ระวังพวกความเชื่อที่สอนให้เราไม่คิด

Thinking Is A Waste of Time?

 

 

Thinking in an intellectual game is more advantageous

ลองอ่านแนวคิดนี่ดูครับ

“การพยายามคำนวณหามูลค่าหุ้นหรือประมาณการผลประกอบการของบริษัทมันไม่มีประโยชน์  เพราะทุกวันนี้มีนักวิเคราะห์, นักลงทุนมืออาชีพ, นักลงทุนสถาบัน, ฯลฯ ที่เค้าคำนวณตัวเลขพวกนี้ทำแบบเดียวกันอยู่เยอะแยะ ทุกคนก็ซื้อหรือขายหุ้นโดยอาศัยตัวเลขที่ตัวเองเชื่อว่าเป็นมูลค่าหุ้น  ทุกคนเข้าถึงข่าวสารเหมือนกันหมด  ราคาปัจจุบันของหุ้นมันสะท้อนข้อมูลทุกอย่างที่มีในตลาดอยู่แล้ว  การที่เราจะสามารถคำนวณหามูลค่าหุ้นได้ดีกว่าคนอื่นหรือรู้อะไรที่ไม่มีคนอื่นรู้มันเป็นไปไม่ได้  ดังนั้นอย่าไปเสียเวลาพยายามเลย”

ไอเดียลักษณะประมาณนี้เลยครับที่เราต้องระวัง  คือมันฟังดูมีเหตุผลด้วยนะ  แต่เราต้องสังเกตดีๆ  ความคิดลักษณะนี้มันเป็นความเชื่อที่สอนให้เราไม่คิด  พอเราไม่คิดเนี่ยเราก็จะกลายเป็นเหยื่อเลยครับ

อย่างไอเดียที่พูดถึงเป็นตัวอย่างนี้  เป็นทฤษฎีนึงที่มีเรียนจริงๆครับในวิชาไฟแนนซ์ (Efficient Market Hypothesis เผื่อใครอยากไปอ่าน)  แต่มันเป็นแค่ทฤษฎี  ซึ่งเดี๋ยวนี้มันมีหลักฐานชัดเจนแล้วว่าตลาดหุ้นจริงไม่ได้เป็นลักษณะแบบนั้น  เพราะคนจริงไม่ใช่ว่าจะมีสติหรือตัดสินใจมีเหตุผลตลอดเวลา  มันมีการตัดสินใจด้วยอารมณ์ไร้เหตุผลเป็นระยะๆ  ดังนั้นความเชื่อนี้มันไม่จริงตั้งแต่ต้นแล้ว  แต่ก็ยังอุตส่าห์มีคนเอาทฤษฎีนี้มาสอนคน  ใช้อ้างเป็นเหตุผลว่าดังนั้นไม่ต้องคิดให้นั่งเดาราคาเอา  เดาจิตวิทยา ฯลฯ

ผมฝากให้ลองคิดดูดีๆ  มันมีด้วยเหรอไม่ต้องคิดก็ได้  นี่เราลงทุนเงินจริงนะไม่ใช่เล่นเกม  อย่าปล่อยให้ใครมาปลูกฝังวิธีคิดแปลกๆแบบนี้กับเราได้