ถือเงินสดไว้เฉยๆไม่ผิด

Holding Cash Is a Strategy

ผมมีความรู้สึกว่านักเรียนส่วนใหญ่  โดยเฉพาะท่านที่เพิ่งเริ่มเข้ามาลงทุน  เค้าพยายามจะหาหุ้นลงทุนและดูจะตื่นเต้นคันไม้คันมืออยู่ตลอดเวลา  ซึ่งก็เข้าใจได้เพราะผมก็เคยเป็น  แต่อยากจะบอกว่าเราจริงๆไม่ควรใจร้อน  ไม่ใช่ต้องซื้อขายอยู่ตลอด  วันนี้เลยอยากเล่าให้ฟังว่า  ทำไมการถือเงินสดแช่ไว้เฉยๆสามารถเป็นอะไรที่ฉลาดได้เหมือนกัน

การถือเงินสดไว้  เป็นความได้เปรียบของนักลงทุนรายย่อยเลยนะ  ถ้าเป็นกองทุนนี่ทำไม่ได้นะครับ  กองทุนด้วยความที่ต้องมีผลงานและมีข้อบังคับมากมาย  ทำให้โดนบังคับต้องลงทุนอยู่ตลอดเวลา  บางครั้งทั้งๆที่รู้ว่าช่วงนั้นหุ้นแพงก็ยังต้องซื้อ  แต่พวกเราที่เป็นนักลงทุนรายย่อย  เราสามารถเลือกที่จะถือเงินสด  รอโอกาสหุ้นดีราคาถูกได้นานเท่าไหร่ก็ได้จนกว่าจะได้โอกาส  แค่ประเด็นนี้ก็ได้เปรียบเหลือเกินแล้ว

ดูอย่างบริษัท Berkshire Hathaway ของคุณ Warren Buffett นักลงทุนอันดับหนึ่งของโลก  คนๆนี้นิยมถือเงินสดจำนวนมาก  (จำนวนมากในที่นี้คือเกิน 5 หมื่นล้านเหรียญละครับ)  เค้านิยมมีเงินสดไว้รอโอกาสในการซื้อธุรกิจที่ดีในราคาถูก  และที่ผ่านมาถ้ามีโอกาสดีๆเข้ามาให้ฉวยโอกาส  คนนี้ก็เข้าซื้อทีจำนวนมหาศาลส่วนใหญ่เป็นมูลค่าหมื่นล้านเหรียญเลยด้วย

ดังนั้นการถือเงินสดไว้  ไม่ได้แปลว่าเราพลาดโอกาสหรือเรากำลังอยู่เฉยๆในขณะที่คนอื่นกำไร  การถือเงินสดและรออย่างใจเย็นแล้วลงทุนในจังหวะที่ยอดเยี่ยมเป็นกลยุทธ์อย่างหนึ่ง  พวกเราไม่ต้องตื่นเต้นอยู่ตลอดเวลาหรือเงินต้องอยู่ในหุ้นตลอดเวลาก็ได้  มันจะดีกว่ามั้ยถ้าถึงวันที่หุ้นตกลงมาเยอะๆมีโอกาสดีมากมาย  เราเป็นคนนึงที่มีเงินสดเต็มมือพร้อมฉวยโอกาสเต็มที่  ในขณะที่คนอื่นที่ใจร้อนลงทุนไปก่อนเราเงินส่วนใหญ่ติดดอยอยู่ในหุ้น  เงินสดไม่มีทำอะไรก็ไม่ได้

Please note: I reserve the right to delete comments that are offensive or off-topic.

Leave a Reply