PTTEP  แบบคร่าวๆ   (เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 57)

First Glance on PTTEP

PTTEP 

PTT Exploration and Production Public Company Limited

บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน)

บริษัทเป็นนี้เป็นใคร  ทำอะไร ??

                บริษัทนี้ชื่อก็บอกอยู่ครับ  เป็นหนึ่งในบริษัทลูกเครือ  ปตท.  มีผู้ถือหุ้นหลักในกิจการคือ  บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)  ซึ่งถือหุ้นอยู่ 65.29% ตามข้อมูลของตลาดหลักทรัพย์  บริษัททำกิจการสำรวจและผลิตปิโตรเลียม  ว่าง่ายๆคือไปทำการสำรวจหาแหล่งปิโตรเลียม  ปิโตรเลียมในที่นี้หลักๆคือน้ำมันดิบและก๊าซธรรมชาติ  จากนั้นก็ดำเนินการขุดต่อท่อนำขึ้นมาขายในรูปดิบ  ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการกลั่นน้ำมันหรือขั้นตอนแยกก๊าซหรืออื่นๆ  ดังนั้นกำไรจะมากจากส่วนต่างของราคาขายกับต้นทุนในการสำรวจและผลิต

ปัจจุบันมีแหล่งการผลิตซึ่งเป็นที่มาหลักๆของรายได้อยู่ในประเทศไทยกับประเทศใกล้เคียง  มีโครงการในต่างประเทศทั้งในทวีปอเมริกา, แอฟริกาและออสเตรเลีย  มีทั้งที่เป็นของบริษัทเองจัดการเอง  และเป็นการร่วมทุนกับบริษัทอื่น  โครงการหลักๆที่ PTTEP มีความชำนาญจัดการเองจะเป็นแหล่งสำรวจและขุดเจาะน้ำตื้น  พวกขุดเจาะน้ำลึกจะเป็นการร่วมทุนกับบริษัทอื่นและบริษัทอื่นเป็นผู้ดำเนินการ

ที่ผ่านมาเป็นอย่างไรบ้าง ??

ที่มา  www.set.or.th  ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

จากการดูผ่านๆจะเห็นว่าเป็นกิจการที่กำไรดีมาก  อัตราส่วนกำไรสุทธิสูงมากอย่างสม่ำเสมอ  แต่มีแนวโน้มลดลง  ROE อยู่ในระดับสูง  และถือว่าเป็นปกติ  ที่เห็นว่า ROE ลดลงไม่ได้มาจากกำไรลดลงแต่มาจากกำไรสะสมในส่วนของผู้ถือหุ้นทีใหญ่ขึ้นมาก  โดยรวมมองผ่านๆแล้วจัดว่าไม่มีอะไรผิดปกติหรือมีนัยสำคัญ  คำถามต่อไปที่ต้องมีในใจไว้ไปค้นคว้าเพิ่มคือกำไรสะสมที่มี  เอาไปใช้ทำอะไรบ้าง  ปัจจุบันโครงการที่ไปลงทุนและสำรวจเพิ่มเติมอยู่ในขั้นตอนไหน  เป็นอย่างไร  มีแนวโน้มที่จะทำกำไรเพิ่มเติมได้หรือไม่

 

ปัจจัยหรือเหตุการณ์ที่น่าให้ความสนใจ

  1. ราคาน้ำมันดิบ ช่วงปลายปีที่ผ่านมามีการปรับตัวลดลงมาก ซึ่งแน่นอนว่ายังไงก็ต้องมีผลต่อรายได้ของ PTTEP เพราะก็เป็นส่วนสำคัญของรายได้ของบริษัท  ปัญหาคือไม่มีใครบอกได้จริงๆว่าราคาน้ำมันดิบจะลดลงไปหยุดที่เท่าไหร่  และราคาในอนาคตจะเป็นอย่างไร  ดังนั้นนี่จึงเป็นปัจจัยที่บอกได้ยากมากว่าจะมีผลแค่ช่วงสั้นๆ  หรือว่าจะมีผลต่อบริษัทในระยะยาว

ที่มา  http://www.nasdaq.com/markets/crude-oil.aspx

บทวิเคราะห์สรุปความเห็นส่วนตัว

เป็นบริษัทที่กิจการตรงไปตรงมา  ขุดทรัพยากรธรรมชาติขึ้นมาขาย  โดยภาพรวมผลการดำเนินงานที่ผ่านมาถือว่าเป็นกิจการที่มีกำไรดีมากน่าให้ความสนใจอย่างยิ่ง  โดยเฉพาะในช่วงเวลาไม่กี่เดือนที่ผ่านมาราคาน้ำมันดิบโลกตกต่ำหนักมากทำให้ยิ่งน่าสนใจเข้าไปใหญ่  เพราะเป็นโอกาสอันดีที่เราจะได้ซื้อหุ้นตัวนี้ครับ  แน่นอนว่ากำไรในระยะนี้ของ PTTEP ก็ต้องตกต่ำตามราคาขายน้ำมันดิบไปบ้าง  แต่ในระยะยาวถ้าคุณเชื่อว่าราคาน้ำมันดิบจะกลับมาใกล้เคียงเส้นค่าเฉลี่ย 10 ปี  แปลว่าเหตุการณ์ชั่วคราวนี้เดี๋ยวมันจะกลับเป็นปกติ  ถ้าตลาดหุ้นมีความแตกตื่นตกใจขายหุ้นตัวนี้ทิ้งกันเยอะเกินเหตุก็ยิ่งดีเข้าไปใหญ่

เอาคร่าวๆราคาช่วงนี้อยู่ที่หุ้นละ 135 บาท  ถ้าเทียบกับกำไรต่อหุ้นเมื่อปีที่ผ่านมาคือ 14.07 บาท  หรือเอาของปีต่ำสุดในช่วงที่ผ่านมาจะเป็น 12.59 บาทต่อหุ้น  คิดเป็นอัตรากำไรต่อหุ้น 10.42%  หรืออย่างต่ำ 9.33% ผมว่าอัตราผลตอบแทนแบบนี้น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง  ส่วนตัวแล้วผมแนะนำให้ท่านรีบไปดูทำความเข้าใจหุ้นตัวนี้อย่างด่วนที่สุด