เราจะรู้ได้อย่างไรว่าหุ้นราคาต่ำที่สุดแล้ว

How Do We Know a Stock Is At Its Lowest?

เป็นหนึ่งในคำถามที่ผมว่าพวกเราทุกคนน่าจะเคยถาม  ผมคนนึงละที่ตอนเริ่มๆลงทุนเคยสงสัยเรื่องนี้เหมือนกัน  วันนี้เราจะมาคุยเรื่องนี้กันครับ

หลังจากลงทุนมาจะครบสิบปี  อ่านหนังสือเกี่ยวกับการลงทุนมาเป็นสิบเล่ม  ผมค้นพบคำตอบสำหรับคำถามแล้ว  และตอบได้อย่างมั่นใจว่าคำตอบคือ  “ไม่มีใครรู้ครับ” 

ไม่มีใครหรือการวิเคราะห์สายใดไม่ว่าจะเทคนิค, พื้นฐานหรือสายเหนือธรรมชาติ  ที่สามารถบอกได้ว่าหุ้นราคาต่ำที่สุดอยู่ตรงไหน  เพราะถ้ามันมีคนที่บอกได้ว่าตรงไหนคือหุ้นราคาลงมาต่ำที่สุดแล้วจริง  คนๆนั้นจะทำกำไรได้ตลอดและรวยที่สุดในโลกอย่างแน่นอน  แต่ข้อเท็จจริงคือมันไม่มีไง  บนรายชื่อคนรวยสุด 100 อันดับแรก  ไม่มีคนไหนรวยจากการซื้อหุ้นที่ราคาต่ำสุดหรือเป็นนักเดาทิศทางตลาดหุ้นซักคน

ผมพบว่าคำถามที่สำคัญกว่า  “เราจะรู้ได้อย่างไรว่าหุ้นราคาต่ำที่สุดแล้ว”  และมันเป็นคำถามที่วัดเลยระหว่างคนที่เป็นมืออาชีพกับคนที่เป็นมือสมัครเล่นคือ  “เราจะรู้ได้อย่างไรว่าหุ้นราคาต่ำเพียงพอแล้ว” ต่างหาก

เพื่อให้เห็นภาพมากขึ้น  ลองนึกภาพตามนะ

สมมติวันนึงมีคนรู้จักเกิดเสนอจะขายมือถือของเค้า  ในราคา 4,000 บาท  แล้วพอดีมันเป็นรุ่นที่เรารู้จักดี  รู้ว่าสามารถขายต่อที่มาบุญครองได้ 5,000 บาทแน่นอน  เราจะซื้อมือถือจากเค้ามั้ย

และสมมติต่อว่าวันต่อมา  เค้าพอดีมีมือถือรุ่นนั้นอีกเครื่องนึงเหมือนกันเป๊ะ  เลยมาเสนอขายเราอีกทีในราคา 3,000 บาทล่ะ

คนส่วนใหญ่ก็จะตอบซื้อทั้งสองเครื่องแหละ  เพราะมันกำไรทั้งคู่จริงมั้ย  (ถ้าใครตอบไม่ซื้อซักเครื่องนี่  ผมแนะนำให้เลิกคิดลงทุนในหุ้นเลย)  แต่สมมติว่าพอดีเราซื้อเครื่องแรกไปแล้ว  แล้วไม่มีเงินแล้วเลยอดเครื่องที่สองล่ะครับ  เราจะรู้สึกอย่างไร  ??

เราจะรู้สึกว่าโดนหลอกท้อแท้แล้วเอามือถือเครื่องแรกที่ซื้อมาไปนั่งขายราคา 3,000 บาทคู่กับเค้ามั้ยครับ  ก็ไม่น่าจะใช่นะ  เราก็จะเอามือถือเครื่องแรกที่ซื้อมาไปขายมาบุญครองได้กำไร 1,000 บาท  และอย่างแย่ที่สุดคือเราจะรู้สึก “เสียดาย” มั้ยครับ  รู้งี้น่าจะรอซื้อวันที่สองป้ะ  แต่ไม่ใช่ร้องห่มร้องไห้ว่าขาดทุนหรืออะไร  เพราะเราก็ยังกำไรอยู่ดีมั้ยครับ  และที่เรารู้ว่ากำไรอยู่ดีคือการที่เรารู้ว่าขายมาบุญครองได้ 5,000 บาทใช่มั้ย

สถานการณ์จะเปลี่ยนทันทีเลยนะ  ถ้าสมมติเราไม่รู้ราคาอ้างอิงว่าขายที่มาบุญครองได้ 5,000 บาทล่ะ  โอ้โหรู้สึกเหมือนโดนหลอกขึ้นมาทันที  คือเพิ่งซื้อมา 4,000 บาท  วันต่อมาราคาขายกันเหลือ 3,000 บาท  มูลค่าหายไป 25% ต่อหน้าต่อตาในวันเดียว

ดังนั้นสิ่งที่วัดระหว่างมืออาชีพกับมือสมัครเล่นเลยนะ  คือความสามารถในการประมาณการมูลค่าของหุ้นที่จะซื้อ  นักลงทุนที่เป็นมืออาชีพจริงๆจะไม่มากังวลเรื่อง “ราคาต่ำที่สุด” หรอกครับ  ของแบบนั้นมันไม่มีใครรู้  แต่สิ่งที่เราต้องรู้  คือ  ราคาต่ำเพียงพอเมื่อเปรียบเทียบกับมูลค่าของหุ้นนั้นแล้วหรือยังต่างหาก 

Please note: I reserve the right to delete comments that are offensive or off-topic.

Leave a Reply