เราควรจะคาดหวังผลตอบแทนกี่ % ดี?

How Much Return Should We Expect From Stocks?

I have no idea what is going to happenเวลาจัดสัมมนาพวกเราพบว่าคนที่ไม่เคยลงทุนมาก่อนส่วนใหญ่ก็จะไม่ทราบ  บางคนก็จะมีความคาดหวังที่สูงเว่อร์เกินไปเยอะจนผมกลัวว่าเค้าอาจจะหลงไปลงทุนในสินทรัพย์หรือวิธีการประเภทความเสี่ยงสูงมาก  เพราะมีความเชื่อว่าผลตอบแทนที่สูงเว่อร์นั้นมันปกติ  ส่วนบางคนก็คาดหวังซะน้อยจนไม่รู้ว่าจะลงทุนในหุ้นไปทำไม  มีทางเลือกอื่นง่ายกว่าตั้งหลายทาง  เพื่อความชัดเจนเลยอยากแจกแจงให้ทราบคร่าวๆ

  • ดอกเบี้ยเงินฝากประจำ ช่วง 5 ปีที่ผ่านมา                                                   6% – 3%
  • กองทุนรวม Fixed Income โดยเฉลี่ยที่ผ่านมา                                         3% – 5%
  • SET 5 ปีที่ผ่านมาจาก 1,020 จุด มา 1,430 จุด                                          81%
  • ผลตอบแทนคาดหวังจาก Private equity (ซื้อบริษัทนอกตลาด)            15%
  • Warren Buffett ที่ผ่านมาทำได้ (เฉลี่ย 50 ปีที่ผ่านมา)                           20% – 23%

 

ที่ให้ดูนี่คืออยากจะสื่อว่า  ถ้าไหนๆจะลงทุนในหุ้น  จะใช้ความตั้งใจเรียนรู้เรื่องการลงทุนและเลือกหุ้นด้วยตัวเองแล้ว  เราก็ต้องได้ผลตอบแทนมากกว่าพวกเงินฝากหรือตราสารหนี้  และเพื่อไม่ให้ความคาดหวังเว่อร์จนเกินไป  ขอให้เข้าใจไว้ว่านักลงทุนระดับต้นๆของโลก  โดยเฉลี่ยทำได้ประมาณไหน

โดยปกติแล้ว  ถ้าเอาให้สมเหตุสมผล  ผมนิยมใช้ดัชนี SET เป็นตัวเปรียบเทียบจะได้ไม่หลอกตัวเองครับ  เป้าหมายคือเราควรจะทำให้ได้ดีกว่า SET ในระยะยาว  ถ้าผ่านไป 4-5 ปีเราทำได้แย่กว่า SET แปลว่าเราห่วยกว่าเฉลี่ยละ  วิธีการที่เราใช้อยู่ก็ไม่น่าจะเวิร์ค  ต้องเปลี่ยนวิธีการแล้ว  หรือไม่ก็ซื้อกองทุนดัชนีไปเลยง่ายกว่า  แต่ถ้าสุดท้ายทำได้ดีกว่า SET แปลว่าวิธีการที่เราใช้อยู่ได้ผลละ  แบบนี้คุ้มกับการเสียแรงเสียเวลาเลือกหุ้นด้วยตัวเอง  หาทางพัฒนาให้ดีขึ้นไปอีก

สรุปว่า  ลงทุนในหุ้นคุณควรคาดหวังประมาณ  8.81%  ทั้งนี้ทั้งนั้นนี่เป็นตัวเลขย้อนหลัง  ถึงเวลาควรดูเทียบกับ SET ใช้ช่วงเวลาเดียวกับที่เราลงทุนน่ะครับ

Please note: I reserve the right to delete comments that are offensive or off-topic.

Leave a Reply