หุ้นที่ผมสนใจ – Provident Financial plc

 Stock in my focus – Provident Financial plc

As of October 22, 2017                ราคาหุ้นอยู่ 923.34p    (100p = 1 GBP)

อันนี้เป็นบริษัทในอังกฤษครับ  ผมอาจจะไม่ได้อินกับลักษณะธุรกิจของบริษัทนี้เท่าไหร่  แต่ผมมาตื่นเต้นตอนช่วงปลายเดือนสิงหาที่ผ่านมา  มันมีวันนึงที่ราคาหุ้นนี้ตกวันเดียวมากกว่า 70% เลยทีเดียว  วันนี้มาเล่าเกี่ยวกับบริษัทนี้ให้ฟัง

pfg-provident-fund-group visa

Provident Financial plc

ลักษณะธุรกิจ

บริษัทนี้ตั้งแต่ดั้งเดิมทำธุรกิจปล่อยสินเชื่อให้กับกลุ่มลูกค้าซับไพร์ม  หรือก็คือกลุ่มลูกค้าที่มีความเสี่ยงในการไม่จ่ายสูงกว่าปกติ  เช่นกลุ่มคนที่มีรายได้น้อย  หรือกลุ่มคนที่เคยมีประวัติเสียเรื่องการจ่ายหนี้  ไอเดียก็คือใช้วิธีการปล่อยสินเชื่อดอกเบี้ยสูงมากเป็นตัวทดแทนความเสี่ยงหนี้เสีย มีการติดตามใกล้ชิด   แล้วก็ให้เงินกู้แต่ละรายเป็นเงินจำนวนน้อยๆ  ในภายหลังก็มีมาทำสินเชื่อซื้อรถ, ธุรกิจบัตรเครดิต  และสินเชื่อออนไลน์

จุดเด่นอีกอย่างของบริษัทนี้คือมีการใช้ระบบตัวแทนอิสระไปเสนอขายสินเชื่อและเก็บเงิน  ทำให้เข้าถึงชุมชนหรือลูกค้าได้ระดับตัวต่อตัวและไปหาได้ถึงบ้านลูกค้าเลย

แล้วที่ผ่านมาเป็นไง

10 ปีที่ผ่านมาก็กำไรมาโดยตลอด  ช่วงปี 2008 ที่มีวิกฤติเศรษฐกิจบริษัทก็ได้รับผลกระทบแหละแต่หลังจากนั้นก็ฟื้นกลับขึ้นมา  ไม่ได้มีอะไรน่าตื่นเต้นเป็นพิเศษ  เติบโตช้าๆตามปริมาณการปล่อยสินเชื่อ  ซี่งก็เป็นเรื่องที่ดีแล้วเพราะบริษัทลักษณะนี้ปล่อยเงินกู้เยอ ไม่สำคัญเท่าปล่อยหนี้แล้วเก็บเงินได้  โดยรวมเท่าที่ดูก็ตามเก็บหนี้ได้อยู่

ทำไมตอนนี้ถึงน่าสนใจ

ตั้งแต่ต้นปี 2017  บริษัทมีความพยายามจะเปลี่ยนลักษณะการทำธุรกิจ  โดยพยายามยกเลิกระบบตัวแทนอิสระเปลี่ยนมาเป็นจ้างพนักงานประจำแทน  แล้วเอาระบบเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์แท็บเล็ตมาช่วยในการทำงานและติดตามผล  โดยแนวคิดก็คือถ้าทำแบบนี้บริษัทน่าจะควบคุมการทำงานได้ดีขึ้นมีมาตรฐานมากขึ้น  เช่นจากเดิมตัวแทนอิสระบางคนนิยมไม่ทำงานวันพฤหัสบดี  หรือบางคนติดต่อลูกค้าช้าหลังจากได้รับการติดต่อจากลูกค้าแสดงความสนใจอยากได้เงินกู้  ปัญหาพวกนี้ก็น่าจะหมดไป

ผลปรากฎว่าระบบนี้สร้างปัญหา  ตัวแทนอิสระลาออกเยอะกว่าที่บริษัทคาด  ระบบไอทีที่บอกจะเอามาช่วยมีปัญหา  เลยทำให้ยอดปล่อยกู้ลดลงเยอะมาก  แถมบริษัทยังตามเก็บหนี้ได้น้อยลงเยอะด้วย

ช่วงปลายเดือนสิงหาคมในวันเดียวหุ้นตกมากกว่า 70%  เนื่องจากบริษัทออกมาประกาศว่าปีนี้ผลประกอบการอาจติดลบ, ธุรกิจบัตรเครดิตกำลังมีโดนตรวจสอบโดยหน่วยงานกำกับดูแลของรัฐบาล,  จะงดจ่ายเงินปันผลปีนี้  และ CEO ลาออก

ในเวลาที่คนตื่นตระหนกแบบนี้สิถึงเป็นโอกาสของเรา  เมื่อผมไปดูในรายละเอียดพบว่า

เรื่องธุรกิจบัตรเครดิตที่โดนตรวจสอบ  สิ่งที่โดนตรวจสอบไม่ได้เป็นเรื่องซีเรียสอะไรมาก  เนื่องจากไม่ใช่ตัวบัตรเครดิตแต่เป็นบริการเสริมอันนึงที่อาจจะมีปัญหา  ต่อให้บริการเสริมนี้ถูกสั่งให้ยกเลิกการขายก็ไม่ได้เป็นสาระสำคัญอะไร

เรื่องผลประกอบการติดลบ, งดจ่ายปันผล  กับ CEO ลาออก  CEO ลาออกก็ถูกต้องแล้ว  ส่วนผลประกอบการที่มีปัญหามันก็มีจากที่เปลี่ยนแปลงระบบตัวแทนอิสระแค่นั้นเอง  เท่าที่ดูก็เป็นปัญหาระยะสั้นที่แค่ย้อนกลับไปทำเหมือนเดิมก็จบละ  แต่ประเด็นคือตอนเดือนสิงหาคมผมยังไม่ทราบทิศทางว่าสรุปบริษัทจะย้อนกลับไปทำรูปแบบเดิมมั้ยหรือยังไง

มาถึงตอนนี้เดือนตุลาคม  สิ่งที่มันทำให้น่าสนใจมากคือทิศทางบริษัทเริ่มชัดเจนละ  มีการจ้างตัวแทนอิสระที่ลาออกไปก่อนหน้านี้กลับเข้ามาทำงาน  และเริ่มตามเก็บเงินได้มากขึ้นฟื้นขึ้นมาละ  ส่วนสายธุรกิจอื่นที่เป็นบัตรเครดิต, สินเชื่อซื้อรถ  และสินเชื่อออนไลน์ก็มีการเติบโตที่ดีเป็นปกติ

ราคาหุ้นตกลงมาจาก 3,000p  ตกไปต่ำสุดเดือนสิงหาที่แถว 500p  ซึ่งซื้อตอนนั้นก็กำไรโคตรไปแล้ว  แต่ตอนนั้นทิศทางยังไม่ชัดเจน  ตอนนี้บริษัทเริ่มฟื้นชัดเจนแล้ว  ราคาที่แถว 900p ก็ยังเป็นอะไรที่ถูกมากถ้าสมมติบริษัทกลับมาเป็นปกติจริงๆ