ทำไมต้องเดี๋ยวนี้ไม่ใช่เดี๋ยวก่อน

Why Now And Not Later?

สวัสดีครับ  วันนี้ผมอยากมาชวนคุยหัวข้อสำคัญมากเรื่องหนึ่ง  เรื่องว่าทำไมคุณถึงควรเริ่มต้นลงทุนซะตั้งแต่เดี๋ยวนี้ไม่ใช่เดี๋ยวก่อน  หลายครั้งเวลาผมเจอเพื่อนกันเองหรือคนรู้จักแล้วได้มีโอกาสพูดถึงเรื่องหุ้นเรื่องการลงทุน  ส่วนใหญ่เห็นด้วยเลยนะ  ว่าการลงทุนนี่มันเป็นเรื่องสำคัญมากกับชีวิตของพวกเค้า  และหลายคนก็สนใจการลงทุนในหุ้นซะด้วย  แต่ส่วนใหญ่ไม่ได้เริ่มต้นลงมือจริงจัง  บางคนบอกว่าเอาไว้มีเงินเหลือเก็บเยอะๆก่อน  บางคนบอกรอตอนแก่ค่อยไปลงทุน  บางคนบอกขี้เกียจศึกษาหาความรู้  และเหตุผลอื่นต่างๆนาๆ  เป็นที่น่าเสียดายมากครับ  เพราะผมจะบอกว่าค่าขี้เกียจค่ารอนี่มันแพงมากเลยนะ  ทำไมถึงเป็นแบบนั้น ??  เพราะ     

  1. เริ่มก่อนมีเวลาให้ผิดพลาดครับ ผมว่าทุกอย่างมันมีตัวภาคทฤษฎีกับภาคปฏิบัติเสมอนะ  ถึงแม้ผมจะเชื่อจริงๆว่าทุกคนเรียนรู้ได้หมดแหละครับ  แต่ทีนี้บางทีจะทำให้อะไรซักอย่างให้ยอดเยี่ยมมันต้องมีเวลาให้ลองผิดลองถูกบ้างเหมือนกัน  ของบางอย่างมันใช้การสะสมความรู้สะสมประสบการณ์ครับ  ถ้าคุณไปเริ่มตอนอายุเยอะๆมันก็ลองมากไม่ได้  จะไปลองอะไรล่ะครับ  ยิ่งถ้ากำลังจะเกษียณกำลังจะต้องใช้เงินนี่ยิ่งยากไปใหญ่  กล้าลองเหรอถามจริงตอนนั้น  พลาดนี่เด็ดหญ้ารับประทานทั้งชีวิตที่เหลือเลยนะ
  2. แค่นั้นไม่พอ แล้วสมมติว่าคุณเรียนรู้ฝึกหัดจนชำนาญละ  ลงทุนได้ยอดเยี่ยมมาก  ผมสมมติว่าคุณทำได้ดีระดับโลกเลยนะ 20% ทบต้นต่อปีทุกปีเลย  (ค่าเฉลี่ยของ Warren Buffett ก็อยู่ประมาณนี้แล้วแต่ปีที่คิด)  แต่คุณเริ่มตอนอายุ 50  ด้วยเงินต้น 1,000,000 บาท  ส่วนเพื่อนคุณเริ่มตอนอายุ 30 ละกัน  ด้วยเงินเท่ากัน  แต่เพื่อนคุณไม่รู้อะไรเลย  หลับหูหลับตาเอาเงินลงทุนทิ้งลืมไว้ในกองทุนรวมธรรมดาได้ผลตอบแทนซัก 7%  (ซึ่งในความจริงก็หาได้ทั่วไปกองทุนแบบนี้)  มาวัดตอนเกษียณอายุ 60 ทั้งคู่  มันจะเป็นไงรู้มั้ย

คุณจะมีเงินประมาณ  6,190,000 บาทครับ  เพิ่มขึ้น 6 เท่าใช้เวลาแค่ 10 ปี  ถือว่าเก่งเลยนะ  ไม่ธรรมดามากๆ

ส่วนเพื่อนคุณจะมีเงินประมาณ  7,610,000 บาทครับ  ออกมาดีกว่าคุณอีกครับ

สำคัญคือตรงนี้เลย

สรุปเพื่อนคุณเค้าไม่ได้ต้องรู้เรื่องรู้ราวอะไรเลยนะ  แต่เค้าดันทำได้ดีกว่าคุณน่ะ  เพราะแค่เริ่มก่อนแค่นั้นเอง  มันได้เปรียบกันอยู่เยอะครับ  จากตัวอย่างนี้นี่คือคนลงทุนไม่รู้เรื่องนี่เค้ารวยกว่า Warren Buffett ได้เลยนะครับ  ถ้ามีเวลามากกว่าอยู่เยอะๆนะ

ทีนี้สมมติอีกทีว่าวันนี้คุณรู้ตัวเร็ว  เริ่มลงทุนจริงจังตั้งแต่อายุ 30 เหมือนเพื่อนคุณ  แล้วทำได้ดีมาก  มันจะเป็นไงรู้มั้ย

คุณจะมีเงินประมาณ  237,370,000 บาทครับ  อ่านไม่ผิดครับ  237 ล้านบาทครับ  เริ่มจากเงิน 1 ล้านบาทนะ  มันทำได้แบบนี้จริงๆครับลงทุนได้ดียาวๆ 30 ปีน่ะ

นี่แหละผมถึงบอก  ค่าเดี๋ยวก่อน  ค่าขี้เกียจ  มันแพงนะ

เริ่มตอนอายุ 30 กับเริ่มตอนอายุ 50  มันต่างกันคนละโลกเลยครับ  เก่งเหมือนกันด้วยนะ  มันคือ  237 ล้าน  กับ 6 ล้านบาทครับ  ห่างกันซัก 230 ล้านบาทได้