ความเห็นของผู้เชี่ยวชาญ

Expert’s Opinion

experts-opinion

 

วันนี้ผมเขียนตั้งข้อสังเกตกัน  โจทย์วันนี้คือ  ความเห็นของผู้เชี่ยวชาญทั้งหลายที่บางทีเราเห็นพูดทางทีวี  ออกบทวิเคราะห์ตามสื่อต่างๆ  เชื่อถือได้แค่ไหน

มาดูตัวอย่างเร็วๆนี้กัน  ปีที่แล้ว 2016 มีการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา  ก่อนผลจะออกชัดเจนถามว่ามีใครรู้บ้างว่าโดนัลด์ ทรัมป์จะชนะการเลือกตั้ง  ผลสำรวจความเห็นโพล์สำนักต่างๆ, นักวิเคราะห์การเมือง, นักข่าว, ฯลฯ  มีแต่ออกมาบอกว่าฮิลลารี่จะชนะ  ขนาดพวก exit poll ที่ไปไล่ถามคนตามคูหาเลือกตั้งยังผิด  ยิ่งถ้าย้อนกลับไปอ่านไกลกว่านั้นจะพบว่า  มันมีคนวิเคราะห์ว่าทรัมป์จะแพ้ไปตั้งแต่รอบที่จะเลือกใครเป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันแล้ว  ผลคือการคาดการณ์พวกนี้ผิดกันหมด

แล้วที่ฮาคือ  ตอนแรกความเห็นผู้เชี่ยวชาญบอกว่า  ถ้าทรัมป์ชนะ  มันจะไม่ดีกับตลาดหุ้น  หุ้นน่าจะตก  แต่พอถึงเวลาทรัมป์ชนะการเลือกตั้งขึ้นมาจริง  ปรากฎว่าหุ้นขึ้นใหญ่เลย

อีกตัวอย่างนึง Brexit  ที่พวกผลโพลล์และความเห็นสำนักต่างบอกว่า 70% คนอังกฤษจะโหวตให้อยู่ในสหภาพยุโรปต่อ  แต่สุดท้ายผลโหวตคือฝั่งที่โหวตออกดันชนะ

เท่าที่ผมเห็นคือ  เวลาใครพูดถึงอนาคตมันไม่มีคำว่าชัวร์  เราจะยึดคำพูดใครเป็นข้อเท็จจริงไม่ได้  มันมีแค่ข้อคิดเห็นเท่านั้น

ความคิดเห็นของผู้เชี่ยวชาญหรือนักวิเคราะห์ทั้งหลาย  ถึงแม้ว่าจะน่าเชื่อถือหรือฟังดูมีน้ำหนักแค่ไหน  ต้องตระหนักไว้และอย่าลืมว่ามันก็ยังเป็นแค่ข้อคิดเห็นเท่านั้น  และเผลอๆโอกาสที่เค้าจะเดาถูกก็พอกันกับเรานี่แหละ

ดังนั้น  โดยสรุปแล้วผมว่าเรารับฟังความคิดเห็นนักวิเคราะห์หรือผู้เชี่ยวชาญเป็นเรื่องดีเพราะเราอาจจะได้มุมมองใหม่ๆ  แต่ต้องตั้งสติดีๆและอย่าไปคิดว่ามันต้องถูกหรือเชื่ออะไรง่ายจนเกินไป  ต้องตั้งคำถามในสิ่งที่เค้าพูดด้วย