บทเรียนจากการนั่งสมาธิ 30 นาที

Lesson From 30 Minutes Meditation

เมื่อวานพอดีจู่ๆก็อยากพักสายตา  เลยตัดสินใจตั้งเวลา 30 นาทีแล้วนั่งสมาธิ  รู้สึกมันให้ข้อคิดดีเหมือนกันก็เลยเขียนเรื่องนี้มาเล่าให้ฟังครับ

เป็นเรื่องที่ระหว่างที่นั่งสมาธิเมื่อวานฉุกคิดขึ้นมาได้  ว่าจริงๆความท้าทายมันเหมือนลงทุนในหุ้นเลยนะ  คือมันวัดกันว่าสุดท้ายเรามีความอดทนอดกลั้นแค่ไหน  แล้วเราจะยอมล้มเลิกความตั้งใจเราหรือไม่  ไม่มีใครกำหนดได้  มันเป็นการเอาชนะตัวเองแท้ๆ  เดี๋ยวผมอธิบายละเอียดมากขึ้น          

อย่างเงี้ย  เวลาบอกนั่งสมาธิ 30 นาที  มันก็รู้สึกว่าน่าจะง่ายนะ  แค่ 30 นาทีเองป้ะ  แล้วก็นั่งเฉยๆด้วยนะ  ไม่ได้ต้องออกแรงอะไรซะหน่อย  แต่ถึงเวลาจริงเมื่อวานนั่งสมาธิเป็นอะไรที่ทรมานมาก  นั่งไปซักพักขาก็จะชาปวดเมื่อย  ความรู้สึกผมเหมือนเวลาผ่านไปช้ามาก  ความคิดฟุ้งซ่านไปหมด  ต้องคอยดึงสติกลับมาอยู่ตลอด  มันเหมือนกับหุ้นเลยนะ  เวลาเรามีกติกาการลงทุนในใจละ  ตั้งใจชัดเจนแล้วด้วยว่าจะซื้อที่ราคาไหนขายราคาไหนต้องรออะไร  แต่ถึงเวลาทำจริงน่ะมันยาก  เพราะการรอเฉยๆมันทำให้รู้สึกนานเหลือเกินไงครับ

แล้วคุณเชื่อมั้ย  ระหว่างที่ผมนั่งแล้วเริ่มฟุ้งซ่าน  มันก็จะมีอาการเริ่มกระซิบหลอกตัวเองจะให้ออกจากสมาธิ เช่น “นี่เราก็นั่งมานานแล้วนะ  ทำไมไม่ 30 นาทีซักที  หรือว่าจะตั้งนาฬิกาผิด”,  “จริงๆก็ไม่ต้องนั่ง 30 นาทีก็ได้มั้ง  นี่ก็ไม่ได้หัดนั่งมาตั้งนาน   วันนี้เอา 15 นาทีก่อนก็น่าจะพอมั้ง”  อะไรประมาณนั้น  เหมือนเวลาลงทุนเดี๊ยะเลย  ตัวเราเองเนี่ยแหละจะเริ่มหาเหตุผลว่าทำไมไม่ต้องรอซื้อราคาถูก  ซื้อตอนนี้ไปเลยก็ได้  หรือทำไมหุ้นที่เราดูมาแล้วว่าดีเยี่ยมอาจจะไม่ดีก็ได้  รีบขายดีกว่า  ฯลฯ

สุดท้ายเมื่อวานผมรอดครับ  ก็ต้องบอกว่าระหว่างนั่งสมาธิอยู่นี่สมาธิไม่อยู่กับตัวหรอก  กระเจิดกระเจิงติดเรื่องนู้นนี้  แต่สุดท้ายผมก็นั่งจนนาฬิกาดังน่ะครับ  โคตรดีใจเลย  เพราะถ้าเราออกจากสมาธิก่อนเวลาก็เท่ากับแพ้ตัวเอง  ยอมแพ้ความขี้เกียจตัวเอง  อนุญาตมีข้ออ้างกับเป้าหมายที่ตั้งใจไว้  แล้วชีวิตมันจะเจริญได้ยังไง  ขนาดแค่ 30 นาทียังอดทนไม่ไหวเลย  และลงทุนในหุ้นมันก็จะเหมือนกับทำสมาธิน่ะครับ  นอกจากมีความรู้ความเข้าใจแล้ว  เราต้องตระหนักว่าเรากำลังต่อสู้กับความใจร้อนไม่มีความอดทนของตัวเอง  ห้ามยอมแพ้เด็ดขาด  ศัตรูตัวร้ายที่เจ้าเล่ห์ที่สุดก็คือเสียงในหัวเราเองเนี่ยแหละ

ว่างๆคุณลองนั่งสมาธิดูนะ  เอาซักชั่วโมงนึงไปเลย  จะได้รู้นั่งเถียงกับตัวเองในหัวเป็นไง  555