เราควรจะมีหุ้นกี่ตัวในพอร์ท

How Many Stocks Should We Own?

เรื่องนี้ก็เป็นคำถามที่ดี  คนบางคนนิยมมีหุ้นในพอร์ตน้อยมาก  ส่วนบางคนนี่มีเยอะมากจนทำดัชนีของตัวเองได้เลย  เนื่องจากเรื่องนี้มันขึ้นกับความชอบส่วนตัวของแต่ละคน  ดังนั้นผมพูดจากมุมมองของผมละกัน            

ต้องบอกว่าสมัยเด็กตอนเริ่มลงทุนแรกๆ  ผมนิยมมีหุ้นน้อยตัว  เพราะผมมองว่าการมีหุ้นจำนวนเยอะตัว  มันเป็นการเสียโอกาสที่เราจะลงเงินในหุ้นตัวที่เจ๋งๆ  มันเป็นไปไม่ได้ที่หุ้นกิจการมันจะดีเท่ากันทุกตัวถูกมั้ยครับ  และในแต่ละช่วงเวลา  โอกาสที่กิจการที่ดีเหล่านั้นจะราคาตกมาเยอะๆจนเราซื้อได้อย่างสบายใจ  ก็ยิ่งหายากไปใหญ่  ดังนั้นช่วงนั้นผมก็มองว่าเราควรมีหุ้นน้อยตัว  มีซัก 2-3 ตัวพอละทั้งพอร์ต  เลือกถือเฉพาะหุ้นที่เรามั่นใจมากๆดีกว่า

แต่ทีนี้ในภายหลังช่วง 3-4 ปีมานี้  ผมก็พบว่าการถือหุ้นน้อยเกินไปก็มีจุดบอดเหมือนกัน  เหตุผลหลักเลยคือเพราะสุดท้ายคนเราพลาดกันได้  และแน่นอนผมก็เช่นกัน  โดยเฉพาะการคาดเดาไปในอนาคต  ยังไงมันก็ไม่แน่นอน 100% หรอก  สิ่งที่เกิดขึ้นคือสมมติเรามีหุ้นอยู่ 2 ตัว  ตัวละครึ่งพอร์ต  ถ้าดีก็ดีเลิศไปเลย  แต่เกิดเราทำการบ้านมาไม่ดีหรือมีสถานการณ์เปลี่ยนปุ๊บก็เจ๊งเลยพอร์ต  แค่ตัวนึงกำไรดีอีกตัวนึงอยู่กับที่ก็ถ่วงผลตอบแทนทั้งพอร์ตลงเยอะแล้วครับ

ดังนั้นโดยสรุปในความเห็นผม  ถือหุ้นน้อยไป 2-3 ตัว  อันนี้ก็หวาดเสียวไป  แต่จะมีหุ้นเกิน 10 ตัวผมกว่าเริ่มเยอะละ  โอเคล่ะถ้าเป็นช่วงตลาดหุ้นตกรุนแรงตกพร้อมกันทุกตัว  การจะมีหุ้นดีๆซัก 10 ตัวก็เป็นไปได้อยู่  แต่เกินกว่านั้นผมว่ามันจับฉ่ายไปแล้ว  ส่วนตัวผมว่าถ้าเราถือหุ้นที่เรามั่นใจมากอยู่ซัก 6-8 ตัวนี่กำลังดีนะ

Please note: I reserve the right to delete comments that are offensive or off-topic.

Leave a Reply