หุ้นที่ผมสนใจ – CVS Health

Stock in my focus – CVS Health

As of July 15, 2017                        ราคาหุ้นอยู่ $77.93

CVS Health เป็นอีกหนึ่งบริษัทในอุตสาหกรรมสุขภาพในอเมริกาที่ราคาตกลงมารุนแรง  ทั้งที่เป็นบริษัทที่มีลักษณะธุรกิจที่ได้เปรียบมาก  วันนี้เลยอยากจะมาแนะนำให้รู้จักครับ

cvs-logo cvs-shop

CVS Health

ลักษณะธุรกิจ

CVS Health เป็นบริษัทอยู่ในอุตสาหกรรมยาและสุขภาพ  มีสองธุรกิจหลักที่มีความเกื้อหนุนต่อเนื่องกันคือ

ธุรกิจแรกคือการขายปลีกยา  CVS Health มีร้านขายยาอยู่มากกว่า 9,700 สาขาทั่วประเทศอเมริกา  มีส่วนแบ่งการตลาดค้าปลีกยาอยู่ประมาณ 23% ของทั้งประเทศ  ปัจจุบันอยู่เป็นอันดับ 2 รองจากอับดับหนึ่งคือ Walgreens Boots Alliance

อีกธุรกิจนึงคือเป็น Pharmacy Benefit Manager (PBM) ด้วย  ธุรกิจประเภทนี้ไม่มีในไทยเลยอาจเข้าใจยากนิดนึง  แต่เอาง่ายๆคือบริษัทนี้บริหารจัดการเรื่องการจ่ายยาพยายามทำให้ค่าใช้จ่ายเรื่องยาลดลง  โดยเป็นตัวกลางระหว่างบริษัทประกันสุขภาพกับผู้เอาประกันที่เป็นคนใช้ยา  ทำหน้าที่ต่างๆเช่น  ต่อรองส่วนลดราคายากับบริษัทผู้ผลิต, ทำการจัดส่งยาถึงผู้ใช้, บริหารจัดการร้านยาในเครือ  อะไรประมาณนี้  ก็เลยเป็นธุรกิจที่มีอำนาจมากเพรามีฐานคนใช้ยาจำนวนมากอยู่ในมือ  ปัจจุบัน CVS Caremark ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศ

แล้วที่ผ่านมาเป็นไง

เมื่อ 10 ปีที่แล้วตอน CVS รวมกับ Caremark  ตอนปีแรกๆก็อาจดูบริหารงานติดขัดบ้าง  แต่หลังจากนั้นที่ผ่านมาทำได้ดีขึ้นมาก  ธุรกิจกลุ่มนี้แทบไม่ได้รับผลกระทบอะไรเลยจากช่วงวิกฤติเศรษฐกิจปี 2008  และช่วง 10 ปีที่ผ่านมาก็ทำได้ดีขึ้น  กำไรเติบโตขึ้นเยอะมาก

บริษัทนี้มันพิเศษตรงที่ตัวเองเป็นทั้งตัวกลางบริหารจัดการจ่ายยา  แล้วก็มีระบบร้านขายยาของตัวเองเลยด้วย  สามารถให้ลูกค้าไปรับยาที่ร้านยาตัวเองได้  เป็นการเอื้อธุรกิจกันเองอีก

มีความได้เปรียบทั้งในเรื่องการต่อรองราคายากับผู้ผลิตเนื่องจากฐานลูกค้าขนาดใหญ่ที่มีในมือ  และต้นทุนส่วนกลางบริหารจัดการที่ถูกลงต่อหน่วยตามฐานลูกค้าที่ใหญ่ขึ้น  วัดได้จากอัตราส่วนกำไรจากการดำเนินงานที่สูงเป็นอันดับต้นๆเทียบกับบริษัทประเภทเดียวกัน

โดยสรุปคือที่ผ่านมาทำได้ดีมาก  มาจากความต้องการอุตสาหกรรมนี้เติบโตอยู่แล้ว  บวกกับความได้เปรียบของโมเดลธุรกิจของบริษัทด้วย

 

ทำไมตอนนี้ถึงน่าสนใจ

ที่ราคามันตกรุนแรงคือตอน Donald Trump ประกาศว่าจะหาวิธีลดราคายา  คนเลยกลัวว่าบริษัทอย่าง CVS Health จะโดนจัดการหรือเปล่า

แต่จากมุมมองผมคือรัฐบาลถ้าจะจัดการน่าจะจัดการบริษัทยาที่เป็นพวกผู้ผลิตยามีลิขสิทธิ์มากกว่า  เพราะพวกนั้นอัตรากำไรสุทธิสูงกว่าเยอะ

ดังนั้นมองไปในอนาคตก็ยังเชื่อว่าบริษัทนี้มีอำนาจในการบังคับผู้บริโภคอยู่มาก  และเป็นอุตสาหกรรมที่โตตามตลาดคนสูงอายุซะด้วย  เลยเชื่อว่าเป็นบริษัทที่น่าสนใจอยู่ในเวลานี้

 

cvs-app