เราจะลงทุนให้เสียเงินเยอะๆได้อย่างไร 2:  นั่งเล่นเกมเดาหุ้น

Sure Way to Lose Money 2:  Playing The Guessing Game

ถ้าถามว่าหลุมพรางดักเงินของนักลงทุนหลุมใหญ่ที่สุดคือเรื่องอะไร ส่วนตัวผมว่ามันคือหลุมนี้เลยครับ มันคือการเล่นพนันเก็งกำไรเดาสุ่มทิศทางหุ้นครับ หลุมพรางหลุมนี้น่ากลัวมากเลยนะ คือมันไม่ใช่มิจฉาชีพมาหลอกลวงคุณหรืออะไรด้วย แต่มันเป็นความเคยชินและเป็นพฤติกรรมหมู่ที่หลบรอดกันยากมาก สาเหตุที่มีคนตกหลุมพรางนี้กันเยอะเป็นเพราะมันดูเหมือนกับว่าทุกคนเค้าก็ทำกันจนกลายเป็นเรื่องปกติไปครับ เผลอหลุดเข้าไปนี่วนอยู่นาน บางคนไม่รอดออกมาด้วยครับ เสียเงินเสียเวลาเสียสติ

ส่วนใหญ่มันจะเริ่มแบบนี้ครับ ปกติเราสนใจเริ่มลงทุนในหุ้นเพราะมีคนรอบข้างมาเล่าว่าลงทุนแล้วกำไรอย่างโน้นอย่างนี้ หรือไม่ก็อาจจะเรียนมาเกี่ยวกับสายนี้ก็เลยสนใจเรื่องลงทุน อาจเคยได้ยินว่าบางคนได้เงินมาง่ายๆโดยไม่ต้องทำอะไร หรือเคยได้ยินว่ามีคนรวยจากการลงทุนในหุ้นอย่างรวดเร็ว ก็เลยเริ่มมีความสนใจเข้ามาศึกษา และเป็นธรรมดาพวกเราก็จะเริ่มลองฟังข่าวเรื่องหุ้นมากขึ้นรับข่าวสารมากขึ้น แล้วข่าวแต่ละวันเราก็จะเห็นว่าส่วนใหญ่มาถึงก็จะพูดว่าตลาดหุ้นขึ้นกี่จุดลงกี่จุด มีข่าวอะไรซักอย่างจากต่างประเทศหรือในประเทศ ให้เหตุผลต่างๆนาๆว่าทำไมตลาดหุ้นขึ้นหรือลง แล้วมาลุ้นกันต่อว่าพรุ่งนี้ตลาดจะฟื้นมั้ย หรือลุ้นว่าจะขึ้นต่ออย่างสดใสหรือไม่ ฯลฯ จนเราเริ่มเคลิ้มเข้าใจว่าเราต้องติดตามเรื่องพวกนี้ถึงจะกำไรในตลาดหุ้น ซึ่งถ้าคุณนึกดูดีๆนะ ไอ้การที่ยูเครนยิงกันเองในประเทศเค้า หรือแบบกรีซไม่จ่ายหนี้มันเกี่ยวอะไรกับบริษัทในไทยตรงไหนครับเนี่ย มันมาทำให้กิจการในบ้านเราแย่ลงยังไงครับ

ไม่พอพอเราตัดสินใจเปิดพอร์ตลงทุนปุ๊บ เราก็จะได้รับการติดต่อของโบรกเกอร์เรานี่แหละมาคอยบอกว่าหุ้นตัวนี้กำลังขึ้นตัวนี้กำลังจะลง ต้องรีบซื้อนู่นรีบขายนั่น บริษัทหลักทรัพย์ก็จะคอยส่งข่าวสารบทวิเคราะห์วันต่อวันเลยทีเดียว บางทีก็วันละหลายตัวด้วย ทุกวันมีเป้าหมายใหม่ มีหุ้นน่าสนใจใหม่ ตัวนี้กำลังขึ้น ขึ้นติดๆกันละคุณต้องรีบละ และอะไรไม่รู้เต็มไปหมดครับ ถามจริงคุณว่ามันเป็นไปได้เหรอที่บริษัทหนึ่งมันจะมีผลประกอบการเปลี่ยนแปลงรุนแรงอะไรทุกอาทิตย์ เดี๋ยวขึ้นเดี๋ยวลงมั่วไปหมด คุณลองไปดูย้อนหลังที่เค้าเคยเดาๆกันไว้น่ะ แล้วไปเช็คดูนะว่ามันถูกผิดแค่ไหนกันแน่ คุณจะพบว่าเดี๋ยวก็ถูกบ้างไม่ถูกบ้างส่วนใหญ่ก็ถูกกับผิดพอๆกันเลย จนคุณจะงงเลยแหละว่าทำไมคุณต้องไปเชื่อข้อคิดเห็นพวกนี้ด้วย

พอเจอแบบข้างบนเข้าไปมากๆเข้า พวกเราหลายคนก็จะเริ่มสับสนและเมาไปกับเรื่องราวเหล่านั้นด้วยความเข้าใจว่าบริษัทโบรกเกอร์หรือเหล่านักวิเคราะห์เค้ามีความน่าเชื่อถือมากกว่าหรืออะไรก็แล้วแต่ จนตกหลุมพรางไปพยายามนั่งเดาเก็งกำไรสุ่มวันต่อวัน ขาดความอดทนไปหมด เสพย์ติดการเล่นเกมนี้ไปเพราะมันตื่นเต้นดี บางคนนั่งนิ่งๆไม่ซื้อไม่ขายซักเดือนนึงยังยากบอกว่านานเกินรอไม่ไหว ลืมจนหมดว่าสรุปนี่เราซื้ออะไรอยู่ หุ้นกลายเป็นเกมอะไรซักอย่างที่มีตัวย่อบนกระดานคะแนนไปซะ ซื้อขายหุ้นตามๆกันเป็นหมู่คณะ

และเนี่ยละครับเป็นหลุมพรางใหญ่ที่สุดที่ทำให้คนเสียเงินเลยนะ ส่วนตัวผมเองมีเพื่อนที่เรียนมาด้วยกัน ทำงานเป็นนักวิเคราะห์อีกต่างหาก รู้ดีเลยว่าวงการนี้เค้ามีการเชียร์หุ้นกันมั่วขนาดไหนมีการหลอกล่อแมงเม่าคนทั่วไปอย่างไร ทั้งๆที่รู้ว่าหุ้นไม่ดีก็ยังมีหลุดเข้าไปขาดทุนกับเค้าด้วย เป็นเพราะบรรยากาศมันพาให้ขาดสติครับ ผมเลยอยากเตือนคุณอย่าหลงไปทำอะไรแนวนี้เชียว ให้จำไว้เสมอครับว่าข่าวที่คุณเห็นน่ะเค้าต้องทำให้มันน่าตื่นเต้นเกินเหตุเป็นธรรมดา มันเป็นอาชีพของเค้า โบรกเกอร์มีหน้าที่ชวนให้คุณซื้อนู่นขายนี่เยอะๆเป็นธรรมดา มันเป็นอาชีพของเค้า คุณต้องตั้งสติของคุณไว้ให้รู้ว่ากำลังทำอะไรอยู่ ไม่ว่าจะลงทุนหรือจะทำอะไรก็แล้วแต่ ขอให้เข้าใจไว้ว่าการทำอะไรซักอย่างให้ได้ผลดีมันไม่มีทำมั่ว คุณเลือกที่จะเป็นมืออาชีพแล้วหัดลงทุนจริงจังดีกว่าครับ อย่าให้ความมักง่ายของตัวเราทำให้เราเสียเงินที่หามายากลำบากไปง่ายๆแบบนั้น