กำไรง่าย  ไม่เน้นอะไรยาก (ประเภท 2)

Sure Shot (Type 2)

 

จากตอนที่แล้วคุณจะทราบว่า  ผมสอนลูกศิษย์ให้ซื้อเวลาธุรกิจปกติ  แต่ราคาตกรุนแรงจากปัจจัยที่ไม่มีผลกับผลประกอบการ  เพราะมันกำไรง่ายดีโดยไม่เสี่ยง  ทีนี้ไหนๆก็เขียนหัวข้อนี้แล้ว  ผมเลยอยากพูดถึงจังหวะการลงทุนอีกประเภทหนึ่งที่ผมชอบเป็นการส่วนตัว  และที่ผ่านมาค่อนข้างปลอดภัยและกำไรง่ายกันครับ

ประเภทที่ 2:  บริษัทที่ทำได้ดี  แต่ราคาตกเพราะประสบปัญหาที่ดูชั่วคราวหรือแก้ไขไม่ยาก

กรณีประเภทนี้ต่างจากประเภท 1 ตรงที่ราคามันตกจากผลประกอบการที่แย่ลง  มันมีปัญหาจริงเกิดขึ้น  แต่สิ่งที่มันน่าสนใจคือถ้ามันเป็นปัญหาชั่วคราวไม่ใช่อะไรระยะยาว  มันก็จะเป็นโอกาสที่เราจะทำกำไร  เพราะถ้าเราซื้อแล้วรอจนปัญหามันหายไป  บริษัทก็จะกำไรกลับมาเหมือนเดิม  และแน่นอนเงินลงทุนเราก็จะกำไรงามไปด้วย

ตัวอย่างที่ดีอันนึงจากประสบการณ์ส่วนตัวคือหุ้น BCH (Bangkok Chain Hospital) ช่วงปีที่เค้าเปิดโรงพยาบาลใหม่ตรงแจ้งวัฒนะ  แล้วปลายปีนั้นก็มีม๊อบไปปิดแจ้งวัฒนะพอดี  ราคาหุ้นเลยตกพรวด  ผมก็ซื้อเวลาแบบนั้นล่ะครับ  เพราะแน่นอนว่ามีคนมาชุมนุมปิดถนนมันกระทบธุรกิจ  ไม่มีคนไข้มาแน่นอน  แต่มันจะปิดถนนได้ซักกี่ปี  ผมว่ามันชั่วคราวดังนั้นก็เลยซื้อไป  และว่าแล้วปีนึงต่อมาก็กำไรสบายๆ  เพราะม๊อบเลิกไปละไงครับ

เหตุการณ์พวกนี้มันก็จะมีเป็นระยะนะ  และมาได้หลายรูปแบบ เช่น  โรงงานไฟไหม้, บริษัทรถยนต์โดนจับได้และถูกปรับเรื่องโกงการตรวจการปล่อยควันเสีย, บริษัทเครื่องมือแพทย์โดนฟ้องแพ้คดี, นโยบายรถคันแรก, ฯลฯ

โดยรวมจากประสบการณ์ผมพบว่าซื้อในจังหวะพวกนี้มันดีมากเลยครับ  สำคัญอยู่สองอย่างคือ

  1. ต้องชัวร์ว่านี่มันเรื่องชั่วคราว ถ้าเกิดมันไม่ชั่วคราวแล้วเราลงทุนไปแล้วนี่มันจะเละครับ  แต่ส่วนใหญ่ปัจจัยที่เป็นชั่วคราวมันดูง่ายอยู่แล้วล่ะ  เรื่องนี้ไม่น่าจะพลาด
  2. ต้องกะว่าเรื่องชั่วคราวนี่มันจะหายไปเมื่อไหร่ เรื่องบางเรื่องมันส่งผลชั่วคราวแหละ  แต่ชั่วคราวที่ว่านี่มันนานเหมือนกัน  อย่างนโยบายรถคันแรกเป็นต้น  นโยบายนี้ทำตลาดรถมือสองซบเซาไปเลย  และมันชั่วคราวแน่นอน  แต่ที่ยากหน่อยคือเดาว่าตลาดรถมือสองจะเริ่มฟื้นเมื่อไหร่มากกว่าครับ

สรุปง่ายๆ  เอาเป็นว่าถ้าคุณเข้าซื้อหุ้นบริษัทที่ทำได้ดี  แต่ช่วงนั้นราคาตกเพราะปัญหาชั่วคราว  ปลายทางกำไรแค่ไหนไม่รู้  รอนานมั้ยไม่รู้แล้วแต่เหตุการณ์  แต่ที่แน่ๆหลังปัญหานั้นผ่านไปคุณก็จะกำไรแน่นอน  ซึ่งผมว่ามันดีกว่านั่งเล่นของยากนะ