หุ้นที่ผมสนใจอยู่ – PRA Group

Stock in My Focus - PRA Group

วันนี้ผมเอาหุ้นที่ต่างประเทศที่น่าสนใจมากมาเล่าให้ฟังครับ  (อาจเป็นผมสนใจอยู่คนเดียวก็ได้นะ  ที่ผ่านมาคุยเรื่องนี้กับใครไม่ยักมีคนรู้เรื่อง)

PRA Group ครับ  หรือชื่อเดิมเป็น Portfolio Recovery Associates

ลักษณะธุรกิจ 

เป็นบริษัทติดตามเก็บหนี้ใหญ่เป็นอันดับ 2 ในอเมริกาครับ  ดำเนินธุรกิจแนวเดียวกับ JMT Network Services ที่อยู่ในตลาดหุ้นไทย  ว่าง่ายๆคือบริษัทนี้จะทำการซื้อหนี้ที่ลูกหนี้เบี้ยวไม่จ่าย, หนี้ที่ธนาคารหรือสถาบันการเงินตามจนขี้เกียจตามและจะตัดทิ้งแล้ว  เอามาตามเก็บต่อครับ

PRA Group จะซื้อหนี้มาในราคาถูกครับ  เช่น สมมติหนี้ทั้งก้อนมีมูลค่าให้ไปตามเก็บ 100 ล้าน (Face value) บริษัทอาจจะซื้อมาในราคาแค่ 7-8 ล้าน  แล้วก็ไปไล่เก็บกันให้ได้เกินราคาที่ซื้อมา  ยิ่งเก็บได้เยอะยิ่งรวย

แล้วที่ผ่านมาเป็นไง  

ต้องบอกว่าทำได้ประเสริฐเลยแหละ  หนี้ส่วนใหญ่ที่บริษัทนี้ซื้อมาจะเป็นหนี้บัตรเครดิต  และโดยเฉลี่ยตามเก็บได้ดีมาก  เก็บได้ถึง 200% ของราคาซื้อเลยครับ  กำไรมาโดยตลอด 10 ปีที่ผ่านมาไม่พอเติบโตอีกต่างหาก  ปีไหนเศรษฐกิจไม่ดี  บริษัทนี้บอกดีมาก  จะได้มีหนี้เสียเยอะๆมีให้ตามเก็บอีกเยอะๆในอนาคต  ส่วนช่วงไหนเศรษฐกิจดี  บริษัทก็บอกดีมากอีกเหมือนกัน  คนจะได้มีเงินจ่ายหนี้  เก็บง่ายขึ้น

ทำไมตอนนี้ถึงน่าสนใจ  

แน่นอนพวกคุณหลายคนรู้จักผมดีอยู่แล้ว  บริษัทดีผมชอบอยู่แล้วล่ะ  แต่จะดีกว่านั้นคือต้องราคาตกรุนแรง  ล่าสุด  PRA Group และ Encore Capital Group โดนปรับเงินโดยหน่วยงานคุ้มครองผู้บริโภคเรื่องการตามหนี้ไม่เหมาะสม  ทำให้นักลงทุนตกใจราคาหุ้นสองบริษัทนี้ตกฮวบเลย  ผมมองว่าเรื่องโดนปรับแบบนี้ชั่วคราว  และเป็นปัญหาที่แก้ไขได้ไม่ใช่เหตุผลที่ต้องตกใจรุนแรง  และนั่นคือเหตุผลที่ทำไมผมแนะนำให้คุณรีบไปดูเลยครับน

เผื่อใครถนัดภาษาอังกฤษแนะนำให้ไปอ่านข่าวโดนปรับที่นี่

http://www.acainternational.org/news-pra-group-and-encore-capital-group-reach-settlement-with-cfpb-36824.aspx

ปล.  จริงๆถ้าคุณจะไปดู Encore Capital Group ด้วยเลยก็ไม่เสียหายนะ เป็นบริษัทเก็บหนี้ใหญ่อันดับ 1 ในอเมริกาครับ

Please note: I reserve the right to delete comments that are offensive or off-topic.

Leave a Reply