เราจะหาข้อมูลของหุ้นแต่ละตัวเบื้องต้นได้จากที่ไหน

How To Find Basic Information on Stocks Listed?

ในบทก่อนหน้านี้  เราเข้าใจกันแล้วว่า  ตลาดหุ้นคือตลาดซื้อขายความเป็นเจ้าของกิจการ  และการที่เราซื้อหุ้นคือเรากำลังซื้อส่วนหนึ่งของความเป็นเจ้าของกิจการ  ทีนี้สิ่งสำคัญต่อไปในการลงทุนในหุ้นก็คือการไปทำความเข้าใจว่า  กิจการที่มีการซื้อขายอยู่ในตลาดนี่มันมีบริษัทอะไรบ้าง  ทำกิจการลักษณะไหน  ทำได้ดีมั้ย ฯลฯ  ซึ่งโชคดีมากเลยที่เดี๋ยวนี้ข้อมูลมันเข้าถึงกันได้ทุกคน  บทนี้เราเลยจะมาพูดถึงว่าเราจะหาข้อมูลเบื้องต้นได้จากที่ไหนบ้าง

The Stock Exchange of Thailand

 • เวปนี้หน้าแรกเปิดมาจะเห็นภาพรวม index ของตลาดอยู่ทางขวามือ
 • คุณสามารถใส่ชื่อย่อ (ticker symbol) ลงไปในกล่องที่เขียนว่า “Get quote” ที่อยู่ทางมุมขวาด้านบน มันจะขึ้นหน้าบริษัทนั้นๆมา  โดยมีราคาปัจจุบันของหุ้นตัวนั้น  และข้อมูลคร่าวๆของธุรกิจกับพวกงบการเงินแบบหยาบจะหาดูได้โดยกดหัวข้อที่อยู่ด้านบน
 • ภายในเวปทางฝั่งซ้าย เลื่อนลงมาหน่อยจะเป็นคำว่า  “Opportunity day” อันนี้เป็นวีดิโอที่บริษัทจดทะเบียนต่างๆมาพูดคุยเรื่องเกี่ยวกับสิ่งที่เค้าทำ, แผนในอนาคต, ที่ผ่านมาเกิดอะไรขึ้น ฯลฯ  มันจะไม่ได้มีทุกบริษัท  แต่ก็เป็นแหล่งข้อมูลเบื้องต้นที่ดี  ถ้าหาไม่เจอกดจากลิ้งค์นี้
 • สำหรับคนที่อยากจะดูว่าบริษัทที่จดทะเบียนอยู่ในตลาดทั้งหมดมีบริษัทอะไรบ้าง ให้กดที่นี่
 • เลือก  List of SET Listed Companies & Contact Information (Excel) *  หรือหาชื่ออะไรประมาณนี้ซึ่งอยู่กลางหน้าจอ  ไปโหลดไฟล์มา  พอเปิดจะเป็นรายชื่อบริษัททั้งหมดครับ

The Stock Exchange of Thailand Education

 • เวปนี้เป็นเวปที่มีพวกวีดิโอการเรียนรู้ทำโดยกลุ่มตลาดหลักทรัยพ์ ตัวผมเองโชคดีเรียนด้านนี้มาสมัยเรียนมหาวิทยาลัยจึงไม่ได้ใช้เวปนี้เยอะเท่าไหร่  แต่ผมก็เห็นว่าเป็นแหล่งความรู้ที่ดีมากครับ  มีเป็นวีดิโอให้นั่งดูได้จากที่บ้าน  คือเรียกว่าประเคนถึงที่ละครับ  ไม่มีสะดวกกว่านี้ละ

The Securities and Exchange Commission

 • เป็นเวปของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ มีไว้หาตัวงบการเงินย้อนหลัง  มีย้อนไปนานเป็นสิบปี  และรวมของหุ้นทุกตัวอยู่ในเวปเดียวด้วย  สะดวกมากๆ  ผมใช้เวปนี้เป็นหลักในการหางบการเงิน  จะได้ไม่ต้องไปนั่งเปิดเวปแต่ละบริษัท  เพราะบางบริษัทก็มีย้อนหลังบนเวปไม่กี่ปีด้วย
 • ที่มุมขวาล่างๆ  หาคำว่าข้อมูลที่ยื่นกับ ก.ล.ต. มันจะเป็นปุ่มให้กดแล้วจะมีตัวเลือกขึ้นมา  จะเห็นว่าเค้าจะมีเอกสารหลายประเภทที่ยื่นให้ ก.ล.ต.
 • เลือก “งบการเงิน”  ถ้าหาไม่เจอกดไปที่ลิ้งค์นี้
 • พิมพ์ตัวชื่อย่อหลักทรัพย์ที่คุณต้องการจะหาลงไปในช่องที่เขียนว่า “รหัส หรือ ชื่อย่อหลักทรัพย์”
 • แล้วกดที่ปุ่มคำสั่ง “ค้นหา”  ต้องกดปุ่มนี้นะ  ถ้าพิมพ์เสร็จแล้วกด Enter เฉยๆมันจะไม่ไป
 • พอเสร็จมันก็จะแสดงรายการงบออกมา  ข้างล่างรายการที่โผล่ขึ้นมากดเลือก “คลิกดูผลการค้นหาทั้งหมด” คุณก็จะได้ตัวย้อนหลังที่ต้องการ  ถ้ามันมีนะ  มันอาจจะมีย้อนหลังไม่ไกลกรณีที่เป็นบริษัทเพิ่งจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ได้ไม่นาน

เวปไซต์หลักของบริษัทจดทะเบียนนั้นๆ

 • เวปไซต์หลักหาได้ง่ายมาก ปกติก็จะมีเขียนอยู่บนเวปตลาดหลักทรัพย์อยู่แล้ว  หรือคุณจะ Google ตัวชื่อบริษัท  ก็จะเจอแน่นอน
 • ข้อมูลส่วนใหญ่บนหน้าของบริษัทที่คุณต้องใส่ใจคือพวกว่าบริษัทนี้ขายอะไร ยี่ห้ออะไร  เรารู้จักมั้ย  ทำโครงการอะไรเราเคยเห็นหรือไม่
 • บริษัทจดทะเบียนทุกบริษัทจะมีหน้า Investor’s relation หรือนักลงทุนสัมพันธ์ หรือชื่ออะไรประมาณนี้  ถ้ากดเข้าไปคุณจะได้พวกข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทเพิ่มเติม  รายงานประจำปีที่เป็นเล่มก็มักจะหาได้จากที่นี่  อาจจะไม่มีย้อนหลังไปเยอะเท่านั้นเอง  แต่บางบริษัทก็มีย้อนหลัง  ทีนี้พวกรายงานประจำปีคุณจะได้เห็นข้อคิดเห็นหรือสิ่งที่ทางผู้บริหารเค้าอยากจะเล่า  อ่านเอาไว้ทำตัวเป็นกลางเข้าไว้ครับ  เพราะแน่นอนเค้าต้องเขียนในแง่ดีเป็นหลักอยู่แล้ว
 • สิ่งสำคัญสุดท้ายในเวปนี้คือ เบอร์โทรศัพท์ติดต่อแผนกนักลงทุนสัมพันธ์  กรณีที่คุณหาอะไรไม่เจอ  หรือมีข้อสงสัยใดๆ  คุณควรจะโทรไปถามพวกเขา  คือไม่ต้องเกรงใจอะไร  เพราะคนฝ่ายนี้เค้าถูกจ้างมาเพื่อให้ตอบคำถามพวกเราอยู่แล้วครับ  ควรเรียบเรียงเตรียมคำถามให้เรียบร้อยก่อนโทร  ถ้าเค้าตอบคุณไม่ได้ให้ถามหาฝ่ายบัญชี

โอเค  ทีนี้เมื่อคุณรู้แบบนี้แล้ว  ก็เป็นหน้าที่ของคุณแล้วที่ต้องเริ่มเรียนรู้  สิ่งที่คุณได้มาจะเป็นข้อมูลดิบเกี่ยวกับกิจการ  และความรู้เบื้องต้นอื่นๆ  การตีความข้อมูลเหล่านั้นให้เกิดประโยชน์  หรือเอามาทำวิเคราะห์หาราคาก็จะเป็นขั้นตอนต่อๆไปที่คุณต้องเรียนรู้

Please note: I reserve the right to delete comments that are offensive or off-topic.

Leave a Reply