หุ้นที่ผมสนใจ – Thor Industries

Stock in my focus – Thor Industries

As of May 13, 2018                       ราคาหุ้นอยู่ $96.04

วันนี้ผมนำเสนอหุ้นที่ไม่น่าจะมีคนรู้จักอีกเช่นเคย  Thor Industries เป็นบริษัทในอเมริกาที่ทำรถบ้าน (Recreational Vehicle or RV)  และที่สำคัญช่วงที่ผ่านมาราคาตกลงมารุนแรงจนน่าสนใจเลยเอามาพูดให้ฟัง

 

thor-brands thor1

ลักษณะธุรกิจ

Thor Industries ผลิตรถบ้าน  ทั้งแบบที่เป็นรถพ่วงที่ไปติดกับรถอื่นอีกทีและแบบที่มีเครื่องยนต์ในตัว  การผลิตทั้งหมดทำในอเมริกา  และตลาดหลักๆที่ขายคือในอเมริกากับแคนาดา  มีขายอะไหล่และอุปกรณ์เสริมต่างๆของรถบ้านด้วย  แต่ไม่ได้เป็นสาระสำคัญ

Thor Industries เป็นผู้นำตลาดอันดับหนึ่งด้านนี้  มีคู่แข่งหลักอันดับสองคือ Forest River (บริษัทในกลุ่มของ Berkshire Hathaway)  และอันดับสามคือ Winnebago Industries (ซี่งก็มีหุ้นอยู่ในตลาดหลักทรัพย์เหมือนกัน)

ส่วนแบ่งการตลาดโดยประมาณรวมในอเมริกาและแคนาดาของ Thor  ตลาดรถบ้านแบบพ่วงอยู่ที่ 50.7%  และตลาดรถบ้านแบบมีเครื่องยนต์อยู่ที่ 39.6%

บริษัทนี้ก็จะมีบริษัทลูกในกลุ่มที่ผลิตรถบ้านยี่ห้อตัวเอง  บริษัทลูกหลักๆก็จะมี  Airstream, Thor Motor Coach, Keystone, Heartland, KZ, Jayco

Thor Industries แบ่งที่มาของรายได้เป็น 2 กลุ่มหลักๆ

  1. รถบ้านแบบพ่วง

ปี 2017  ที่ผ่านมารายได้จากธุรกิจรถบ้านแบบพ่วงคิดเป็น 71% ของรายได้ทั้งหมดของบริษัท

  1. รถบ้านแบบมีเครื่องยนต์ในตัว

ปี 2017  ที่ผ่านมารายได้จากธุรกิจรถบ้านแบบมีเครื่องยนต์ในตัวคิดเป็น 27% ของรายได้ทั้งหมดของบริษัท

รถบ้านโดยปกติแล้วไม่ว่าจะเป็นแบบพ่วงหรือมีเครื่องยนต์  สิ่งที่มีหลักๆก็จะเป็นห้องครัว, ห้องอาบน้ำ  และห้องนอน  รถบ้านมีตั้งแต่แบบพื้นฐานที่สุด  ไปจนถึงประเภทที่สะดวกสบายมีแอร์, มีเครื่องทำน้ำอุ่น, ทีวี, จานดาวเทียม, แผงโซล่าร์, ฯลฯ  ส่วนใหญ่รถบ้านมันจะเป็นแบบชั้นเดียว  แต่ประเภทแบบมีชั้นสองก็มีคนทำ

วัตถุประสงค์หลักของรถบ้านคือไปเที่ยวพักผ่อนทำกิจกรรมนอกบ้าน  โดยเฉพาะพวกไปตั้งแคมป์ในป่าอะไรแบบนั้น

แล้วที่ผ่านมาเป็นไง

ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา  ก็จะมีช่วงปี 2009 ที่เป็นปีหลังวิกฤติเศรษฐกิจซับไพร์มที่จะทำได้เละหน่อยยังไม่ถึงกับขาดทุนแต่กำไรก็หดลงไปเยอะมาก  หลังจากผ่านช่วงปีนั้นมาก็ทำได้ดีขึ้นเรื่อยๆ  จริงๆต้องบอกว่าดีขึ้นแบบพรวดพราดต่อกันหลายปี  ทั้งยอดขายที่สูงขึ้นและกำไรที่สูงขึ้น

สาเหตุหลักๆที่ทำได้ดี  มาจากการขยายตัวของอุตสาหกรรมรถบ้านโดยรวมที่โตขึ้นมากหลังปีวิกฤติเศรษฐกิจ   ยอดขายรถบ้านช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาเติบโตปีละ 15% ได้  ความต้องการมาจากความนิยมไลฟ์สไตล์การเที่ยวแบบนี้ในหมู่คนรุ่นใหม่สูงขึ้น  บวกกับว่าคนกลุ่มเบบี้บูมเมอร์ที่มีเงินและยังแข็งแรงเริ่มทยอยเกษียณแล้วเริ่มใช้จ่ายเกี่ยวกับการท่องเที่ยวมากขึ้น

ทำไมตอนนี้ถึงน่าสนใจ

ช่วงนี้ราคาหุ้น Thor Industries ตกลงมารุนแรงทีเดียว  ทั้งที่ตัวบริษัททำกำไรได้ดีขึ้น  เข้าใจว่าสาเหตุหลักๆคือ

  1. ช่วงก่อนราคาสูงขึ้นไปเยอะ นักลงทุนเลยอาจรู้สึกว่าราคามันอาจจะแพงขึ้นมาเร็วเกินไปก็เลยมีการเทขายออกมา
  2. ผลประกอบการของคู่แข่ง Winnebago ยอดขายโต, กำไรโต แต่น้อยกว่าที่นักวิเคราะห์คาด
  3. คนมองว่าเป็นไปไม่ได้ที่ยอดขายจะโตด้วยอัตราเร่งนี้ตลอดไป

ส่วนตัวผมแล้วมองว่า  ก่อนหน้านี้ที่ราคาขึ้นไปสูงนี่ก็สูงเกินไปจริงๆ  แต่ตอนนี้ที่ราคาตกลงมารุนแรงก็เริ่มดูชักจะต่ำเว่อร์ละเหมือนกัน  ถ้าเราเอาอัตราส่วนกำไรต่อหุ้นปีที่แล้วเทียบกับราคาตอนนี้เท่ากับผลตอบแทนประมาณ 7.38% ละครับ  แล้วจริง 6 เดือนล่าสุดผลประกอบการของ Thor Industries รายได้โตขึ้น 27.48%  และกำไรโตขึ้น 44.95% เมื่อเทียบกับ 6 เดือนรอบปีก่อนหน้าด้วย

โดยส่วนตัวผมไม่คิดว่ายอดขายรถบ้านจะเติบโตด้วยอัตราเร่งแบบนี้ไปเรื่อยๆ  มันเป็นไปไม่ได้แน่นอน  แต่ก็ไม่ได้แปลว่ามันจะต้องหดตัวรุนแรงในระยะเวลาอันใกล้นี้  ผมคาดว่าสุดท้ายตลาดก็น่าจะคงที่หรือเติบโตช้าๆเพราะอุตสาหกรรมด้านนี้มันค่อนข้างจำกัด  และดังนั้นราคาที่ตกลงมารุนแรงจนเริ่มถูกแค่เพราะนักลงทุนมองแง่ลบโดยที่บริษัทไม่ได้ทำได้แย่ลงหรือเจอปัญหาอะไร  ก็เลยทำให้หุ้นบริษัทนี้ดูน่าสนใจมากในเวลานี้ครับ

Disclosure

ปัจจุบันผมไม่ได้มีหุ้นใน Thor Industries  แต่มีโอกาสที่จะลงทุนใน Thor Industries ในอนาคตโดยเฉพาะยิ่งถ้าราคาตกลงมาอีก

ผมเขียนบทความนี้ด้วยตัวเองและเขียนจากความเห็นส่วนตัว  ผมไม่ได้รับค่าตอบแทนใดหรือมีผลประโยชน์ทางธุรกิจใดๆกับบริษัทที่ผมพูดถึงในบทความนี้