หุ้นที่ผมสนใจ – Lookers

Stock in my focus – Lookers

As of July 8, 2017               ราคาหุ้นอยู่ 116.25p    (100p = 1 GBP)

คราวนี้เป็นหุ้นในอังกฤษบ้าง  บริษัทนี้ราคาน่าสนใจมาก  ผมเพิ่งหาเจอสดๆร้อนๆเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมานี้เอง

lookers-logo lookers-car-dealer lookers-car-dealer-2

ลักษณะธุรกิจ

เป็นกลุ่มดีลเลอร์รถยนต์ในอังกฤษ  ขนาดวัดจากยอดขายอยู่อับดับที่ 5  มีศูนย์ดีลเลอร์อยู่ 153 แห่ง  กระจายอยู่ทั่วอังกฤษ, สก็อตแลนด์, เวลส์  และไอร์แลนด์

ยี่ห้อที่ขายส่วนใหญ่เป็นรถยุโรป  แต่ก็มีหลายยี่ห้อเช่น  Audi, Alfa Romeo, Mercedes-Benz, Skoda, Peugeot, Volvo, Maserati, Aston Martin, Bentley, Hyundai  และอื่นๆ

รายได้หลักก็มาจากการขายรถยนต์เนี่ยแหละ  มีทั้งขายรถใหม่และรถมือสอง  และรวมถึงธุรกิจศูนย์ซ่อมมาตรฐานของยี่ห้อที่ตัวเองขายด้วย  นอกจากนี้ก็มีขายรถมอเตอร์ไซค์และพวกรถสำหรับการเกษตรด้วย  แต่สาระหลักๆคือรถยนต์

แล้วที่ผ่านมาเป็นไง

ตั้งแต่ช่วงหลังปี 2008  บริษัทก็ทำได้ดีขึ้นตามเศรษฐกิจที่ฟื้นตัว  เป็นไปตามกำลังซื้อของคนที่ซื้อรถเนี่ยแหละ  การขยายตัวทำได้อย่างรวดเร็วในช่วงที่ผ่านมา  ก็มาจากการซื้อดีลเลอร์เจ้าอื่นควบรวมกิจการเข้ามา ปัจจุบันส่วนแบ่งการตลาดรถใหม่ของบริษัทก็อยู่ประมาณ 5.5% ได้  ถ้าเทียบกับบริษัทคู่แข่งที่ใหญ่สุดในตลาด Pendragon plc  ถือว่าเติบโตดีกว่ามาก

เมื่อปี 2016 ที่ผ่านมา  เพิ่งมีการขายธุรกิจส่วนที่เป็นร้านอะไหล่ไป  เป็นส่วนที่ทำได้ดีซะด้วย  ธุรกิจส่วนที่เป็นร้านอะไหล่ก็เป็นส่วนที่มีกำไร  คิดเป็นสัดส่วนกำไรประมาณ 15% ของทั้งบริษัท  ผู้บริหารออกมาบอกว่าขายไปในราคาที่มองว่าเหมาะสม (ประมาณ 10 เท่าของกำไรต่อปี)  และตั้งใจจะเอาเงินที่ได้จากการขายไปลงทุนโฟกัสกับธุรกิจการขายรถมากขึ้น

มองไปในอนาคต  บริษัทก็มีแนวโน้มพยายามจะขยายเข้าไปในตลาดรถมือสอง  และพวกธุรกิจบริการหลังการขายมากขึ้น  เพราะตลาดพวกนี้มีอัตราส่วนกำไรขั้นต้นดีกว่าธุรกิจขายรถใหม่

โดยภาพรวมแล้วเค้าก็ทำได้ดีแหละ  ดีขึ้นตามเศรษฐกิจกำลังซื้อที่ดีขึ้น  บวกกับการที่ซื้อดีลเลอร์อื่นมาแล้วทำได้ดีด้วย

ทำไมตอนนี้ถึงน่าสนใจ

ราคาตกลงมาเยอะมาก  โดยที่หาสาเหตุอะไรจริงจังไม่ได้  ล่าสุดไตรมาส 1 ปีนี้บริษัทก็ยังทำได้ดีขึ้นกว่าเดิมอยู่

เข้าใจว่ามาจากความกังวลเรื่องเศรษฐกิจโดยรวมของอังกฤษจากเรื่อง Brexit มากกว่า  เรื่องที่นายกรัฐมนตรีเทเรซ่า เมย์ จัดเลือกตั้งรัฐสภาใหม่ไปเมื่อ 8 มิถุนายนปีนี้  แล้วปรากฎว่าไม่ได้เป็นเสียงข้างมาก  ทำให้นโยบาย Hard Brexit อาจจะทำได้ยากละ  ดูจะเทไปทาง Soft Brexit แทน

เงินเฟ้อที่สูงขึ้นบวกกับความเชื่อมั่นผู้บริโภคที่ยังต่ำ  อาจจะบีบทำให้กำลังซื้อของคนในประเทศน้อยลงเล็กน้อย  แต่เท่าที่ดูก็ไม่ได้ถึงกับซีเรียสอะไรในระยะยาว

ปัจจุบันราคาบริษัทนี้ต่ำมากเลย  เรียกว่ามีส่วนเผื่อความผิดพลาดไว้เยอะพอสมควรเลยแหละ  และผมมองว่าเศรษฐกิจอังกฤษอาจมีความไม่แน่นอนบ้างในระยะสั้นๆ  แต่ระยะยาวแล้วก็ไม่เห็นว่ามันจะเป็นปัญหาอะไร  ดังนั้นตอนนี้ Lookers เลยน่าสนใจมากครับ