ความเห็นส่วนตัวเกี่ยวกับทอง

Say “NO” To Gold

 

เรื่องนี้ความคิดเห็นหลากหลาย  บางคนบอกน่าลงทุน  บางคนก็บอกไม่น่าลงทุน  ส่วนตัวผมแล้วไม่นิยมลงทุนในทองคำเลย  และไม่แนะนำให้ใครลงทุนด้วย  เพราะเหตุผลหลักที่รวมมาสรุปให้ดังต่อไปนี้

  1. ทองโดยตัวมันเอง เป็นทรัพย์สินที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ประเภทหนึ่ง

หมายความว่า  ทองที่เราเก็บไว้  มันก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น  ไม่มีรายได้เข้ามาและทำประโยชน์อะไรไม่ได้ (อย่างดีก็เป็นเครื่องประดับ)  ไม่เหมือนอย่างลงทุนทำหอพักแล้วปล่อยเช่า  เราก็จะมีรายได้ทุกเดือนจากทรัพย์สิน  ดังนั้นแปลว่าตัวทรัพย์สินมันสามารถสร้างเงินได้ไม่ใช่ต้องรอขายอย่างเดียว  ในขณะที่ทองไม่ได้เลย  ถ้าทองคำแท่งนี่เผลอๆต้องเป็นภาระหาที่เก็บอีก

  1. ในอดีต ทองเคยมีบทบาทสำคัญกับค่าเงินและอัตราแลกเปลี่ยน  แต่เดี๋ยวนี้ไม่เกี่ยวแล้ว

ถ้าศึกษาประวัติศาสตร์จะเข้าใจว่าทองมีความสำคัญในอดีต  เล่าง่ายๆคือ  ตั้งแต่โบราณนู้นเคยเป็นโลหะใช้เหมือนเหรียญเงินเป็นตัวกลางแลกเปลี่ยนสินค้า  หลังจากนั้นมาก็เริ่มมีการพิมพ์เงินกระดาษโดยที่มีการกำหนดว่าต้องมีทองหนุนมูลค่าอยู่เบื้องหลัง  หลังจากนั้นมาอีกพักนึงประเทศส่วนใหญ่ก็ยกเลิกการผูกเงินกระดาษกับทอง  ปัจจุบันจะเห็นว่าประเทศอย่างอเมริกาพิมพ์เงินเองโดยไม่ต้องมีทองหรืออะไรหนุนทั้งสิ้น

สรุปว่า  ในอดีตทองมีความสำคัญในฐานะตัวกลางแลกเปลี่ยน  ตอนนี้ไม่เกี่ยวแล้ว  แต่ด้วยความผูกพันมานาน  คนก็ยังรู้สึกยึดติดกับทองอยู่เพราะรู้สึกว่ามันปลอดภัย  ถ้าฟังข่าวบางทีก็จะได้ยินว่ามันเป็น Safe haven หรือเป็นทรัพย์สินปลอดภัย  แต่จริงๆปัจจุบันไม่เกี่ยวแล้ว  มันเป็นความเคยชินในอดีตเท่านั้น

  1. ราคาทองไปขึ้นกับอารมณ์คนซะเยอะ ไม่มีความแน่นอนอะไร  เดายาก

อย่างที่คุยกันกำไรเรามาจากการขายได้อย่างเดียว  ราคาขายก็จะขึ้นอยู่กับความต้องการของตลาด  ทีนี้โดยปกติสำหรับพวกโลหะอื่นหรือทรัพยากรธรรมชาติอื่น เช่น ไม้, ทองแดง, เหล็ก, ฯลฯ ความต้องการของตลาดจะขึ้นอยู่กับว่ามันเอาไปผลิตเป็นสินค้าอื่น  เอาไปใช้ในอุตสาหกรรมหรืออะไร  แต่ทองต่างออกมาจากพวกเพราะ  มันดันมีส่วนที่ความต้องการคือเป็นรูปทองคำแท่ง  เอามาถือไว้เฉยๆเก็งกำไรเยอะพอสมควร  คิดเป็นสัดส่วน 17.36% ของความต้องการทองทั้งหมด

ไปอ่านรายละเอียดว่าทองเอาไปใช้ทำอะไรบ้างที่   http://www.gold.org/supply-and-demand/gold-demand-trends

ส่วนของความต้องการที่เก็งกำไรเนี่ย  มันเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ราคาทองขึ้นกับอารมณ์ผู้คนซะเยอะ  แทนที่จะขึ้นกับภาคอุตสาหกรรมการผลิตเหมือนโลหะทั่วไป

ทุกคนที่ซื้อทองเก็งกำไร  เอาทองไปกอดไว้เฉยๆ  แล้วก็หวังว่าจะขายให้คนอื่นในราคาที่แพงกว่าที่ตัวเองซื้อมา  ไม่ได้มีประโยชน์ใช้สอยจริง  และเช่นกันถ้าเราลงทุนในทอง  สุดท้ายเราควบคุมหรือประมาณการอะไรไม่ได้เลย  ภาวนาได้อย่างเดียวว่าให้มีคนอยากซื้อไปภาวนาต่อจากเรา  คนถือสุดท้ายตอนราคาตกก็ซวยไป  ทำได้แต่รอ

Please note: I reserve the right to delete comments that are offensive or off-topic.

Leave a Reply