กำไรง่าย  ไม่เน้นอะไรยาก (ประเภท 1)

Sure Shot (Type 1)

จัดสัมมนาครั้งล่าสุดที่ผ่านมา  หลังสัมมนามีผู้เข้าสัมมนาเกาะกลุ่มกันยืนถามความเห็นผมเกี่ยวกับหุ้นตัวนู้นตัวนี้  ปรากฎว่ามีแต่เรื่องยากๆทั้งนั้นเช่น  ดีแทคจะประมูลคลื่นหรือเปล่า,  BTS ถ้าสัมปทานหมดจะเกิดอะไรขึ้น, ฯลฯ  ผมเลยงงว่าทำไมพวกเราต้องไปทำอะไรให้มันยากแบบนั้นด้วย  ผมเลยนำเสนอจังหวะการลงทุนที่กำไรกันง่ายๆค่อนข้างชัวร์ดีกว่าครับ

ประเภท 1:  บริษัทดีที่กิจการทุกอย่างปกติ  แล้วเกิดราคาหุ้นตกรุนแรงแค่เพราะการตกใจเป็นหมู่คณะ

กรณีลักษณะแบบนี้ผมเรียกว่าเป็นช็อตที่ชัวร์มาก  บางทีก็เกิดขึ้นกับหุ้นทั้งตลาด  หือบางทีก็เกิดกับหุ้นเฉพาะตัว  มันมาได้หลายรูปแบบมาก  แต่โดยรวมแล้วเป็นเวลาดีที่เราจะซื้อ  เพราะเราจะซื้อหุ้นได้ในราคาถูก  แถมไม่ต้องกังวลอะไรอีกต่างหากเพราะสาเหตุคือแค่คนตกใจ  เล่นง่ายสุดๆละ

เช่นอย่างปี 2008 นี่ก็เป็นตัวอย่างนึงที่ดีมาก  มันมีวิกฤติของสถาบันการเงินในอเมริกาที่ปล่อยกู้ซื้อบ้านให้ลูกหนี้ชั้นเลว (Subprime)  แล้วพอคนไม่จ่ายเงินคืนก็เลยมีสถาบันการเงินเจ๊งไป  ทำตลาดหุ้นอเมริกาตกรุนแรง  พลอยทำให้ตลาดหุ้นทั่วโลกตกรุนแรงไปด้วย  ตลาดหุ้นไทยเราก็ตกถล่มทลายไปด้วยทั้งที่ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับเค้าเลย  กิจการในไทยหลายบริษัทขายของอยู่ในประเทศไทยกำไรไม่ได้ตกด้วยซ้ำ  และดังนั้นคนที่เข้าไปกว้านซื้อช่วงนั้น  ต่อให้ซื้อสุ่มๆไม่ใช้ความคิดอะไร  ก็จะกำไรเมื่อเวลาผ่านไปแล้วคนหายตกใจ

เหตุการณ์ลักษณะตกใจพวกนี้มาได้หลายแบบมาก  เช่น  น้ำท่วม, ธนาคารแห่งประเทศไทยประกาศมาตรการกันสำรอง 30% สำหรับเงินลงทุนระยะสั้น, ตลาดหุ้นจีนตก, Brexit, Deutsche Bank จะล้ม, ฯลฯ  แล้วแต่จะเกิดเลยครับ  มีเกิดขึ้นทั่วโลกเป็นระยะๆ  นั่นเลยเป็นเหตุผลที่ผมเริ่มลงทุนนอกตลาดหุ้นไทย  เพราะจะไปฉวยโอกาสจังหวะแบบนี้แหละครับ

Case study  จากประสบการณ์ผมก็ได้กำไรดีทุกครั้งจากเหตุการณ์พวกนี้  จากวิกฤติ 2008 ผมซื้อเมเจอร์ซีนีเพล็กซ์  เพราะราคาตกรุนแรงบวกกับเชื่อว่าคนไม่จ่ายหนี้ในอเมริกามันไม่เกี่ยวกับคนไทยไม่ดูหนัง  หรือปีที่แล้วนี้เอง 2015 ตอนตลาดหุ้นจีนตกรุนแรง  ผมก็ไปซื้อสนามบิน Guangzhou เพราะคิดว่าสนามบินแห่งเดียวของเมืองยังไงก็มีคนใช้

สรุปคือ  ตั้งสติแล้วมองหากรณีหุ้นตกจากสาเหตุที่ไม่เกี่ยวกับธุรกิจน่ะครับ  แน่นอนว่าคนที่มีความรู้ความสามารถย่อมสามารถเลือกกิจการได้ดีกว่า  และรู้ละเอียดกว่าว่าควรรอซื้อเก็บที่ราคาเท่าไหร่  แต่ลักษณะกรณีแบบนี้ง่ายมาก  ต่อให้ซื้อมั่วๆไปก็แทบจะกำไรแน่นอนอยู่ละครับ