตกไม่นานครับ แล้วส่วนใหญ่จะทำได้ดีเกินจุดที่คุณซื้อตอนแรกด้วยครับ
  2. กรณีที่เป็นกิจการไม่ดี แต่คุณยังจะบ้าจี้ถือต่อ ไปสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างแรกเลยคือคุณจะไม่ได้เงินต้นคืน หรือถ้าได้คืนก็อีกนานมากจนถือไปก็ไม่คุ้มอยู่ดีครับ แค่นั้นยังไม่พอนะ ระหว่างที่เงินคุณจมรอหุ้นห่วยๆให้เกิดปาฏิหารย์ราคากลับมาเนี่ย คุณจะพลาดโอกาสลงทุนในหุ้นที่ดีๆตัวอื่นไปหมด

ด้วยความหวังดีนะครับ ลองนึกดูดีๆว่าที่ผมเขียนมานี่มันจริงมั้ย เรื่องที่เกิดขึ้นแล้วมันเป็นอดีตไปแล้ว คุณแก้ไขอะไรไม่ได้ ที่สำคัญคือสิ่งที่คุณทำได้ในวันนี้ต่างหาก คุณเลือกทำในสิ่งที่มีประโยชน์ที่สุดที่ทำได้ดีกว่าครับ