หุ้นที่ผมสนใจอยู่ – Whitbread

Stocks in My Focus – Whitbread

ช่วงนี้ความสนใจผมก็ยังอยู่ในหุ้นต่างประเทศอยู่ครับ  และครั้งนี้ผมอยากแนะนำให้รู้จัก บริษัทเจ้าของกลุ่มร้านกาแฟ Costa Coffee  และโรงแรมเครือ Premier Inn ในประเทศอังกฤษ  ซึ่งผมว่าพวกเราบางคนอาจจะคุ้นๆกับ Costa Coffee  เพราะมันเริ่มมีสาขาในไทยแล้ว

Whitbread

ลักษณะธุรกิจ  ทำธุรกิจโรงแรมยี่ห้อ Premier Inn และร้านกาแฟ Costa Coffee เป็นหลัก  มีร้านอาหารบ้างเล็กน้อย

ที่น่าสนใจคือ Costa Coffee เป็นกลุ่มร้านกาแฟที่ใหญ่ที่สุดในประเทศอังกฤษ  และได้รับความนิยมมากที่สุดด้วย  เข้าใจว่าเป็นเพราะเป็นยี่ห้อของประเทศตัวเองคนเลยชอบ

และตัว Premier Inn ก็เป็นเครือโรงแรมที่ใหญ่มาก มีมากกว่า 600 สาขาในอังกฤษ  ลูกค้าหลักคือกลุ่มนักธุรกิจหรือคนทำงานที่มาพักเพราะเรื่องงาน  หรือนักท่องเที่ยวที่เน้นความสะดวกไม่ได้เน้นหรูหรา  มักอยู่ใกล้สถานีรถไฟหรือสนามบิน

แล้วที่ผ่านมาเป็นไง   ทำได้ดีระดับหนึ่ง  มีการเติบโต  แต่ไม่ใช่ลักษณะโตก้าวกระโดด

มีการขยายสาขาเพิ่มขึ้นทั้ง Costa Coffee และ Premier Inn  แต่หลักๆแล้วทำธุรกิจในประเทศอังกฤษ  มีการขยายออกกมานอกประเทศบ้างแล้วแต่น้อยมากเรียกว่าตอนนี้ไม่ได้เป็นสาระสำคัญ  ด้วยความที่เป็นเครือใหญ่อยู่แล้วตั้งแต่แรก  และที่ขยายอยู่ก็เป็นในอังกฤษที่มีพื้นที่เติบโตมีกำลังซื้อจำกัด  บริษัทนี้จึงไม่ได้เติบโตก้าวกระโดดหรืออะไร

ทำไมตอนนี้ถึงน่าสนใจ   กิจการทำได้ดีขึ้น  แต่ราคาหุ้นตก

ลักษณะแบบนี้เป็นอะไรที่ผมชอบจริงๆ  บริษัทนี้ปีที่ผ่านมานี่ก็ทำได้ดีขึ้นกว่าเดิม  ยอดขายดีขึ้น  กำไรดีขึ้น  ในขณะที่ราคาหุ้นถูกลง

ข้อดีของบริษัทนี้อย่างหนึ่งคือ Costa Coffee เป็นแบรนด์อังกฤษ  และดูเหมือนคนอังกฤษจะชาตินิยมเหมือนกันเลยนิยมยี่ห้อนี้มากกว่ายี่ห้ออื่น  ที่ผ่านมากิจการเค้าทำได้ดี  ทั้งที่อังกฤษเป็นประเทศดื่มชา  เข้าใจว่าหลังๆกระแสการออกมานั่งดื่มกาแฟ  ใช้ร้านกาแฟเป็นสถานที่พบปะแทนผับหรือบาร์จะมีมากขึ้น

ส่วน Premier Inn ก็ไม่น่าจะมีปัญหา  เพราะพื้นที่ครอบคลุมทั้งประเทศ  บวกกับว่าประเทศอังกฤษก็เป็นสถานที่ที่คนนิยมไปเที่ยว  จะสังเกตว่าคนไทยเองพูดถึงไปเที่ยวยุโรปก็มีประมาณเนี้ย  อังกฤษ, ฝรั่งเศส, อิตาลี, สวิสเซอร์แลนด์  และช่วงหลังที่จีนเริ่มร่ำรวย  นักท่องเที่ยวจีนก็ไปประเทศประมาณนี้เหมือนกัน  ทำให้โรงแรมในประเทศท่องเที่ยวคลาสสิกแบบนี้สบาย  ตราบใดที่อังกฤษยังเป็นประเทศที่คนนิยมไปกัน  ผมก็ยังไม่เห็นวี่แววว่าธุรกิจเค้าจะมีปัญหานะ

ดังนั้นโดยรวมแล้ว  ธุรกิจภาพรวมในช่วงยาวๆผมไม่เห็นปัญหาอะไร  บวกกับว่าที่ผ่านมาบริษัทประวัติก็ทำได้ดีขึ้น  ปีที่ผ่านมานี่ก็ยังกำไรดีขึ้นด้วยซ้ำ  ในขณะที่ราคาหุ้นเราซื้อได้ช่วงนี้นี่ก็ถูกลงเยอะ  นี่เลยเป็นเหตุผลที่ผมให้ความสนใจครับ

Please note: I reserve the right to delete comments that are offensive or off-topic.

Leave a Reply