เราจะลงทุนให้เสียเงินเยอะๆได้อย่างไร 1:  เอาเงินไปให้คนอื่น

Sure Way to Lose Money 1:  Scam

หลายคนอ่านหัวข้อแล้วอาจจะรู้สึกงงๆ  ว่าเออแล้วทำไมกูถึงจะมาอ่านวิธีเสียเงินด้วยวะบ้าหรือเปล่า  แล้วอยู่ๆทำไมกูจะเอาเงินไปให้คนอื่น  ผมอยากจะบอกท่านแบบนี้ว่า  แน่นอนปกติเราก็ไม่เอาเงินไปให้คนอื่นโง่ๆหรอกครับ  แต่ปัญหาคือโจรสมัยนี้เค้าไม่ได้มาโง่ๆน่ะสิ  เค้าจะมาหลอกเอาเงินของคุณไปนี่เค้ามีเทคนิคแพรวพราวมากนะ  ไม่ได้มาจี้ปล้นบังคับอะไรด้วย  อยากให้คุณรู้เอาไว้เลยว่ากลุ่มคนที่โดนหลอกก็ไม่ได้ว่าไม่มีการศึกษาด้วยนะ  หลายๆคนก็เหมือนผมกับคุณนี่แหละ  ดังนั้นตราบใดที่เราขาดความเข้าใจรู้ไม่ทัน  พวกเราวันนึงอาจเดินเอาเงินไปให้เค้าเองเลยนะ  วันนี้ผมเลยมาเขียนบทความอธิบายลักษณะสำคัญของการต้มตุ๋น  และให้ความรู้เพิ่มเติมว่าการลงทุนโดยปกติแล้วมันมีธรรมชาติของผลตอบแทนแบบไหน  คุณจะได้ไหวตัวทันถ้ามันเกิดขึ้นกับคุณ

อย่างแรกก่อน  สำหรับคนที่ไม่เคยลงทุนในหุ้นมาก่อน  จะไม่เข้าใจว่าผลตอบแทนเฉลี่ยของตลาดเป็นยังไง  ดังนั้นจึงโดนหลอกได้ง่ายเพราะไม่มีตัวเปรียบเทียบ  ผมอยากแจ้งให้ทราบเอาไว้เลยว่า  ผลตอบแทนเฉลี่ยของตลาดหุ้นไทยอยู่ประมาณ 12% ทบต้นต่อปี  อันนี้คิดจากปี 1975 ถึง 2005 โดยอ้างอิงข้อมูลจากของตลาดหลักทรัพย์ http://www.set.or.th/setresearch/files/setnote/setnote5_2006.pdf  ตลาดหุ้นอื่นๆในโลกถ้ามองเป็นช่วงยาวๆก็จะอยู่ประมาณนี้เหมือนกันคือ 12-15% แล้วแต่ว่าคิดปีไหนถึงปีไหน  อันนี้เรากำลังพูดถึงภาพรวมระยะยาวนะ  แน่นอนก็จะมีบางปีติดลบ  บางปีบวกเยอะมาก 50-60%  เราไม่สามารถบอกได้แน่นอนว่าจะกำไรแน่ๆปีละ 12% มันไม่ใช่แบบนั้น  ถ้าคุณเก่งมากทำได้แบบ  Warren Buffett  คุณจะได้เฉลี่ยอยู่ประมาณ 20% ครับ

แล้วสมมติว่าคุณเก่งระดับสุดๆในโลกเลย  ได้แบบ George Soros เลย  เค้าเป็นบุคคลที่เก็งกำไรค่าเงินบาทตอนสมัยวิกฤติเศรษฐกิจ  เก็งกำไรพวก Commodities ต่างๆ  และบริหาร Hedge Fund ที่ทำได้ดีที่สุดในโลก  มีผลงานต่อเนื่องมา 40 ปี  โดยเฉลี่ยแล้วเค้าทำกำไรประมาณ 20% ต่อปี  สำคัญนะผมย้ำอีกที   ที่สุดในโลกทำได้ประมาณ 20% และต้องบอกว่าเป็นค่าเฉลี่ยนะ  ไม่ใช่ทำได้เป๊ะๆทุกปี  บางปีดีมากบางปีดีน้อยโอเค๊  ที่ผมยกตัวอย่างเป็น Hedge Fund ก็เพราะบริษัทที่เค้ามาหลอกคุณก็มักจะอ้างเป็นพวกนี้  ทีนี้คุณก็รู้แล้วนะว่า Hedge Fund ที่ทำได้ดีที่สุดในโลกเค้าทำได้ประมาณไหน

http://en.wikipedia.org/wiki/Soros_Fund_Management

ทีนี้คุณสังเกตดีๆนะ  คนที่เค้ามาหลอกเงินกันเค้าจะมีสองอย่างสำคัญต่อไปนี้

  1. ได้ผลตอบแทนที่เยอะ

แน่นอน  ในเมื่อเค้าต้องการจะให้คุณเอาเงินให้เขา  เขาก็ต้องเสนอผลตอบแทนที่สูงจนคุณเกิดความโลภและไม่ระวัง  เช่นบอกว่าปีละ 20% หรือได้ 2-4% ต่อเดือนหรืออะไรประมาณนี้  โดยปกติอะไรที่ดีเกินจริงคนเราก็จะระมัดระวังตัวอยู่แล้ว  แต่บริษัทพวกนี้เค้าจะเตรียมมาอย่างดี  โดยจะบอกเหตุผลอะไรก็แล้วแต่ให้ฟังน่าเชื่อถือ  เช่นบอกเป็นกลุ่มผู้เชี่ยวชาญการซื้อขาย Commodities, ซื้อขายฟิวเจอร์ทอง, เก็งกำไรค่าเงิน, ทำมาเป็นสิบๆปี, เป็นบริษัทจดทะเบียนต่างประเทศ, มีใบรับรองโน่นนี่นั่น  หรืออะไรก็สุดแล้วแต่  เค้าจะนิยมพูดถึงว่าจะไปลงทุนในตลาดอะไรซักอย่างที่คุณฟังไม่ค่อยรู้เรื่องน่ะ  ไปประเทศไอร์แลนด์บ้างประเทศนิวซีแลนด์บ้าง ฯลฯ

คุณก็ต้องเข้าใจว่า  ถ้าเค้าบอกเค้าให้คุณปีละ 20% หรือมากกว่านั้น  มันเป็นไปไม่ได้เลยเพราะขนาดที่หนึ่งในโลกเค้ายังทำไม่ได้เลยครับ  บริษัทที่พูดว่าทำได้ชัวร์นี่บ้าไปแล้วครับ  เพราะถ้าเค้ามาจ่ายคุณปีละขนาดนั้นแปลว่าเค้าทำได้ดีกว่านั้นอีก  อันดับหนึ่งของโลกยังทำไม่ได้เลยครับ  เค้าเอาเงินคุณไปทำอย่างอื่นแล้วล่ะ  จะให้ได้เว่อร์ขนาดนั้นเค้าอาจจะต้องทำธุรกิจยาเสพติดนะ

  1. สามารถการันตีว่าจะได้เงินเมื่อไหร่

นอกเหนือจากข้อข้างบนซึ่งก็เว่อร์มากแล้ว  พวกนี้ยังไม่พอ  เค้าจะอ้างว่าได้สม่ำเสมอทุกปีด้วยเค้าถึงมาบอกว่าจ่ายคุณได้แน่นอน  ซึ่งเป็นไปไม่ได้เลยครับ  อย่างที่ไหนบอกเดือนละ 2% นี่ให้คุณรู้เลยว่าโม้  โดยเฉพาะยิ่งถ้าบอกว่าได้แน่นอนการันตีนะคุณไปแจ้งตำรวจหรือหน่วยงานตรวจสอบได้เลย  การการันตีว่าคุณต้องได้กำไรแน่นอน  รายละเอียดอาจจะมีความแตกต่างกัน  แต่มันจะเป็นลักษณะที่มาบอกว่าได้กำไรแน่นอนอะไรซักอย่าง  เช่น “คุณลงทุนกับเราแล้ว  คุณจะได้กำไรปันผลทุกเดือน” มันถือว่าผิดปกติมาก  ย้ำอีกทีนะ  Hedge Fund เบอร์หนึ่งของโลกเค้ายังทำไม่ได้เลย  เค้าบอกไม่ได้หรอกครับว่าเค้าจะกำไรทุกปีแน่นอน  ไร้สาระ

ถ้าลักษณะการชักชวนมีสองอย่างนี้รวมกัน  มั่นใจได้เลยว่าต้องมีปัญหาแน่นอน  และขอให้เข้าใจเอาไว้ว่าบริษัทที่เป็นลักษณะกองทุนไปลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงเปิดให้บุคคลทั่วไปลงทุนนั้น  ไม่มีกองทุนไหนที่บอกว่าเอาเงินมาให้ผมเท่านี้  แล้วคุณจะต้องได้เท่าไหร่ๆในเวลาเท่านี้เท่านั้นอย่างแน่นอนนี่ไม่มีนะ  อย่างมากก็บอกว่าที่ผ่านมาทำได้ดีแค่ไหนเท่านั้น

When promised quick profits, respond with a quick “no.”

Warren Buffett

เวลามีคนสัญญาว่าจะได้กำไรง่ายๆอย่างรวดเร็ว  ให้ตอบกลับไปอย่างรวดเร็วว่า “ไม่เอา”

วอร์เรน บัฟเฟ็ต