ว่าด้วยเรื่องของพวกปัจจัยมหภาคทั้งหลาย

The Macro Factors

พักนี้ผมสังเกตว่าจะโดนถามบ่อยเรื่องผลกระทบของปัจจัยมหภาคต่างๆ  เช่น
“ทรัพป์เข้ามาแล้วแนวโน้มมองว่าตลาดดีขึ้นหรือเปล่า”
“มองว่าบาทจะอ่อนมั้ย  หุ้นกลุ่มไหนได้ประโยชน์บ้าง การท่องเที่ยว โรงแรมและส่งออก  อันไหนน่าสนกว่ากัน”
“ธนาคารแห่งประเทศไทยจะประกาศขึ้นดอกเบี้ยมั้ย”
วันนี้ผมมีคำแนะนำสำหรับคนที่มีคำถามลักษณะนี้ครับ

คำถามแนวนี้มีหลากหลาย  แต่โดยรวมคำตอบผมคือ  “ใครจะไปรู้”  และที่สำคัญคือ  “จะถามไปเพื่ออะไร”

ใครจะไปรู้  ก่อนอื่นเลยผมไม่ใช่นักลงทุนสายเฝ้าปัจจัยมหภาค  แต่ถึงจะเป็นคนที่ติดตามความเคลื่อนไหวธนาคารแห่งประเทศไทย, เฟด  ผมก็มั่นใจว่าเค้าก็ไม่รู้อยู่ดี  เพื่อนผมทำงานอยู่แบงค์ชาติยังไม่รู้เลยเรื่องพวกนี้

จะถามไปเพื่ออะไร  ปัจจัยอย่างแนวโน้มราคาน้ำมัน, ดอกเบี้ย, อัตราแลกเปลี่ยน, ฯลฯ  คนอื่นในตลาดเค้าก็ถามแบบเดียวกันอยู่  และดังนั้นถ้ามันเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมันเป็นตามปกติที่คนเค้าคาดกันว่าจะเกิดอยู่แล้ว  คนก็ไม่ตื่นเต้นหรือตกใจอะไร  ราคาของหุ้นในตลาดก็จะสะท้อนเรื่องพวกนี้อยู่แล้ว  ดังนั้นมันก็ไม่มีประโยชน์อะไรกับเรา

ลองนึกดูครับ  ปกติแล้วปัจจัยมหภาคถ้ามันจะมีผลต่อราคาหุ้น  มันจะต้องเป็นอะไรที่คนไม่ได้คาดว่าจะเกิด  หรือเป็นเหตุการณ์ผิดปกติรุนแรงที่ปกติไม่เกิดขึ้น

ดังนั้นโดยนิยามแล้วเราก็ไม่มีทางจะรู้ได้  เหตุผิดปกติรุนแรง  เช่นสงคราม  หรือวิกฤติเศรษฐกิจ  ขนาดนายกยังไม่รู้เลยว่าจะเกิด  นึกถึงตัวอย่างช่วงสามปีที่ผ่านมา  เหตุการณ์ที่ราคาน้ำมันตกฮวบลงมา 70% แบบนี้  มีใครรู้ล่วงหน้าบ้าง  คำตอบก็คือไม่มีใครคาดมาก่อน

ผมว่าคำถามลักษณะนี้สุดท้ายตั้งคำถามไปก็ไม่มีใครรู้จริงๆหรอก  อย่าไปเสียเวลานั่งคิดเรื่องพวกนี้เลย  เปลี่ยนไปพยายามทำความเข้าใจธุรกิจของหุ้นที่เราจะลงทุนซื้อดีกว่าครับ