หุ้นดีต้องมีอำนาจ

Good Companies THE Have “Power”

“ทำไมหุ้นสนามบิน AOT ทำได้ดี  แต่หุ้นสายการบินไทย THAI ไม่ดี  ทั้งที่มีเกี่ยวข้องกับภาครัฐเหมือนกัน”

นี่เป็นคำถามจากผู้เข้าร่วมสัมมนารอบล่าสุดที่ผมจัด  ซึ่งผมว่าก็เป็นคำถามโอเคเลยนะ  น่าจะมีคนอื่นสงสัยอยู่ในใจ  ผมเลยมาตอบอย่างเป็นทางการซะหน่อย

หุ้นที่ดีต้องเป็นบริษัทที่มีอำนาจครับ  คำว่ามีอำนาจ  ผมหมายถึงว่าต้องมีอำนาจบังคับผู้บริโภคได้  จะมากหรือน้อยก็แล้วแต่  ไม่ได้หมายถึงว่ามีหน่วยงานรัฐเป็นผู้ถือหุ้น  หรือกลุ่มทุนไหนเป็นเจ้าของ  เพื่อขยายความเดี๋ยวดูตัวอย่าง

                AOT                     อำนาจเยอะทีเดียว

บริษัทนี้เค้าบริหารสนามบินนานาชาติ 6 จุด  สุวรรณภูมิ, ดอนเมือง, ภูเก็ต, เชียงใหม่, เชียงราย  และหาดใหญ่  ซึ่งพวกนี้เป็นสนามบินหลักในพื้นที่ทั้งนั้นโดยเฉพาะกรุงเทพที่เป็นเมืองหลวง  รายได้มาจากค่าธรรมเนียมต่างๆ  ทั้งที่เก็บจากผู้โดยสาร, เก็บจากสายการบินที่เอาเครื่องบินมาขึ้นลง  และเก็บค่าเช่าร้านค้าต่างๆที่มาตั้งบูธในพื้นที่

แล้วทำไมบริษัทนี้มีอำนาจ  เอาง่ายๆครับ  AOT บอกผมจะเก็บเงินคุณค่าโน่นนี่นั่น  เป็นเงิน XXX บาท  คุณไม่อยากเสียเงินให้บริษัทนี้ได้มั้ยครับ  เค้าบอกอ๋อได้ครับ  แต่ไปขึ้นเครื่องบินที่อื่นนะ  ที่ไม่ใช่สุวรรณภูมิกับดอนเมืองนะ  แล้วที่สนามบินต่างจังหวัดจะมีสายการบินไปที่คุณจะไปหรือเปล่าไม่รู้นะ  หรือจะนั่งรถทัวร์ไปประเทศอื่นแล้วไปใช้สนามบินนานาชาติเค้าก็เรื่องของคุณ  ไปจัดการเอาเอง

แล้วสมมติคุณเป็นสายการบิน  ต้องการจะเอาเครื่องมาลงเมืองหลวงประเทศไทย  เค้าจะเก็บค่านู่นนี่นั่น  หรือปีนี้เค้าจะเก็บค่าธรรมเนียมเพิ่มเติมอีก 10%  คุณไม่จ่ายได้มั้ยครับ  เค้าบอกอ๋อได้เหมือนกัน  แต่เครื่องบินไปลงในทุ่งเอาละกันนะ  แล้วสมมติสายการบินคุณบ้าจี้  มาลงประเทศไทยแหละ  แต่ไปลงต่างจังหวัดหรือลงกลางทุ่ง  ก็ต้องถามต่อว่าใครเค้าจะขึ้นสายการบินคุณล่ะครับ  เค้าก็ไปใช้สายการบินอื่นที่ลงกรุงเทพฯ  จบ

THAI                    ไม่มีอำนาจเลย

บริษัทนี้ดำเนินธุรกิจสายการบินที่ให้การบริการขนส่งผู้โดยสาร  สินค้า  พัสดุภัณฑ์ และไปรษณียภัณฑ์   โดยมีท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเป็นศูนย์กลางเครือข่ายเส้นทางการบิน

ทำไมบริษัทนี้ไม่มีอำนาจ  เอาง่ายๆครับ THAI บอกผมจะเก็บเงินคุณค่าโน่นนี่นั่น  เกิดคุณไม่อยากเสียเงินให้บริษัทนี้ได้มั้ยครับ  ได้สบายมาก  คุณก็ไปสายการบินอื่นสิ  คุณจะไปไหนล่ะ  สายการบินไทยนี้ชึ้นจากสุวรรณภูมิใช่มั้ยครับ  แล้วสายการบินอื่นที่บินไปที่เดียวกัน  ออกบินจากสุวรรณภูมิเหมือนกัน  ราคาเหมือนๆกัน  ก็มีเป็นสิบสายการบิน  อย่าถามเลยว่าไม่ใช้ THAI ได้มั้ย  ถามว่าทำไมต้องบินสายการบินนี้ดีกว่าครับ

มองเพิ่มเติมอีก  นอกจากไม่มีอำนาจใดๆกับลูกค้าแล้ว  ควบคุมต้นทุนอะไรได้มั้ย  ราคาน้ำมันก็คุมไม่ได้  เป็นราคาตลาดโลก  ต้นทุนค่าจ้างพนักงานก็คุมไม่ได้  เจอสหภาพแรงงานอีกต่างหาก  ต้องลงทุนเครื่องบินต้องลงทุนสินทรัพย์หนักมั้ย  แน่นอนไม่ลงทุนหรือไม่มีการซ่อมแซมเครื่องบินก็ไม่ได้  ถ้าเที่ยวบินที่จัดไว้ไม่เต็มลำหรือบินแล้วไม่คุ้ม  ผู้โดยสารซื้อตั๋วไปแล้วไม่บินได้มั้ย  ก็ไม่ได้  ลำบากจริงๆ

สังเกตว่าผมไม่เคยพูดถึงเลยว่าใครเป็นผู้ถือหุ้นอะไรกี่ %  เพราะมันไม่เกี่ยวครับ  บริษัทที่มีอำนาจหมายถึงมีอำนาจกับผู้บริโภค  หวังว่าพวกเราจะเห็นภาพมากขึ้น  และต้องขอบคุณนักเรียนผู้ถามครับ  ผมว่าเป็นตัวอย่างเปรียบเทียบที่ดีทีเดียว

Please note: I reserve the right to delete comments that are offensive or off-topic.

Leave a Reply