หุ้นที่ผมสนใจ – NEXT

Stock in my focus – NEXT

As of July 9, 2017

ราคาหุ้นอยู่ 3,766p (100p = 1 GBP)

next-shopnext-plc

NEXT Plc เป็นบริษัทในอังกฤษอีกบริษัทนึงที่ตอนนี้ราคาตกลงมาเยอะมาก ตกเยอะจนตอนนี้เริ่มน่าสนใจสำหรับผมละ ก็เลยเอามาเขียนเล่าให้ฟัง จะได้รู้จักบริษัทนี้กันไว้ครับ

NEXT

ลักษณะธุรกิจ

NEXT เป็นบริษัทค้าปลีกในอังกฤษ ขายเสื้อผ้า, รองเท้า, เครื่องประดับ และเฟอร์นิเจอร์ของใช้ในบ้าน แต่ที่เน้นมากจริงๆคือพวกเสื้อผ้า สินค้ากลุ่มเฟอร์นิเจอร์เพิ่งเริ่มมาทำในปีหลังๆนี้
เสื้อผ้าที่ขายเน้นยี่ห้อตัวเองเป็นหลัก เป็นเสื้อผ้าแฟชั่นมาตรฐานเล็งกลุ่มลูกค้าตลาดกลางทั้งชายและหญิงประมาณช่วงอายุ 25-45 ปี คอนเซปสินค้าคือเน้นเสื้อผ้าคุณภาพดีในราคาที่เหมาะสม ไม่ได้เน้นราคาถูกมากแล้วก็ไม่ได้เน้นขายแพง
บริษัทขายสินค้าผ่าน 3 ช่องทางเรียงตามลำดับยอดขายคือ
1. หน้าร้าน มีสาขาอยู่ประมาณ 500+ แห่งในอังกฤษ
2. ขายออนไลน์บนเวป เห็นว่ามีลูกค้า active อยู่ประมาณ 4.5 ล้านคน
3. หน้าร้านต่างประเทศ ประมาณ 200 แห่ง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการขายแฟรนไชส์
แต่ช่องทางที่กำไรดีสุดคือขายออนไลน์

แล้วที่ผ่านมาเป็นไง

หลังช่วงปี 2008 มาเป็นช่วงที่เศรษฐกิจฟื้นตัว บริษัทนี้ก็ทำได้ดีมากเลยแหละ ความที่สินค้าเป็นสินค้าที่คนเชื่อถือเรื่องคุณภาพบวกกับราคาที่ไม่แพงทำให้ทำตลาดได้กับกลุ่มคนส่วนใหญ่
อีกอย่างที่สำคัญคือเป็นบริษัทที่เริ่มขายออนไลน์มานานแล้วตั้งแต่ปี 2000 ทำให้ที่ผ่านมาแม้ว่าผู้บริโภคเปลี่ยนพฤติกรรมไปซื้อทางออนไลน์มากขึ้น บริษัทนี้ก็ไม่ค่อยเดือดร้อน ยอดขายออนไลน์เติบโตดีตามความนิยมซื้อออนไลน์ของผู้บริโภค
หลังๆพอการขายออนไลน์เริ่มโต บริษัทก็เริ่มเอาสินค้ายี่ห้ออื่นที่ไม่ใช่ของตัวเองและไม่ได้แข่งกับสินค้าตัวเองโดยตรงมาขายเพิ่มเติมบนเวป ผมก็มองว่าเป็นเรื่องดีนะ อาจจะมีสินค้าบางตัวที่แข่งกับสินค้าตัวเองบ้างแหละ แต่ก็จะได้เปรียบมากขึ้นตรงที่ใช้เวปตัวเองที่มีอยู่แล้วมีฐานลูกค้าอยู่แล้วมาขายของอื่นมากขี้น
ปี 2016 ล่าสุดที่ผ่านมาบริษัทยอดขายหน้าร้านตกต่ำลง และผู้บริหารก็ออกมาพูดเลยว่าเค้ามองปีนี้ปีหน้าว่าเศรษฐกิจจะยังไม่ฟื้นและยอดขายของบริษัทก็จะไม่เติบโต ดังนั้นจะต้องระมัดระวังการใช้จ่ายและการขยายมาก

ทำไมตอนนี้ถึงน่าสนใจ
ปัจจัยสำคัญที่มีผลกระทบยอดขายบริษัท

1. คนอังกฤษเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้จ่าย จากรายงานของ Barclaycard Consumer Spending Report Q4 2016 ยอดใช้จ่ายอุตสาหกรรมบันเทิง, ผับ และร้านอาหาร ปรับตัวสูงขึ้น ในขณะที่ยอดใช้จ่ายพวกสินค้าเสื้อผ้าปรับตัวต่ำลง
2. ดัชนีราคาสินค้าอุปโภคบริโภคสูงขึ้น จะทำให้คนมีกำลังซื้อน้อยลง
3. เงินปอนด์อ่อนค่าลง ทำให้ต้นทุนสินค้าบริษัทสูงขึ้น (ประมาณ 60% ของต้นทุนอยู่ในสกุลดอลล่าร์)
จะสังเกตว่าปัจจัยที่กระทบดูจะเป็นปัจจัยทางเศรษฐกิจมหภาคมากกว่า ยอดขายต่ำลงทั้งอุตสาหกรรม ไม่ใช่ว่าบริษัทนี้มันทำได้ไม่ดี ต้องอย่าลืมว่าปัจจัยมหภาพพวกนี้ส่วนใหญ่ไม่ได้เป็นไปตลอด พฤติกรรมผู้บริโภคยังไงก็จะมีซื้อเสื้อผ้าอยู่ ส่วนเศรษฐกิจประเทศอังกฤษก็ไม่น่าจะเลวร้ายไปตลอด อาจจะใช้เวลาซักพัก แต่มันก็ต้องมีวันที่กลับมาเป็นปกติน่ะแหละ
ดังนั้นในเมื่อมันเป็นปัจจัยมหภาคไม่ใช่บริษัทไม่ได้เรื่อง บวกกับว่าราคาตกลงมารุนแรงมากจนเริ่มเข้าโซนถูกมากเพราะคนตกใจ ก็เลยบริษัทที่กำลังน่าสนใจในขณะนี้

next-shop-inside