คนวิ่งมาราธอนกับนักลงทุนมืออาชีพเหมือนกันกว่าที่เราคิด (ตอน 1)

What We Should Learn From A Marathon Runner (Part 1)

ก่อนหน้านี้ผมนิยมแค่เดินตามสวนสาธารณะเป็นการออกกำลังกาย  แต่เมื่อเร็วๆนี้ผมเพิ่งมีโอกาสเริ่มวิ่งครับ  โดยมันเริ่มจากพี่ที่ทำงานเนี่ยแหละชวน  เพราะเจอหน้ากันในสวนตอนเย็นๆบ่อย  ก็เลยมีโอกาสเจอเรื่องแปลกอย่างนึง  ผมพบว่าพวกที่วิ่งอย่างมีวินัยหลายคน  โดยเฉพาะพวกคนไปมาราธอนหรือมินิมาราธอนเนี่ย  คนพวกนี้มักจะเป็นกลุ่มคนระดับหัวหน้า  และเมื่อมีโอกาสพูดคุยผมก็พบว่าวิธีคิดหลายๆอย่างของคนพวกนี้คล้ายพวกนักลงทุนมืออาชีพ  สิ่งที่ผมพบว่าเหมือนกันคือ

  1. พวกวิ่งมาราธอนมีเป้าหมายชัดเจน มีแผนชัดเจน

พวกนี้ไม่ได้แค่พูดถึงเป้าหมายนะ  คนพวกนี้ตั้งเป้าหมาย  และเดินตามนั้นอย่างกล้าหาญและมีวินัย  เมื่อตัดสินใจกับตัวเองจบแล้ว  เค้าวิ่งจนถึงเส้นชัย  ลงมือทำ 100% เสมอ

แล้วพวกเราก็เช่นกัน  ลองกลับมาคิดดูนิดนึง  อยากลงทุนให้ได้กำไรสม่ำเสมอ  กำไรเยอะๆ  แล้วเราได้ลงมือเรียนรู้อะไรบ้าง  ลงทุนเวลาและความตั้งใจแค่ไหน  คู่ควรกับผลลัพธ์ที่อยากได้แล้วหรือยัง

  1. พวกวิ่งมาราธอนไม่เสียเวลามองหาทางลัด

คนพวกนี้รู้ว่าความสำเร็จมาจากความพยายาม  ดังนั้นพวกเค้าไม่เสียเวลามองหาทางลัด  ได้เวลาปุ๊บเปลี่ยนเสื้อผ้า  ผูกเชือกรองเท้า  และออกวิ่งตามแผนที่วางไว้  ไม่ว่าวันนั้นจะมีอารมณ์วิ่งหรือไม่มี

พวกเราก็เช่นกัน  ขอให้รู้ไว้เลยว่ารวยทันที  รวยง่ายโดยไม่ต้องพยายาม  อันนี้มีแต่มิจฉาชีพที่หวังประโยชน์จากเราเท่านั้นที่พูดแบบนี้  นักลงทุนที่ประสบความสำเร็จเค้าเรียนรู้จริงจังทั้งสิ้น

  1. พวกวิ่งมาราธอนจะปรึกษาคนเคยวิ่งมาก่อน

คนเริ่มวิ่งมาราธอนจะหาคำแนะนำจากคนที่วิ่งมาราธอนอยู่แล้ว

พวกเราก็เช่นกัน  เวลาจะเชื่ออะไรหรือหาข้อมูลเกี่ยวกับการลงทุน  มองหามุมมองหรือวิธีการจากนักลงทุนที่ทำกำไรได้ชัดเจนสม่ำเสมอเป็นระยะเวลานานๆหลายปี  เพราะคนที่สอนคนอื่นได้จริงๆคือคนที่มีผลลัพธ์แล้วเท่านั้น  ไม่ใช่พวกมาแต่ทฤษฎีพูดไปเรื่อย