หลุมพราง 7 ข้อที่คนไม่อยากเจ๊งต้องรู้ 1: วิ่งตามผลลัพธ์ในอดีต

Seven Deadly Pitfalls 1 : Chase After Past Performance

 

นักลงทุนจำนวนไม่น้อย  เดาอนาคตโดยอาศัยเหตุการณ์ในอดีตที่เพิ่งผ่านมา  และมักจะซื้อหรือลงทุนในอะไรก็แล้วแต่ที่ราคาวิ่งขึ้นทำได้ดีในช่วงก่อน  ตัวอย่างเช่นช่วงก่อนนี้  ที่ราคาทองวิ่งสูงขึ้นต่อเนื่องเป็นปีๆ  ทำให้มีคนแห่ไปลงทุนในทองเพิ่มขึ้น  แล้วหลายคนก็มาบ่นทีหลังว่าขาดทุน

สาเหตุหลักๆเลยจะมาจากการที่สื่อต่างๆให้ความสำคัญ  หรือออกข่าวเชียร์การลงทุนประเภทใดประเภทหนึ่ง  ไม่ว่าจะเป็นข่าวทีวี, ข่าวโซเชียล  หรือแม้กระทั่งหนังสือ  ซึ่งส่วนใหญ่จะพูดเชียร์หลังจากการลงทุนนั้นทำได้ดีไปแล้ว

วิธีการระมัดระวังตัวคือ

  1. แทนที่จะดูราคาขึ้นลงในช่วงสั้นๆ มองดูช่วงยาวขึ้นเป็นหลายๆปีจะทำให้เราเห็นภาพได้ดีกว่า

เช่น  อย่างกรณีทอง  ถ้าไปดูกราฟราคาในระยะยาวหลายปีของทองตอนช่วงก่อน  จะเห็นว่าราคาทองค่อยๆปรับสูงขึ้นแหละ  แต่ในระยะยาวแล้ว  ผลตอบแทนสู้หุ้นไม่ได้เลย  ผลตอบแทนดีกว่าเงินเฟ้อแค่นิดหน่อยเท่านั้น

หมายเหตุ : ปี 1987 ทองราคาประมาณ 400 USD/oz  และช่วงที่ทองแพงสุดปี 2011 ทองราคาประมาณ 1,800 USD/oz   คิดเป็นผลตอบแทนเฉลี่ย 6.76% ต่อปี  ซึ่งมันธรรมดามากๆ

  1. พยายามไม่ไปตื่นเต้นตามข่าวประจำวัน หรือโฆษณาชวนลงทุนมากเกินไป  โดยเฉพาะที่มาจากบริษัทหลักทรัพย์  เพราะโดยทั่วไปแล้วอาชีพของเค้าคือการทำให้เราตื่นเต้น  และไปซื้อหรือขายอะไรซักอย่างอยู่ตลอด

ที่ผมแนะนำให้ระวังเรื่องนี้  เพราะตัวผมเองในอดีตเคยพลาดเรื่องประมาณนี้เหมือนกัน  ดังนั้นเลยมาเล่าไว้  เพราะไม่อยากให้คุณต้องมาเดินเหยียบขี้ซ้ำก้อนกับผมอีก