หลุมพราง 7 ข้อที่คนไม่อยากเจ๊งต้องรู้ 2 : โลภมาก

Seven Deadly Pitfalls 2 : Being Greedy

ข้อนี้ผมพูดได้อย่างภาคภูมิใจเลยครับว่าผมก็เป็น  และยิ่งช่วงหลังๆนี่เป็นเยอะด้วยนะ

ล่าสุดเมื่อปี 2015 ที่ผ่านมานี่เอง  มันมีหุ้นธุรกิจค้าปลีกและให้บริการเกี่ยวกับก่อสร้าง, ต่อเติมซ่อมแซมอาคารบ้านที่อยู่อาศัยบริษัทหนึ่ง  ผมจับตารอโอกาสราคาซื้อมานานหลายปีละไม่เคยใกล้เคียงเลย  ไม่ได้ซื้อซักที

ในปี 2015 มันราคาตกลงมาเยอะมาก  จนมาถึงที่ผมอยากได้คือ 6 บาท  แล้วจริงๆมั่นใจมากเลยนะว่าซื้อแล้วกำไรแน่นอน  มีการทำประมาณการราคาคอนเฟิมไว้ชัดเจนละ  ก่อนหน้าราคาลงมาถึง 6 บาทก็คุยกับเพื่อนๆและลูกศิษย์ไว้แล้วว่า 6 บาทผมจะซื้อ  ไม่พอยังเชียร์ให้คนอื่นซื้อด้วย  แต่สุดท้ายผมไม่ได้ซื้อครับ

เหตุที่ไม่ได้ซื้อคือ  เวลานั้นตอนที่ราคาแตะ 6 บาท  ผมเกิดโลภมากขึ้นมา  ช่วงนั้นเป็นช่วงครึ่งปีหลัง  ตอนนั้นมีแต่ข่าวไม่ดี  มีทั้งหุ้นจีนตกรุนแรง  ประเทศจีนปรับลดประมาณการตัวเลข GDP   มีข่าวราคาน้ำมันตกต่ำลงไปอีก  มีระเบิดตรงพระพรหมที่แถวแยกราชประสงค์  ฯลฯ  โดยสรุปก็คือบรรยากาศไม่ดีว่างั้นเถอะ  ผมเลยเกิดโลภมาก  อยากได้หุ้นนี้ที่ราคา 5.7 บาท  นึกในใจว่าก็ถูกลงไม่เยอะนะ  ขอแค่ตกลงอีก 5% เอง

ก็เลยอดซื้อ  รอไปรอมา  ผลปรากฎว่าต่ำสุดที่หุ้นนั้นไปถึงคือ 5.95 บาท  แล้วก็ไม่ตกไปใกล้อีกเลย  ตอนนี้ปลายมีนาคม 2016 ละ  ราคาหุ้นอยู่ 8.1 บาท  ผมอด  ส่วนลูกศิษย์คนอื่นๆที่ไม่โลภ  กำไรไป 30% กว่าละยังไม่ถึงปีเลย  แล้วมีมาอัพเดทให้ผมฟังเป็นระยะๆด้วยนะครับ  ย้อนคิดดูแล้วก็อนาถจริงๆ

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า  อย่าโลภ  และจงมีวินัยกับการลงทุน  วิธีการที่เรากำหนดกับตัวเองแล้ว  ว่าจะซื้อหรือขายอะไรเมื่อไหร่  ก็จงเชื่อตามนั้นอย่างเคร่งครัด  อย่ารีบ  อย่าใจร้อน  และอย่าโลภครับ