ธรรมชาติของตลาดหุ้นที่คุณควรรู้ (ตอนที่ 4)

Basics You Should Know About Stock Market (Part 4)

จากตอนที่แล้วผมพยายามจะสื่อว่า  คนที่คาดเดาผลประกอบการของบริษัทได้แม่นยำกว่าเป็นผู้ชนะ  เพราะผลประกอบการของบริษัทเป็นปัจจัยที่กำหนดราคาหุ้นที่สำคัญที่สุดใช่มั้ยครับ  แต่แล้วเราจะทำอย่างไรล่ะให้ทำได้ดีกว่าคนอื่น  ในเมื่อพวกเราส่วนใหญ่ก็ได้รับข้อมูลเหมือนๆกัน

  1. ไปอ่านรายงานประจำปี

มันเป็นไปไม่ได้หรอกที่เราจะคาดการณ์ได้แม่นยำถ้าเราไม่รู้อะไรเลย  ดังนั้นอย่างแรกที่ต้องทำคือโหลดรายงานประจำปีของบริษัทมาอ่านครับ  อย่างน้อยเราต้องเข้าใจจริงๆว่าบริษัททำอะไรกันแน่  รายได้มาจากเรื่องอะไรบ้าง  ข้อดีคือคนส่วนใหญ่เค้าไม่ได้อ่านด้วยนะ  ดังนั้นเราได้เปรียบแน่นอน

  1. เวลารับฟังข่าวสาร ต้องตั้งคำถาม

ข่าวสารใดๆ  โดยเฉพาะที่มาจากโทรทัศน์และจากโบรกเกอร์  มันจะพยายามทำให้เราตื่นเต้นอยู่ตลอด  ดังนั้นเราต้องมีวิธีการรับมือ  เพื่อให้เราตั้งสติได้  ผมแนะนำให้ตั้งคำถามเหล่านี้กับทุกเรื่องที่ได้ยิน

  • นี่ใช่ข้อเท็จจริงเหรอ ? หรือเป็นข้อคิดเห็นของผู้พูด ?
  • เรื่องราวนี้ส่งผลต่อผลประกอบการของบริษัทที่เราสนใจมั้ย ?
  • ถ้าคิดว่าส่งผล ส่งผลโดยตรงชัดเจนเลยมั้ย  หรืออ้อมโลกมา ?
  • แล้วมันเป็นเรื่องถาวรมั้ย ? หรือเป็นเรื่องชั่วคราว ?
  1. มองอะไรไกลๆ

อันนี้ช่วยได้  เพราะเวลามีเหตุการณ์อะไรชั่วคราวเกิดขึ้น  เรามักจะเผลอตกใจเกินไปทำให้เราไม่เห็นเป็นโอกาส  ดังนั้นผมแนะนำให้พยายามตั้งคำถามในลักษณะประมาณนี้

  • สินค้าหรือบริการของบริษัท จะยังเป็นที่ต้องการอยู่ในอนาคตหรือไม่ ?
  • เวลาคนมองหาสินค้าหรือบริการประเภทนี้ เค้าจะคิดถึงบริษัทนี้มั้ย ?

การตั้งคำถามลักษณะนี้ทำให้เราได้เปรียบ  เพราะมันบังคับให้หัวเรามองหาคำตอบในลักษณะที่มองไกลขึ้นครับ

  1. ไปหาข้อมูลที่คนอื่นเข้าไม่ถึง

ถ้าเป็นไปได้  เราต้องพยายามทำความเข้าใจบริษัทและสภาพการแข่งขันของอุตสาหกรรมนั้นให้ได้ดีกว่าคนอื่น  ผมพบว่าดีที่สุดเลยคือการหาคนที่ทำงานในอุตสาหกรรมนั้น  แล้วไปคุยไปถามเค้าเอาเลยครับ

โดยรวมผมเชือว่าถ้าเราเริ่มทำตามนี้  เราจะสามารถทำการคาดการณ์ได้ดีกว่าคนทั่วไปอย่างแน่นอน  ยังไงลองดูนะครับ  ผมการันตีเลยว่ามันจะช่วยแน่นอน