เพิ่งเริ่มลงทุน  ผมควรเริ่มหาหุ้นยังไงดี?

I’m New. Where Do I find My First Stock?

อย่าคิดเยอะ  เริ่มจากธุรกิจที่คุณเข้าใจก่อนเลย

นักลงทุนรายย่อยหรือมือใหม่จำนวนมากที่ผมเจอ  มีความได้เปรียบพวกกองทุนและนักลงทุนสถาบันอยู่มาก  แต่แล้วก็ทิ้งความได้เปรียบนั้นไป  เพราะมัวแต่คิดไปว่าคนทั้งโลกเก่งกว่าตัวเองและตัวเองรู้น้อยที่สุด

เช่น  บางคนที่ผมเจอเป็นหมอหรือบุคลากรทางการแพทย์  โอเคล่ะอาจจะไม่รู้จักหุ้นมาก่อนก็จริง  แต่ไอเรื่องยา  หรือความแตกต่างของเครื่องมือแพทย์แต่ละยี่ห้อ  หรือว่าเรื่องภายในว่าโรงพยาบาลที่ไหนบริหารดี  อะไรพวกนี้เนี่ยมันมีซักกี่คนที่รู้จริงจัง  แล้วนักวิเคราะห์ที่ไหนมันจะไปสู้พวกนี้ได้  ดังนั้นคนสายวิชานี้ก็จะมีความได้เปรียบในการเลือกหุ้นกลุ่มโรงพยาบาล  หรือยา  หรืออะไรพวก

หรือ  บางคนเป็นเซลล์นายหน้าคอนโด  นายหน้าอสังหา  ก็จะมีความเข้าใจความแตกต่างของยี่ห้อ  รู้เลยว่าโครงการไหนขายดีขายไม่ดี  รู้ว่าโครงการไหนผู้เช่านิยม  โครงการไหนห้องว่างเยอะหรือห้องว่างทิ้งช่วงนาน  สามารถบอกความแตกต่างของทำเล  ความแตกต่างของดีไซน์ได้  ซึ่งเรียกว่าได้เปรียบสุดๆไปเลยอ่านเกมขาดกว่ากันเยอะ

กระทั่งแม่บ้านที่ไม่ได้ทำงาน  คนพวกนี้เค้าก็จะรู้จักเรื่องอุปโภคบริโภคเป็นอย่างดี  เคยใช้แทบทุกยี่ห้อ  ผงซักฟอกยี่ห้อไหนดี  ล้างห้องน้ำยี่ห้อไหนสะอาด  สบู่ยี่ห้อไหนใช้แล้วผิวไม่แห้ง  และแน่นอนก็จะได้เปรียบกับหุ้นประเภทที่เค้ารู้จัก

ดังนั้นอย่าคิดเยอะ  ใช้ความได้เปรียบของคุณให้เป็นประโยชน์  เริ่มจากธุรกิจที่คุณคุ้นเคยที่สุดก่อนเลยครับ