มูลค่าปัจจุบัน PV : เป็นคุณจะเลือกอันไหน?

Introducing Concept of Present Value : Which Do You Choose?

 

ถ้าผมให้คุณเลือกระหว่าง  ผมให้เงินคุณ 100 บาทในวันนี้  กับอีกแบบนึงผมให้เงินคุณ 110 บาทในอีกหนึ่งปีข้างหน้า   แล้วสมมติว่าได้ตามที่เลือกแน่นอนด้วยนะ  ไม่ว่าผมจะโดนรถชนหรืออะไรไปก่อนสมมติว่าได้แน่นอนละกัน  เป็นคุณจะเลือกอันไหนครับ

จริงๆอันนี้เป็นคำถามพื้นฐานที่สำคัญที่สุดในวิชาการเงินเลยก็ว่าได้ครับ  แทบจะทุกอย่างในวิชานี้สร้างมาจากความเข้าใจพื้นฐานข้อนี้เอง  แล้วเราจะเปรียบเทียบเงินสองก้อนนี้อย่างไร  วันนี้เราจะมาเรียนรู้การตอบคำถามนี้ด้วย present value (PV) กันครับ  หรือแปลเป็นไทยว่า  มูลค่าปัจจุบัน  นั่นคือเรากำลังจะหาวิธีการหาค่าว่าเงิน 110 บาทที่จะได้ในอีกหนึ่งปีข้างหน้ามันมีค่าเป็นเงินเท่าไหร่ในวันนี้

ผมอยากให้ลองคิดตามดู  สมมติคุณสามารถที่จะเอาเงินไปซื้อพันธบัตรรัฐบาลละกัน  ซึ่งมันถือว่าปลอดภัยที่สุดอันหนึ่งละเพราะรับประกันโดยรัฐบาล  แล้วสมมติว่าได้ดอกเบี้ย 5% ครับ  แปลว่าถ้าคุณเลือกเอาเงิน 100 บาทในวันนี้  คุณเอาไปลงทุนซื้อพันธบัตร  หนึ่งปีต่อมาเงินคุณก็จะกลายเป็น 105 บาทใช่มั้ยครับ  อย่างงั้นถ้าสมมติคุณไม่ได้ต้องรีบใช้เงินหมายความว่าคุณเลือกแบบที่สองที่ผมให้เงินคุณ 110 บาทในอีกหนึ่งปี  มันก็จะคุ้มมากกว่าที่จะเอาวันนี้  เพราะมูลค่าในอีกหนึ่งปีของทางเลือกแรกคือ 105 บาท ส่วนอีกทางเลือกหนึ่งเป็น 110 บาท

ขั้นตอนวิธีคิดที่เราเพิ่งทำมาข้างบนนี้  ที่เราได้ 105 บาทออกมา  มันเป็นการคิดหามูลค่าของเงิน 100 บาทในปีหน้า  ทีนี้ถ้าเราทำย้อนกลับกันคือคิดว่า  เงิน 110 บาทในหนึ่งปีข้างหน้า  เท่ากับเงินเท่าไหร่ในวันนี้  ตอนขาไปเราหาโดยเอาเงินในวันนี้ไปคูณกับ 1.05  พอเราทำย้อนกลับก็คือเอาเงินในอีกหนึ่งปีข้างหน้าไปหาร 1.05  หมายความว่ามูลค่าปัจจุบันของเงิน 110 บาทในหนึ่งปีข้างหน้า  ก็คือหาได้จากเอา  110 บาทตั้งแล้วหารด้วย 1.05 ครับ  กดเครื่องคิดเลขคิดออกมาเป็น 104.76 บาทในวันนี้ครับ  ทีนี้เราก็จะเปรียบเทียบบนมูลค่าปัจจุบันได้ละว่าเราควรเลือกทางเลือกที่สองเพราะ  มูลค่าปัจจุบันของทางเลือกแรกคือ 100 บาท ส่วนอีกทางเลือกหนึ่งคือ 104.76 บาท

วันนี้เอาเท่านี้ก่อนครับ  ผมหวังว่าคุณจะเข้าใจไอเดียคร่าวๆของมูลค่าปัจจุบันละ  แล้วก็พอเข้าใจวิธีการหาค่าแล้วด้วย  ในบทความต่อๆไปผมจะพาท่านไปคุยถึงกรณีที่ซับซ้อนมากขึ้นครับ