หุ้นคือการลงทุนหรือการพนัน

Is buying Stocks an Investment or a Gamble??

จริงๆอันนี้เป็นคำถามที่ดีมากและเป็นคำถามที่สำคัญมากครับ  เพราะตั้งแต่ผมสอนหรือพูดคุยเรื่องการลงทุนมาทั้งหมด  ทั้งที่เป็นทางการกับบุคคลทั่วไปหรือกับคนรู้จัก  ผมพบว่าความเชื่อในใจของคนคนหนึ่งเกี่ยวกับเรื่องนี้  เป็นหนึ่งในปัจจัยหลักส่งผลให้ผลตอบแทนการลงทุนเค้าออกมาดีหรือไม่ก็ขาดทุนไปเลย

ผมอยากจะถามอะไรเล่นๆให้พวกเราคิดภาพตามดู

อย่างแรกก่อนเลย  คุณว่าการทำข้อสอบนี่มันเป็นการพนันมั้ยครับ??  หลายคนเคยตอบผมบอกถามอะไรบ้าๆ  มันก็ต้องไม่ใช่การพนันอยู่แล้ว  ไม่งั้นนักเรียนจะดันทุรังอ่านหนังสือเตรียมสอบไปทำแมวอะไรใช่มั้ยครับ

ว่าแล้วเราลองนึกภาพต่อไปว่า  แล้วสมมติคุณต้องไปนั่งทำข้อสอบซักวิชานึง  มันเป็นข้อสอบปรนัย  แต่ละข้อมีสองตัวเลือก  มีโจทย์หนึ่งพันข้อพอดี  แต่พอดีข้อสอบดันเขียนเป็นภาษารัสเซีย (หรือเอาภาษาอะไรที่คุณไม่รู้น่ะ)  ที่จริงๆก็อาจจะไม่ยากก็ได้นะ  คุณว่าคุณจะทำข้อสอบได้มั้ย ??  แล้วน่าจะได้ซักกี่คะแนน ??  ครับผมเจอคำตอบหลากหลาย  บางคนบอกมีเทคนิคการคือเลือกตัวเลือกที่ดูคำตอบยาวสุดหรืออะไรก็แล้วแต่  สุดท้ายเห็นด้วยมั้ยว่าคะแนนคุณก็จะออกมาประมาณถูกครึ่งนึงผิดอีกครึ่งนึง 50-50 น่ะแหละ  ประเด็นสำคัญที่ต้องถามอีกรอบคือ  แล้วคุณว่าการทำข้อสอบนี่มันเป็นการพนันมั้ยครับ ??  แต่เอ้ยความรู้สึกไปกามั่วนี่มันเหมือนการพนันเลยนะ

ผมอยากสรุปให้เห็นภาพตรงกันว่า  สำหรับคนอ่านโจทย์ไม่ออก  หรือเป็นข้อสอบเฉพาะทางมากๆที่คุณไม่รู้เรื่องเลย  มันความรู้สึกคล้ายๆการพนันจริงๆด้วยครับ  คือคุณแทบควบคุมอะไรไม่ได้  ทำได้คือเดาสุ่มมั่วอย่างเดียว  และผลลัพธ์ก็จะออกมาเหมือนๆเราพนันด้วย  แต่ถึงอย่างนั้น  สุดท้ายจริงๆการทำข้อสอบก็ไม่ใช่การพนันอยู่ดี  ที่มันรู้สึกเหมือนพนันน่ะ  ข้อหาเดียวคือเราไม่รู้ครับ  การลงทุนในหุ้นก็เหมือนกันครับ  คือถ้าจะไม่เข้าใจอะไรเลยแล้วเดาสุ่มอย่างเดียว  มันก็คล้ายจะเป็นการพนันนะ  แต่สุดท้ายจริงๆมันก็ไม่ใช่อยู่ดีล่ะครับ

ผมย้ำเลยนะการลงทุนในหุ้นมันมีความรู้ความเข้าใจครับ  ไม่ใข่พนัน  ไม่ใข่เดาสุ่ม  ไม่ใช่โชคลาภ  จุดที่คนจำนวนมากพลาดตั้งแต่แรกมันอยู่ตรงนี้แหละครับ  เพราะถ้าลึกๆคุณเชื่อว่าการลงทุนในหุ้นเป็นการพนัน  การเรียนรู้การพัฒนาทุกอย่างจบครับ  คือมันกลายเป็นอะไรที่เหนือการควบคุม  คุณจะไม่อยากเรียนรู้หรือฟังอะไรก็ไม่เข้าใจ  เพราะลึกๆแล้วคุณเห็นมันก็เป็นเรื่องของโชค  เป็นเรื่องของดวง  เรียนวิธีการอะไรไม่มีประโยชน์หมด  เพราะถึงเวลาลงทุนลึกๆก็จะเดาสุ่มอย่างเดียว

ผมจะสรุปให้เห็นภาพมากขึ้นแบบนี้ 

ลงทุนในหุ้นแบบไม่เข้าใจเลย  มันเหมือนเข้าไปกาข้อสอบมั่วๆเดาๆน่ะครับ  คือมันไม่ได้แปลว่าต้องเจ๊งนะ  มันจะกำไรบ้างขาดทุนบ้าง  อาจจะกำไรติดๆกันในช่วงแรกก็ได้  แต่ถ้านานๆไปยังไงก็ลำบากครับ  เพราะมันขึ้นกับโชคล้วนๆ

ลงทุนในหุ้นแบบเข้าใจหยาบๆ  ไม่รู้ที่มาไม่รู้เหตุผล  มันเปรียบเหมือนเข้าไปมั่วข้อสอบแบบมีเทคนิคอ่ะครับ  จะกาข้อ ค. อย่างเดียว  หรือเลือกข้อที่ดูยากที่สุด  สุดท้ายมันก็คือไม่เข้าใจจริงอยู่ดี  ลำบากครับ

ลงทุนในหุ้นแบบเข้าใจจริง  มันเหมือนทำข้อสอบที่คุณอ่านโจทย์ออกแล้วเรียนมาน่ะครับ  ไม่ได้แปลว่ามันจะได้ 100 คะแนนเต็มตลอดนะ  คือมันก็มีพลาดกันได้  แต่โดยรวมแล้วคุณทำได้ดีกว่าชาวบ้านแน่นอนครับ  การมีวิธีการลงทุนที่ดีมีความรู้ความเข้าใจ  สามารถทำให้คุณได้ผลตอบแทนที่ดีกว่าเดาสุ่มได้แน่นอนครับ  ผมยืนยันได้ (เพราะอดีตผมก็เคยเดาสุ่มมาเหมือนกัน 555)

ว่าแล้วผมแนะนำจากใจนะครับ  หลังจากนี้คุณไปทำความเข้าใจว่าหุ้นมันคืออะไรเพิ่มเติม  จนคุณเชื่อ  และเชื่อ  เชื่อจนหมดข้อสงสัยว่าการลงทุนในหุ้นมันมีวิธีการไม่ใช่เรื่องดวง  แล้วทำหัวเปิดรับรีบไปขวนขวายเรียนรู้ทำความเข้าใจวิธีการลงุทน  เลิกโทษนู่นนี่นั่นโน่นแล้วทำกำไรเยอะๆสม่ำเสมอสนุกดีกว่ากันเยอะครับ

Please note: I reserve the right to delete comments that are offensive or off-topic.

Leave a Reply