จะรู้ตัวได้อย่างไรว่าพวกเรากำลังเล่นพนันหรือลงทุน

Are We Gambling or Investing?

เราจะรู้ตัวได้อย่างไรว่าที่ทำอยู่นี่กำลังเล่นพนันหรือลงทุน  บางทีมันก็แยกแยะยากอยู่เหมือนกันครับ  ทั้งสองอย่างคล้ายกันมาก  เป็นเกมที่มีความเสี่ยง  ทั้งสองอย่างเราต้องเอาเงินไปเสี่ยงโดยหวังว่าจะมีกำไร  และก็อาจจะได้กำไร  หรืออาจจะเสียเงินทั้งคู่

สิ่งที่ต่างกันอย่างเดียวของการลงทุนกับการพนัน  คือค่าเฉลี่ยความน่าจะเป็นที่จะกำไรครับ  ถ้าความน่าจะเป็นเฉลี่ยที่จะกำไรเราสูงกว่าจะขาดทุน  มันก็จะกลายเป็นการลงทุนไป  แต่ถ้าความน่าจะเป็นที่จะกำไรเราเฉลี่ยเท่าทุนหรือติดลบ  อันนี้ก็เป็นการเล่นพนันไป

เช่น  สมมติเกมโยนเหรียญหัวก้อย  ถ้าออกหัวได้ 1 บาท  ออกก้อยเสียเงิน 1 บาท  เนื่องจากโอกาสออกหัวหรือก้อยคือ 50/50  ดังนั้นค่าเฉลี่ยความน่าจะเป็นที่จะกำไรก็จะเป็นเท่าทุน  ไม่ขาดทุนไม่กำไร  แน่นอนถ้าโยนครั้งสองครั้งอาจจะกำไรหรือขาดทุนได้  แต่ในระยะยาวก็จะเท่าทุน

แล้วถ้าเปลี่ยนกติกาบอกว่าโยนเหรียญเหมือนเดิมแหละ  แต่ออกหัวได้ 2 บาท  ออกก้อยเสียเงิน 1 บาท  เกมนี้ถ้าโยนครั้งเดียวสองครั้งเราก็อาจจะยังเสียเงินอยู่นะ  แต่ถ้าโยนเป็นหมื่นๆครั้ง  ผลรวมก็จะกำไร  เพราะค่าเฉลี่ยความน่าจะเป็นที่จะกำไรมันเป็นบวกอยู่

คอนเซปนี้สำคัญ  เพราะสุดท้ายพอร์ตการลงทุนเรา  มันจะเติบโตตามค่าเฉลี่ยความน่าจะเป็นที่จะกำไรของเรานี่แหละ  ดังนั้นถ้าวิธีการลงทุนที่ใช้อยู่มีความน่าจะเป็นที่จะกำไรต่ำกว่าขาดทุน  ในระยะยาวแล้วก็จะเละ   กลับกันถ้าวิธีที่ใช้อยู่มีความน่าจะเป็นที่จะกำไรสูงกว่าขาดทุน  ในระยะยาวแล้วก็จะกำไร  เรื่องนี้ไม่ใช่เพราะผมบอก  แต่มันเป็นธรรมชาติหลักคณิตศาสตร์พื้นฐานเลยที่ปฏิเสธไม่ได้

ดังนั้นตอนนี้เราต้องถามตัวเองชัดๆว่า  วิธีการลงทุนที่เราใช้อยู่มั่นใจมั้ยว่าค่าเฉลี่ยความน่าจะเป็นที่จะกำไรเราเป็นบวก  สามารถตีออกมาเป็นตัวเลขประมาณการณ์ได้มั้ย  เพราะนักลงทุนที่ดีจะเสี่ยงเอาเงินไปลงทุน  ก็ต่อเมือความน่าจะเป็นที่จะกำไรเป็นบวกเท่านั้น  ถ้าไม่แน่ใจหรือว่าไม่สามารถประมาณการเป็นตัวเลขออกมาได้  ดูท่าแล้วเรากำลังพนันอยู่แล้วล่ะ

และเนี่ยครับคือความแตกต่างระหว่างการเล่นพนันกับการลงทุน  จริงๆแล้วนักลงทุนที่ดีไม่ใช่นักพนัน  เพราะยังไงเค้ากำไรแน่นอนอยู่แล้ว  เพียงแต่ต้องมีเวลานานพอเท่านั้นเอง

Please note: I reserve the right to delete comments that are offensive or off-topic.

Leave a Reply