ธรรมชาติของตลาดหุ้นที่คุณควรรู้ (ตอนที่ 3)

Basics You Should Know About Stock Market (Part 3)

จากตอนที่แล้วเรารู้ละว่าตลาดหุ้นเป็นตลาดที่คนแข่งขันกัน  คนที่แม่นยำกว่าได้เปรียบคนแม่นยำน้อยกว่าเสมอ  เรื่องต่อไปที่เราต้องรู้คืออะไรส่งผลต่อทัศนคติของคนที่ซื้อขายอยู่ในตลาดเป็นเหตุให้ราคามีการเปลี่ยนแปลง  และอะไรกันแน่ที่สุดท้ายเป็นตัวกำหนดว่าหุ้นจะราคาขึ้นหรือลง

ปกติปัจจัยที่มีผลต่อทัศนคติคนซื้อขายแล้วทำให้ราคาขึ้นหรือลงก็มีหลากหลายใช่มั้ยครับ  อาจจะเป็นอัตราดอกเบี้ย  ความคิดเห็นของนักลงทุนที่มีชื่อเสียง  ความไม่สงบทางการเมือง  ข่าวเศรษฐกิจต่างประเทศ  ข่าวเศรษฐกิจไทย  ราคาน้ำมัน ฯลฯ

ทีนี้สำคัญ  ผมอยากจะให้ลองคิดต่อว่า  ทำไม ? ปัจจัยเหล่านี้มีผลกระทบต่อทัศนคติคนที่มีต่อหุ้นได้ยังไง ?

ถ้าสังเกตดีๆ  ดูให้ลึกลงไป  บางอันก็เรื่องจิตวิทยาแบบไม่มีเหตุผลไปเลย  แต่ส่วนใหญ่เราก็จะพบว่ามันมีเหตุผลหลักๆอยู่เรื่องเดียว  ประมาณนี้

อัตราดอกเบี้ย  เป็นการส่งสัญญาณความมั่นใจของธนาคารแห่งประเทศไทย  เป็นเครื่องมือกระตุ้นหรือชะลอเศรษฐกิจ  คนก็จะถามว่า  ที่คงอัตราดอกเบี้ยแปลว่าเค้ามั่นใจเศรษฐกิจไทยใช่มั้ย  แปลว่าเศรษฐกิจจะปกติใช่มั้ย  และดังนั้นบริษัทก็จะมีกำไรดีเหมือนเดิมใช่มั้ย

ความคิดเห็นของนักลงทุนที่มีชื่อเสียง  โดยปกติก็จะพูดถึงว่าน่าจะดีหรือไม่ก็ไม่ดี  และมักจะให้เหตุผลจากว่า  บริษัทนี้ช่วงนี้จะกำไรดีมั้ย  หรือกำไรแย่ลง  มีปัจจัยอะไรบ้างในอุตสาหกรรมนี้ที่จะทำให้บริษัทกำไรเพิ่มขึ้น  หรือมีปัจจัยอะไรทำให้กำไรลด

ความไม่สงบทางการเมือง  ส่วนใหญ่ที่กังวลก็คือ  จะมีนโยบายเปลี่ยนไปมั้ย  จะมีรัฐบาลหรือเปล่า  จะมีการลงทุนภาครัฐมั้ย  ฯลฯ  ซึ่งสุดท้ายก็คือนำไปถามต่อว่า  จะมีผลกระทบต่อเศรษฐกิจมั้ย  และดังนั้นจะมีผลต่อบริษัทมั้ย  กำไรจะดีขึ้น  หรือกำไรแย่ลง

ข่าวเศรษฐกิจต่างประเทศ  อันนี้หลากหลาย  แต่สมมติอย่างเศรษฐกิจจีนไม่ดี  สิ่งที่คนคิดไปต่อคือ  ส่งออกจะไม่ดีด้วยมั้ย  หนนี้เสียจะเพิ่มขึ้นมั้ย  เศรษฐกิจจะไม่ดีตามไปด้วยมั้ย  และดังนั้นจะมีผลทำให้บริษัทมั้ย  กำไรจะแย่ลงหรือเปล่า  หรือจะไม่มีผลกระทบ

ข่าวเศรษฐกิจไทย  ภัยแล้งเป็นยังไง  ภาคการเกษตรปีนี้จะแย่มั้ยชาวนาชาวสวน  รากหญ้ามีเงินมั้ย  การบริโภคจะดีมั้ย  รัฐบาลลงทุนหรือเปล่า  จะมีการกระตุ้นเศรษฐกิจมั้ย  เศรษฐกิจเราจะดีมั้ยเนี่ย  และนำไปสู่คำถามว่าบริษัทจะกำไรดีขึ้นมั้ย  หรือกำไรจะแย่ลง

ราคาน้ำมัน  ราคาน้ำมันตกลงเยอะมาก  บริษัทพวกขุดน้ำมันจะรอดมั้ย  ซาอุจะทำอะไร  เศรษฐกิจโลกจะแย่ลงหรือดีขึ้น  แล้วจะมีผลต่อไทยมั้ยยังไง  แล้วถ้ากระทบเศรษฐกิจบ้านเรา  จะทำให้บริษัทในไทยแย่ไปด้วยมั้ย  จะกำไรมากขึ้นหรือแย่ลง

หวังว่าจะเห็นภาพมากขึ้นนะครับ  จะพบว่าต้นตอหลักๆของการที่ปัจจัยหนึ่งจะมีผลต่อทัศนคติของคนแล้วไปทำให้ราคาขึ้นหรือลง  สุดท้ายจริงๆคือ “ผลประกอบการ” ของบริษัทเนี่ยแหละ

และดังนั้นแปลว่าสมมติทัศนคติคนในวันนี้ไม่ชอบหุ้นซักตัวนึง  สาเหตุเบื้องหลังที่ไม่ชอบแล้วราคาตกก็เพราะคนเชื่อว่าผลประกอบการมันจะออกมาไม่ดี  แต่สมมติปีสองปีผ่านไปปรากฎว่าบริษัททำได้ดีขึ้นแล้วคนเริ่มเอะใจ  ราคามันก็จะขึ้นพรวดๆทันทีเพราะมันถูกพิสูจน์แล้วว่าที่เชื่อว่าจะไม่ดีในตอนแรกมันไม่ใช่

และเนี่ยแหละครับคือเคล็ดลับความสำเร็จเลยครับ  เพราะเมื่อเรารู้แล้วว่าสุดท้ายผลประกอบการของบริษัทเป็นตัวตัดสินสุดท้าย  ว่าราคาจะขึ้นหรือลง  ดังนั้นถ้าเราจะเดาอนาคต  สิ่งที่เราควรจะให้ความสำคัญ  ก็คือการพิจารณาให้ออกว่าบริษัทจะดีขึ้นหรือแย่ลง  ไม่ใช่พิจารณาว่าราคาจะขึ้นหรือจะลง  เพราะราคามันเป็นตัวแปรตามครับ  ต้นเหตุคือผลประกอบการต่างหาก  ดังนั้นที่ผมพูดในตอนต้นว่าคนแม่นยำกว่าได้เปรียบ  คำว่าแม่นยำกว่าในที่นี้ก็คือความแม่นยำในการประเมินธุรกิจที่มากกว่าคนอื่นเนี่ยแหละครับ