หุ้นดิ่งเหว  แดงทั้งพอร์ต  ทำอย่างไรดี ?

Aarrgghh!! Stock Price Plunged. What To Do?

นั่นน่ะสิ  ทำยังไงดีใช่มั้ยครับ  ช่วงนี้พอดีมีคนถามเรื่องนี้เยอะเหมือนกัน  ผมก็เลยอยากจะตอบไว้บนนี้เลยเผื่อบางท่านที่ไม่รู้จะไปถามใครได้อ่านเก็บไปคิดดูครับ

อย่างแรกผมแนะนำให้ท่านใจเย็น  ตั้งสติก่อนครับ  อย่าเพิ่งตัดสินใจรีบซื้อหรือรีบขายอะไรทั้งนั้นครับ  ความผิดพลาดส่วนใหญ่มักจะเกิดเวลาเราไปตื่นเต้นตกใจอารมณ์พาไปตามตลาดแบบนี้ล่ะครับ

เรามาค่อยๆพิจารณาไปทีละเรื่อง  ปกติพวกเราจะงงสรุปได้อยู่ 2 เรื่องครับ 

อันแรกคือหุ้นที่เรามีอยู่แล้วนี้จะขายดีมั้ย

อย่างที่สองคือตอนนี้จะซื้อดีมั้ย

เอามาคุยกันเรื่องแรกก่อน  แล้วเราจะขายหุ้นที่มีอยู่ดีมั้ย ??  นักลงทุนที่เครียดเป็นพิเศษนี่ส่วนใหญ่จะเป็นเพราะหุ้นที่เราถืออยู่ราคาตกลงมาเยอะ  และเราอยู่ในโซนขาดทุน  ผมแนะนำให้พิจารณาเป็นขั้นตอนตามนี้เลยครับ

 1. ดูก่อนเลยว่ากิจการที่เราถืออยู่นั้น เป็นกิจการที่ดี  และมีผลประกอบการดีสม่ำเสมอใช่หรือไม่
  1. ถ้าใช่ เราสบายใจได้ระดับหนึ่ง  ไปทำตามข้อต่อไป
  2. ถ้าไม่ใช่ เวรละครับ  คือไม่รู้เราไปซื้อมาได้ยังไงตั้งแต่แรก  ให้นึกในใจว่าไม่ได้เกี่ยวกับตลาดหุ้นขึ้นหรือลงนะ  ยังไงก็ต้องขายทิ้งไปให้ได้  ขายวันนี้หรือวันหน้าก็แล้วแต่ท่านครับ  แต่ไม่ต้องคิดมากแล้วครับ  ยังไงก็ควรขาย
 2. แล้วต้นทุนที่เราซื้อมานี่ ในสถานการณ์เดิมตอนที่ซื้อ  เป็นราคาที่เราประเมินเหมาะสมแล้วใช่มั้ย
  1. ถ้าใช่ โอ้ว  ยิ่งสบายใจขึ้นไปอีก  ไปทำตามข้อต่อไป
  2. ถ้าไม่ใช่ อันนี้สงสัยเราจะเผลอซื้อมาด้วยความโลภ  แต่อย่างน้อยเป็นกิจการที่ดีก็สบายใจได้ระดับหนึ่งครับ  ยังไม่ต้องขายตอนนี้  แล้วไปดูข้อต่อไป
 3. นึกดูดีๆว่ากิจการที่เราถืออยู่นั้นน่ะ ได้รับผลร้ายโดยตรงจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหรือไม่  หมายถึงว่ามันส่งผลต่อกำไรของกิจการที่เราถืออยู่หรือไม่  ไม่ได้เกี่ยวกับราคาหุ้นนะ
  1. ถ้าได้รับผล ให้ถามต่อว่า  แล้วมันจะเป็นแบบนี้ถาวรมั้ยเนี่ย
   1. ถ้าเลวร้ายถาวร งั้นคุณต้องทำการประเมินราคาใหม่แล้วแหละ  อาจจะต้องขายทิ้งไปครับช่วยไม่ได้เอาเงินออกมาไปลงทุนในกิจการอื่นดีกว่า  ถ้ายิ่งคุณซื้อมาแพงเกินความเหมาะสมด้วยนี่ยิ่งสมควรตัดขาดทุนไปซะครับไม่ต้องหวังฟลุคแล้วครับ
   2. ถ้าเลวร้ายชั่วคราว งั้นก็ไม่ต้องซีเรียสครับ  กิจการกลับเป็นปกติได้ก็ไม่มีปัญหาอะไร  สำหรับกรณีที่ซื้อมาแพงเกินความเหมาะสม  อาจจะต้องรอนานหน่อยแต่ผมแนะนำให้ขายเมื่อราคากลับมาใกล้เคียงจุดที่ซื้อหรือสูงกว่าเล็กน้อย  แต่อย่าถือไว้นานครับ
  2. ถ้าไม่ได้รับผล ให้ถามต่อว่า  อ้าวแล้วเราจะไปตกใจทำไมนิ  ไม่มีอะไรนี่ครับ  ให้เวลาหน่อยก็กลับเป็นปกติครับ  กรณีซื้อมาแพงเกินความเหมาะสมผมแนะนำให้ขายไปเมื่อราคากลับเข้าช่วงปกติครับ

สรุปว่าผมอยากให้ท่านทำใจเย็นๆแล้วคิดแบบมีสติครับ  คือคุณจะเชื่อทำตามขั้นตอนผมหรือไม่ทำอันนี้ผมก็ไม่ว่าอะไรหรอกครับ  แต่ขอให้คุณมีสติในการตัดสินใจนะ  ในบทความต่อไปผมจะมาคุยเรื่องต่อเนี่องจากนี้  นั่นคือในทุกวิกฤติมักจะมีโอกาสตามมา  “หุ้นตกมาเยอะแล้ว  แล้วเราควรจะเข้าซื้อรึยังเนี่ย ??” เราจะมาตอบคำถามอันนี้กัน