ทำไมต้องลงทุนในหุ้น? :  เงินเฟ้อ

Advantage of Stocks :  Inflation

นั่นน่ะสิ  แล้วทำไมต้องเป็นหุ้นเนอะ  เคยมีคนถามผมว่าคุณเป้งไม่ลงทุนในอย่างอื่นบ้างเลยเหรอ  ทำไมถึงลงทุนในหุ้นอย่างเดียวล่ะ  จริงๆเหตุผลหลักคือผมมีพื้นฐานมาทางด้านนี้  และโดยส่วนตัวสามารถทำความเข้าใจหุ้นได้ดีกว่าการลงทุนประเภทอื่นก็เลยเลือกที่จะลงทุนในหุ้นครับ  แต่โอเคสมมติว่าเราตัดความชอบส่วนตัวออกไป  การลงทุนในหุ้นได้เปรียบอย่างแรกเลยคือมันเป็นเครื่องมือการลงทุนที่ไว้ป้องกันความเสี่ยงจากอัตราเงินเฟ้อครับ  ทีนี้ผมจะให้เหตุผลว่าทำไมผมถึงเชื่อว่ามันเป็นอย่างนั้น  เผื่อคนที่ยังไม่เข้าใจว่าเงินเฟ้อคืออะไร  ผมแนะนำให้ไปอ่านบทความอันนี้ครับ  อธิบายได้เข้าใจง่ายดีมาก  http://www.vcharkarn.com/varticle/34764

สำหรับพวกเราแล้วเงินเฟ้อทำให้เงินจำนวนเท่าเดิม  ซื้อของได้น้อยลงถูกมั้ยครับ  ทีนี้สมมติว่าผลตอบแทนเงินลงทุนที่คุณได้รับอยู่เป็นแบบ fixed คือเท่าเดิมตลอด  อย่างเช่นพวกเงินฝากธนาคาร  สมมติคุณได้อยู่ 3%  แล้วพอดีเงินเฟ้อ 5%  แปลว่าปีต่อมาคุณมีจำนวนตัวเลขเงินเพิ่มมา 3% ก็จริงนะ  แต่สรุปซื้อของได้น้อยลงกว่าเดิมเพราะของโดยรวมมันดันแพงขึ้นมากกว่า

ทีนี้เรามาพูดถึงกิจการบ้าง  สมมติมีเงินเฟ้อเกิดขึ้นราคาต้นทุนของการผลิตหรือต้นทุนสินค้าสูงขึ้น  กิจการทุกกิจการถ้าเลือกได้ก็จะพยายามปรับราคาขายให้สอดคล้องกับต้นทุนและรักษาระดับกำไรเอาไว้ใช่มั้ยครับ  แต่มันไม่ง่ายอย่างนั้นเพราะแต่ละกิจการมันทำได้มากน้อยต่างกัน  เช่นสมมติคุณขายกับข้าวอยู่  อยู่ดีๆถ้าคุณอยากจะปรับราคาแพงขึ้นเลยอีก 10 บาท แบบไม่สนใจเพื่อนรอบข้างเลยได้มั้ย  ได้ครับแต่คนก็เลิกกินร้านคุณแล้วไปกินร้านอื่นเท่านั้นเอง  แปลว่าถ้าคุณจะขึ้นราคาก็อาจจะต้องรอทำพร้อมๆกันหรือขึ้นได้ทีละหน่อยแบบช้าๆหรืออะไรซักอย่างใช่มะ  แต่สมมติถ้าร้านคุณอร่อยมากเป็นพิเศษ  แบบคนทั้งซอยเค้าต้องมากินร้านคุณน่ะ  ร้านแน่นตลอด  แบบนี้คุณเผลอๆราคาก็จะแพงกว่าคนอื่นอยู่แล้วนะและก็สามารถปรับราคาได้ก่อนคนอื่นด้วย  เพราะถึงแพงขึ้นอีกนิดหน่อย  คนก็ยังจะหายไปร้านอื่นแค่นิดเดียว

ดังนั้นการซื้อหุ้นที่เป็นกิจการที่ยอดเยี่ยมมันได้เปรียบเพราะแบบนี้แหละครับ  กิจการที่ยอดเยี่ยมปกติแล้วจะสามารถปรับราคาขายตามต้นทุนหรืออัตราเงินเฟ้อได้ครับ  นอกจากว่าปกติก็กำไรดีกว่าชาวบ้านอยู่แล้วไม่พอ  ยังสามารถปรับตัวตามสภาพเศรษฐกิจ, เงินเฟ้อ และกำลังซื้อของคนได้ก่อนคนอื่นอีกด้วย  หมายความว่าต่อให้มีอัตราเงินเฟ้อสูงผิดปกติขึ้นมา  แล้วข้าวของแพงขึ้นซักเท่าตัว  บริษัทที่เข้มเข็งก็เพียงแต่ปรับราคาขายให้แพงขึ้นตามเป็นสัดส่วนเดียวกัน  ผลประกอบการก็จะออกมาเป็นกำไรเพิ่มขึ้นเท่าตัวเหมือนกัน  โดยที่จริงๆแล้วไม่ได้ต้องลงทุนเพิ่มหรือทำอะไรเพิ่มเลยก็สามารถรักษาระดับกำไรให้ได้ดีเหมือนเดิมได้

แต่อย่าไปเข้าใจผิดว่าเงินเฟ้อมากๆแล้วแปลว่าดีกับหุ้นหรือทำให้เราร่ำรวยนะครับ  ก็ใช่อยู่ว่าสมมติเงินเฟ้อเป็น 100%  กิจการปรับตัวได้ดีเยี่ยมกำไรเพิ่ม 100%  และราคาหุ้นที่เราถือก็เลยเพิ่มขึ้น 100% ตามเหมือนกัน  ในเชิงปริมาณตัวเลขราคาหุ้นที่เพิ่มเหมือนเราจะกำไรก็จริง  แต่เนื่องจากข้าวของแพงขึ้นตามมันก็เลยเหมือนมีเท่าเดิมน่ะครับ  เราจะกำไรจากหุ้นคือมาจากกิจการทำได้ดีขึ้นนะ  ไม่ใช่เงินเฟ้อเยอะ

สำคัญที่สุดที่ผมต้องการจะสื่อคือให้คุณเห็นภาพว่า  การซื้อหุ้นกิจการที่ยอดเยียม  มันได้เปรียบการลงทุนในอย่างอื่นหลายๆอันเพราะแบบนี้แหละครับ  มันเป็นเกราะป้องกันผลกระทบของเงินเฟ้อได้ดีกว่าอย่างอื่น