จงดีใจที่ตลาดผันผวนไม่แน่นอน

Embrace Uncertainties

พอพูดถึงตลาดที่ผันผวนไม่แน่นอนเกิดขึ้น  ผมเห็นคนมักจะรู้สึกว่ามันเป็นเรื่องไม่ดี  ในขณะที่ความเห็นผมตรงกันข้ามเลย  ผมว่ายิ่งตลาดผันผวน  ยิ่งมีความไม่แน่นอนเท่าไหร่ก็ยิ่งต้องดีใจสิ  เลยเขียนแชร์ไอเดียให้คิดเล่นๆครับ

สาเหตุที่ตลาดผันผวนไม่แน่นอน  เป็นเพราะปัจจัยที่ส่งผลต่อราคาหุ้นในช่วงสั้นมันมาจากปัจจัยด้านสภาวะจิตของนักลงทุนซะเยอะ  ซึ่งเรื่องแบบนี้มันคาดเดายาก  สภาวะจิตนักลงทุนในตลาดมันถูกกระทบได้จากปัจจัยเยอะแยะไปหมด  ทั้งที่เกี่ยวกับหุ้นหรือบางทีก็ไม่เกี่ยวเลย  ดังนั้นมันก็เลยเป็นธรรมชาติที่ตลาดจะผันผวนไม่แน่นอน

ซึ่งก็ดีแล้วที่มันไม่แน่นอน  เพราะถ้ามันจะให้ไม่ผันผวนเลยหรือแน่นอน 100% แปลว่า  นักลงทุนทุกคนมีสติสมบูรณ์มาก  ไม่ตื่นเต้นไม่ตกใจกับเรื่องใดๆ  ทุกคนมีความรู้และสามารถประมาณการผลประกอบการของหุ้นทุกบริษัทได้อย่างแม่นยำ  วิเคราะห์ออกมาได้ผลลัพธ์เท่ากันทุกคน  แบบนี้ราคาหุ้นก็จะนิ่งเป๊ะเลยครับ  เพราะทุกคนรู้มูลค่าหุ้นเป็นอย่างดี  และผลตอบแทนของตลาดหุ้นทุกคนก็จะได้ต่ำเท่ากันหมด  ชัวร์มากและนิ่งมากมันก็จะเหมือนฝากธนาคาร  ไม่มีช่องว่างเลย  อย่างงั้นเรียนรู้ฝึกฝนการลงทุนไปก็ไม่มีประโยชน์อะไร  ซึ่งมันก็ไม่เวิร์คป่ะครับ

การที่ตลาดผันผวนไม่แน่นอน  ราคาขึ้นหรือลงรุนแรง  มันถึงเป็นช่องว่างให้คนที่ขยันกว่า  ตั้งใจมากกว่า  มีฝีมือมากกว่า  ทำกำไรได้ดีกว่า  เป็นโอกาสซื้อเมื่อคนทัศนคติไม่ดีราคาหุ้นตกรุนแรงเกินไป  และขายทำกำไรได้เยอะๆในเวลาที่คนทัศนคติดีจนราคาหุ้นวิ่งขึ้นสูงเกินไป

ดังนั้นเราควรจะต้องดีใจที่ตลาดผันผวน  อย่ามัวไปบ่นกล่าวโทษความไม่แน่นอนของตลาด  แล้วรีบตั้งใจทำตัวเราให้ฝีมือเหนือกว่าชาวบ้านดีกว่าครับ

Please note: I reserve the right to delete comments that are offensive or off-topic.

Leave a Reply