หุ้นที่ผมสนใจ – Pandora A/S

Stock in my focus – Pandora A

As of May 20, 2018                       ราคาหุ้นอยู่ 501 DKK

Pandora นี้ผมก็เหมือนเคยเห็นร้านในไทยอยู่นะ  โดยส่วนตัวแล้วผมก็ไม่ค่อยอินกับธุรกิจกลุ่มนี้เท่าไหร่  แต่พอดีไปอ่านเจอว่าช่วงนี้ราคาหุ้นตกรุนแรงเลยน่าสนใจเอามาพูดถึงคร่าวๆครับpandora-logopandora-bracelets

ลักษณะธุรกิจ

Pandora A/S เป็นบริษัทที่ออกแบบ, ผลิตและขายเครื่องประดับอัญมณีแบบทำด้วยมือยี่ห้อ Pandora  มีทำตลาดขายอยู่ในกว่า 100 ประเทศทั่วโลก  เค้าบอกว่าตัวเองเป็นผู้ผลิตรายใหญ่ที่สุดของโลกด้วยถ้านับจากจำนวนชิ้นเครื่องประดับที่ผลิต

กลุ่มตลาดที่เค้าจับอยู่เท่าที่ผมเข้าใจคืออยู่ในตลาดกลางถึงบน  ราคาสินค้าก็อยู่ในโหมดแพง  แต่ไม่ถึงขั้นแพงมาก  ลูกค้าส่วนใหญ่ให้การยอมรับเรื่องคุณภาพสินค้า  สินค้าขายผ่านสองช่องทางหลักคือผ่านร้านของตัวเอง  กับขายส่งให้ร้านที่เป็นแฟรนไชส์  ปัจจุบันรายได้จากร้านที่เป็นของตัวเองเกิน 50% มานิดนึง

แบ่งรายได้ตามพื้นที่ที่ขาย  จะมาจาก

  1. EMEA (ยุโรป, ตะวันออกกลางและแอฟริกา) ประมาณ 54%
  2. ทวีปอเมริกา ประมาณ 8%
  3. เอเชียแปซิฟิก ประมาณ 66%

สินค้าเครื่องประดับอัญมณี  เค้าก็ทำหลายอย่าง  มีทั้งลูกปัดสร้อยข้อมือ, กำไล, แหวน, ตุ้มหู, สร้อยคอ  แต่ที่ดูขายดีสุดรู้สึกจะเป็นลูกปัดสร้อยข้อมือ  รายได้นำกลุ่มอื่นค่อนข้างห่าง  รายได้แบ่งตามลักษณะสินค้าเป็นดังนี้

  1. กลุ่มลูกปัดสร้อยข้อมือ 5%
  2. กำไล 42%
  3. แหวน 39%
  4. สร้อยคอ 35%
  5. ตุ้มหู 04%

ตลาดลูกค้าที่ซื้อ Pandora แน่นอนว่าซื้อเองก็มี  แต่ส่วนใหญ่ดูเหมือนจะเป็นการซื้อไปเป็นของขวัญ  เป็นลูกค้าผู้ชายซื้อให้ผู้หญิง

แล้วที่ผ่านมาเป็นไง

ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาก็มีขึ้นๆลงๆนะ  เข้าใจว่าเป็นธรรมชาติธุรกิจกลุ่มนี้ที่ได้รับผลกระทบจากสภาพเศรษฐกิจมากกว่าธุรกิจกลุ่มอื่น  แต่ทิศทางโดยรวมคือเติบโตขึ้นมาเยอะมากทั้งรายได้และกำไรสุทธิ  อย่างกำไรโตขึ้นมาประมาณ 3 เท่าได้ถ้าเทียบตอนนี้กับช่วง 10 ปีที่แล้ว

ถ้าสังเกตจะเห็นว่าที่โตพรวดพราดคือเกิดขึ้นในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา  เข้าใจว่าเป็นเพราะประสบความสำเร็จในการทำตลาดในจีน (ซึ่งเป็นตลาดใหญ่สำหรับพวกเครื่องประดับอัญมณี)  และดูเหมือนสินค้าตัวสร้อยข้อมือได้รับความนิยมโด่งดังมากในช่วงที่ผ่านมา (ลอง Google ดูจะเห็นคนพูดถึงแต่ Charms สร้อยข้อมือ)

ช่วงหลังบริษัทมีนโยบายที่พยายามจะเปลี่ยนเน้นช่องทางการขายผ่านร้านตัวเองมากขึ้น  พอมันเป็นร้านตัวเองเยอะๆพวกค่าใช้จ่ายการทำการตลาดกับการบริหารจัดการมันก็เลยสูงขึ้นเป็นธรรมดา  อยู่ที่ว่ามาทำเป็นร้านของตัวเองแล้วทำให้รายได้สูงขึ้นด้วยทดแทนค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นได้หรือเปล่ามากกว่า  ซึ่งอันนี้ยังต้องคอยดูต่อไป

ทำไมตอนนี้ถึงน่าสนใจ

ผลประกอบการปีล่าสุด 2017 กับไตรมาส 1 ปี 2018 มีการชะลอตัวอย่างชัดเจนเมื่อเทียบกับช่วงปีก่อนๆ  ทำให้ราคาหุ้นบริษัทนี้ตกลงมารุนแรงมาก  เรียกว่าตกลงมา 50% จากสูงสุดก่อนหน้านี้เลย

ผลประกอบการปี 2017 ไม่ถึงกับเลวร้าย  ถ้าไปดูจะพบว่ากำไรจากการดำเนินงานยังสูงขึ้นอยู่  แต่สูงขึ้นเป็นสัดส่วนที่น้อยกว่ารายได้ที่เพิ่มขึ้น  กำไรสุทธิปี 2017 น้อยลงเล็กน้อยเพราะมีค่าใช้จ่ายดอกเบี้ยเงินกู้สูงขึ้นพอสมควร

แต่ที่คนตกใจคือตอนไตรมาส 1 ปี 2018 นี้  ยอดขายโดยรวมเติบโตขึ้นอยู่  แต่เติบโตขึ้นแบบช้าลงกว่าเมื่อปีที่แล้วเยอะมาก  โดยในยุโรปยังมีการเติบโตที่ดียกเว้นอังกฤษซี่งก็ไม่แปลกเพราะผู้บริโภคในอังกฤษระวังมากขึ้นจากเรื่อง Brexit ที่ยังไม่แน่นอน  แต่อเมริกานี่ยอดขายติดลบไป -8%  ออสเตรเลียก็ยอดขายติดลบไป -4%  ส่วนจีนที่เป็นโฟกัสหลักในตอนนี้ของบริษัทเพิ่งปีก่อนนี้ไตรมาศ 4 เคยโตอยู่ +62% ก็โตช้าลงรุนแรงมากเหลือแค่โต 16%  ผลของการชะลอตัวบวกกับค่าใช้จ่ายในการขายกับบริหารจัดการที่สูงขึ้นทำให้กำไรสุทธิของบริษัทไตรมาศ 1 ปีนี้เทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้วลดลงเกือบ -15% เลยทีเดียว

ผู้บริหารบอกว่าสาเหตุหลักที่ทำให้ยอดขายชะลอตัวมากในจีนคือ  มีทั้งคนทำของเลียนแบบขึ้นมาขายเยอะขึ้น  และมีคนเอาสินค้า Pandora ของจริงนี่แหละแต่เอามาจากประเทศที่ขายถูกกว่าอย่างออสเตรเลียเข้ามาตัดราคาในจีน  และอีกปัจจัยที่มีผลก็คือเรื่องตัวสินค้าเองที่ขาดความใหม่น่าสนใจ  ซี่งทางบริษัทก็บอกว่าพยายามแก้ไขอยู่แหละ (เป็นธรรมดาที่จะพูดแบบนี้)

ทีนี้สำหรับมุมมองผม  ต้องบอกก่อนว่าส่วนตัวไม่รู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับอุตสาหกรรมนี้เลยจึงค่อนข้างระแวงเป็นพิเศษ  และปกติจะไม่สนใจดูเลยถ้าไม่ใช่ว่าราคามันตกลงมารุนแรงมากขนาดนี้  ผมมองว่าราคาในตอนนี้ก็ต่ำซะจนเริ่มน่าสนใจ

ด้วยราคาตอนนี้  501 DKK  เทียบกับกำไรต่อหุ้นสิ้นปี 2017 ที่ 51.8 DKK  คิดเป็นอัตราส่วนผลตอบแทนจากเงินลงทุนได้ 10.34%  แต่ทีนี้สมมติว่ากำไรปี 2018 ทั้งปีแย่ลง  ถ้าตามไตรมาสแรกมันแย่ลง 15%  แต่สมมติเผื่อๆเอาว่าทั้งปีผลกำไรน้อยลงไป -30% เทียบกับ 2017 เลยละกัน  อัตราส่วนผลตอบแทนก็จะเป็นประมาณ 7.24%  ซึ่งก็ยังใช้ได้ขนาดว่าเผื่อกำไรหดรุนแรงแล้ว

ที่สำคัญที่เราต้องถามคือ  เราคิดว่า Pandora จะขายได้แย่ลงไปเรื่อยๆหรือมันแค่แย่ลงกว่าเดิมเฉยๆ  และเรามองว่าในอนาคต Pandora จะยังคงทำได้ดีขึ้นอยู่หรืออย่างน้อยรักษาระดับเดิมได้หรือไม่  ถ้าเราเชื่อว่ามันอาจจะแย่ลงกว่าเดิมบ้าง  แต่ไม่ใช่แย่ลงไปเรื่อยๆ  และบริษัทอนาคตจะยังเติบโตอยู่ถึงแม้ว่าจะไม่โตพรวดพราดเหมือนช่วงก่อน  ด้วยราคานี้ก็ถือว่าปลอดภัยระดับนึงแล้วนะ

Disclosure

ปัจจุบันผมไม่ได้มีหุ้นใน Pandora A/S  แต่มีโอกาสที่จะลงทุนใน Pandora A/S ในอนาคตถ้าราคาตกลงมาอีก

ผมเขียนบทความนี้ด้วยตัวเองและเขียนจากความเห็นส่วนตัว  ผมไม่ได้รับค่าตอบแทนใดหรือมีผลประโยชน์ทางธุรกิจใดๆกับบริษัทที่ผมพูดถึงในบทความนี้