“เราควรจะเอาเงินไปลงทุนหรือจ่ายหนี้ก่อนดี”

Should I Invest or Pay Down Debt

คำตอบเรื่องตรงนี้เป็นความเห็นส่วนตัวผม  และที่สำคัญผมไม่ได้เป็นผู้เชียวชาญเรื่องหนี้  หรือเป็นที่ปรึกษาทางการเงิน  ที่ตอบไว้คือเพราะมีคนถามเฉยๆครับ

คำถาม   ถ้าแต่ละเดือนมีเงินเหลือเก็บ  เราควรเอาเงินมาลงทุน  หรือว่าจะจ่ายหนี้ก่อนดี

ในความเห็นผมก็ว่าจ่ายหนี้ก่อนครับ  โดยเฉพาะถ้าหนี้ที่เรามีดอกเบี้ยสูงกว่า 10% ขึ้นไปอย่างสินเชื่อบุคคล  ผมว่าต้องรีบจ่ายเงินต้นให้หมดให้ได้  เพราะแนวโน้มแล้วผลตอบแทนจากการลงทุนจะไม่คุ้มกับค่าใช้จ่ายดอกเบี้ยหนี้พวกนี้  ดังนั้นกำจัดหนี้ที่เป็นตัวถ่วงแบบนี้ออกไปก่อน  ถ้าเงินเหลือจากการจ่ายดอกเบี้ยขั้นต่ำแนะนำให้รีบไปจ่ายเงินต้นคืนอย่างเร็ว

 

คำถาม   แล้วถ้าหนี้สินที่มีเป็นพวกดอกเบี้ยต่ำกว่า 10% ล่ะ  ควรลงทุนหรือจ่ายหนี้ก่อนดี

อันนี้ถ้าตอบแบบเหตุผลล้วน  สถานการณ์แบบนี้ลงทุนในหุ้นก็น่าจะเป็นไปได้ละ  แต่ลงทุนในกองทุนตราสารหนี้ก็ไม่เวิร์คอยู่ดี  เพราะผลตอบแทนไม่คุ้มอัตราดอกเบี้ย  อย่างดอกเบี้ยเงินกู้ซื้อบ้านหรือรถยนต์  ผมเข้าใจว่าอย่างถูกที่สุดก็น่าจะ 7% กรณีส่วนใหญ่น่าจะเกินนั้น  แต่สมมติพูดถึงลงทุนในหุ้น  โดยรวมสิบปีที่ผ่านเฉลี่ยแล้วกองทุนดัชนีหุ้นให้ผลตอบแทน 8.xx%  ดังนั้นคนที่เอาเงินมาลงทุนก็จะดีกว่าเอาเงินไปจ่ายหนี้

แต่ถ้าในความเห็นผม  ผมก็ว่าจ่ายหนี้ก่อนนะ  โดยรวมสิบปีที่ผ่านเฉลี่ยแล้วกองทุนดัชนีหุ้นให้ผลตอบแทน 8.xx%ก็จริง  แต่นั่นมันคือค่าเฉลี่ยระยะยาว  ในช่วงสั้นๆไม่กี่ปีตลาดผันผวนได้เยอะมาก  ดังนั้นไม่มีอะไรการันตีว่าเราจะลงทุนในหุ้นแล้วจะต้องกำไรทุกปี  ยิ่งถ้าเราจะเลือกหุ้นเอง  ผลก็อาจจะดีกว่าหรือแย่กว่าค่าเฉลี่ยไปอีก  ไม่มีอะไรแน่นอน  แต่หนี้เรานี่ชัวร์มากว่ายังไงก็ต้องจ่าย

ปล.  บางทีถ้าจ่ายหนี้ก่อนกำหนดมันจะมีค่าปรับด้วยนะ  ลองคำนวณดูดีๆว่าคุ้มมั้ย

สรุปคือ  มันแล้วแต่ว่าหนี้เราดอกเบี้ยเป็นกี่ %  ถ้าดอกเบี้ยมันต่ำมากจะเอาเงินไปลงทุนก่อนก็เป็นไปได้อยู่  แต่ในความเห็นส่วนตัวผมว่าจ่ายเงินต้นหนี้ให้เรียบร้อยก่อนเถอะถ้าเป็นไปได้  ผมเป็นพวกไม่นิยมความเสี่ยงน่ะครับ