นี่เราพร้อมจะลงทุนในหุ้นแล้วแน่ๆใช่มั้ย?

Are We Really Ready To Invest in Stock?

“It will fluctuate.” “ตลาดหุ้นจะผันผวน” เป็นคำตอบที่มีชื่อเสียงของ J. P. Morgan ตอบตอนมีคนไปถามว่าเค้าว่าตลาดหุ้นวันพรุ่งนี้จะเป็นอย่างไร

คนสนใจเรื่องการลงทุนในหุ้นกันเยอะครับ  และผมจะเจอเยอะคนที่เล่าให้ผมฟังว่า  กำลังเริ่มสนใจ  ยังไม่แน่ใจว่าจะลงทุนดีมั้ย  อยู่ในช่วงเริ่มหาข้อมูลจำนวนเยอะมาก  ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ดีแล้ว  ผมว่าการที่คนเราเรียนรู้อะไรใหม่ๆเป็นเรื่องที่ดี  แต่ฟังก็เป็นห่วงหลายท่านผมเลยอยากเขียนบอกชัดๆเลยว่า  ยังไงคุณก็ต้องมีพลาด   หุ้นที่คุณซื้อต่อให้ซื้อถูกยังไงก็ต้องมีช่วงราคาตก  เทพแค่ไหน  ใช้วิธีลงทุนสายไหน  ต่อให้เป็นมือหนึ่งของโลกก็มีขาดทุน  ดังนั้นก่อนคิดลงทุนในหุ้นนึกเรื่องเหล่านี้ดีๆก่อน

  1. อะไรคือจุดมุ่งหมายของเรา

เตรียมการเกษียณหรือเปล่า   หรือเอาไว้ทำอะไร  เราต้องการมีเงินเท่าไหร่  จำเป็นมั้ยที่ต้องมาลงทุนในหุ้น  ลงกองทุนรวมผสมแทนได้มั้ย

  1. สถานภาพทางการเงินตอนนี้เป็นอย่างไร

มีเงินเก็บที่กันเอาไว้อย่างน้อยทำให้อยู่รอดได้อย่างน้อย 6 เดือนหรือไม่  มีภาระหนี้สินมั้ย  ชำระหนี้สินให้เรียบร้อยก่อนดีมั้ย  การลงทุนที่ดีไม่ควรต้องเสี่ยงชีวิต

  1. เราจะมีเหตุต้องการเงินอะไรขึ้นมาในอนาคตมั้ย

การลงทุนในหุ้นบางครั้งไม่ได้ขายได้ตลอดเวลา  บางช่วงขายไปก็กลายเป็นขายหมู  แทนที่จะมีกำไรกลายเป็นขาดทุน

  1. เราพร้อมที่จะลงทุนเวลากับมันมั้ย

การลงทุนในหุ้นยังไงก็ต้องใช้เวลา  ต้องเผื่อเวลาศึกษาเรียนรู้  ต้องเผื่อเวลาติดตามข้อมูลบ้างเป็นระยะ

  1. เรารับได้กับการเสียเงินแค่ไหน

ต้องเข้าใจว่าการลงทุนมีความเสี่ยง  ยิ่งสายเก็งกำไรระยะสั้นยิ่งต้องใจแข็ง  ต่อให้คุณตั้งใจจะเป็น VI จะลงทุนยาว  ก็ต้องเข้าใจว่าบางทีซื้อหุ้นมาศึกษาอย่างดีราคาก็ตกได้  ถ้าราคาตกไป 20% รับได้มั้ย  บางคนตกใจง่ายเกินไปหรือทำใจไม่ได้เลยก็ไม่ควรลงทุนในหุ้น  ตกใจทำให้ขาดสติ  ยิ่งขาดสติยิ่งเละ

ถ้าไตร่ตรองแล้ว  เราว่าเราพร้อมลงทุนในหุ้น  ผมยินดีด้วย  เพราะผมว่าหุ้นเป็นการลงทุนที่ดีมากถ้าคุณเป็นมืออาชีพกับมัน  แต่ถ้าพบว่าไม่พร้อม  ผมก็ยินดีด้วย  เพราะคุณรู้ตัวได้เร็วไม่ต้องวิกฤติก่อนถึงนึกได้  ถ้าไม่พร้อมก็ไม่ควรลงทุน  ไม่เกี่ยวกับไม่เท่หรือปอดหรือคนอื่นจะว่าอะไรทำอะไร  ทำสิ่งที่เหมาะสมกับตัวเราดีกว่าครับ

Please note: I reserve the right to delete comments that are offensive or off-topic.

Leave a Reply