ทำไมการมองที่รายได้อาจจะทำให้เราพลาด

Why Looking At Revenue Can Be Deceiving

 

หลายครั้งเราจะเห็นข่าวพูดถึงรายได้ของบริษัทจดทะเบียน เช่น  “บริษัท A มีรายได้เติบโตก้าวกระโดด XX%”  เป็นการวาดภาพทำให้เรารู้สึกว่าบริษัท A นี่ต้องดีแน่เลย  แต่จริงๆมันอาจไม่ใช่อย่างนั้น  เพราะเราต้องดูอย่างอื่นประกอบด้วย  4 ข้อต่อไปนี้เป็นสิ่งที่เราต้องไม่ลืมเช็ค

  1. รายได้กับกำไรมันเป็นคนละตัวกัน

รายได้มันเป็นเหมือนรวมยอดขายเฉยๆครับ  ส่วนกำไรคือเงินที่เหลือเป็นของเราจริงหลังจากหักค่าใช้จ่ายแล้ว  ดังนั้นสิ่งที่เราควรให้ความสนใจมากกว่าคือเงินที่สุดท้ายเหลือเข้ากระเป๋า  บริษัทที่รายได้เติบโตพรวดๆแต่กำไรเท่าเดิมก็มี  หรือกระทั่งขาดทุนก็มีครับ  มันเป็นคนละเรื่องกัน

  1. อัตราส่วนกำไรสุทธิสำคัญสุด

อัตราส่วนกำไรสุทธิคือ  กำไรตั้งแล้วหารด้วยรายได้  ความหมายคือ  รายได้ทุกๆ 100 บาท  ตกมาเป็นกำไรกี่บาท  ตัวเลขนี้สำคัญเพราะ  ถ้ารายได้ดีมาก  แต่ตกมาเป็นกำไรในอัตราส่วนต่ำมาก  แปลว่าธุรกิจอาจจะไม่สวยงามอย่างที่คิด  มีรายจ่ายสูงเกินไปตรงไหนหรือเปล่า

  1. พวกรายการพิเศษต่างๆ

รายได้บางประเภทมาครั้งเดียว  แล้วทำให้กำไรดูดีเกินจริง  เช่น ช่วงหลังน้ำท่วม  มีบางบริษัทปีก่อนๆขาดทุน  พอหลังน้ำท่วมปุ๊บกำไรเลยเพราะได้รับเงินชดเชยจากการประกันน้ำท่วม  คำถามคือแล้วปีต่อๆไปบริษัทจะเป็นไงต่อ  ก็กลับไปขาดทุนเหมือนเดิมน่ะครับ  เพราะมันไม่ได้รับเงินประกันน้ำท่วมแล้วไง  แต่ถ้าไม่เช็คให้ดีก็อาจจะไม่รู้ว่าเป็นรายได้ชั่วคราว  และเมื่อไม่รู้ก็อาจโดนหลอกได้ครับ

  1. ดูช่วงยาวหน่อย

บางทีรายได้ที่เพิ่มนี่  มันอาจจะเพิ่มอยู่ปีนี้ปีเดียวก็ได้  5 ปีที่ผ่านมาอาจจะตกตลอดเลยก็ได้  ดังนั้นอย่าเผลอมองการเปลี่ยนแปลงช่วงสั้นเกินไป  ดูหลายๆปีหน่อย  ธุรกิจถ้ามันจะดีจริงมันก็ต้องสม่ำเสมอระดับนึงนะ  ไม่ใช่มีดีอยู่ปีเดียว

ฝากไว้ครับ  เรื่องเงินต้องรอบคอบ  เลือกหุ้นให้เหมือนผู้หญิงเลือกกระเป๋าเลยครับ  เช็คแล้วก็เช็คอีก

Please note: I reserve the right to delete comments that are offensive or off-topic.

Leave a Reply