จะทันโจร  ต้องคิดอย่างโจร

Whether To Trust Financial Statements (Part 3)

How to Detect accounting gimmicks and fraud in financial reports

ก็ยังยืนยันว่าโอกาสที่อ่านงบการเงินแล้วจะไปเจอการตกแต่งบัญชีแบบรุนแรงมันน้อยมาก  ดังนั้นจริงๆแล้วเราไม่ต้องวิตกจริตไปกับเรื่องนี้ก็ได้  แต่บทนี้เราจะเขียนแนะนำวิธีการลดความเสี่ยงสำหรับกลุ่มคนขยันที่หวาดระแวง  ยกระดับการระวังตัวไปอีกขั้นนึงครับ

ก็เหมือนวิธีป้องกันตัวจากการโดนต้มตุ๋นประเภทอื่นๆเนี่ยแหละครับ  วิธีที่ดีที่สุดคือ  ศึกษาวิธีการของโจร  เรียนรู้ว่าโจรคิดอย่างไร  หลอกกันแบบไหน  วิธีการคืออะไร

การป้องกันตัวจากการตกแต่งงบบัญชีก็เหมือนกันครับ  ที่ดีที่สุดคือ  เราเนี่ยแหละต้องศึกษาวิธีการตกแต่งงบบัญชี  เราควรทำความเข้าใจว่าสภาพแวดล้อมบริษัทแบบไหนที่เสี่ยงจะมีการตกแต่งงบบัญชี  สาเหตุที่ผู้บริหารจะตัดสินใจทำแบบนั้นเพราะอะไร  แล้วถ้าเค้าจะหลอกเรา  มันจะตกแต่งงบบัญชีที่ตรงจุดไหนได้บ้าง  ตกแต่งได้ด้วยวิธีไหนได้บ้าง  แล้วแต่ละวิธีมันจะมีอาการอย่างไร  มีจุดสังเกตตรงไหนบ้าง

ผมแนะนำให้อ่านหนังสือเล่มนี้

“Financial Shenanigans: How to detect accounting gimmicks & fraud in financial reports”  by Howard M. Schilit

ต้องบอกว่าเขียนได้ดีมาก  การเขียนจะแบ่งตามวิธีการตกแต่งงบบัญชีแบบต่างๆ  ใช้ภาษาอธิบายที่กระชับเข้าใจง่าย  รวมทั้งมีตัวอย่างประกอบเหตุการณ์จริงที่บริษัทใช้วิธีเหล่านั้นทำให้เราเห็นภาพ  และผู้เขียนมีการสรุปตลอดว่าวิธีการตกแต่งงบบัญชีเหล่านั้น  จะมีสัญญาณผิดปกติทางบัญขีพบได้จากอะไรบ้าง  เราต้องคอยสังเกตอะไร

*** แต่แนะนำให้คนที่จะไปอ่านหรือศึกษาเรื่องการแต่งงบบัญชี  ช่วยมีพื้นฐานบัญชีก่อนนิดนึง  ไม่ได้ต้องบันทึกบัญชีเป็น  แค่ต้องเห็นภาพกว้างของบัญชี  คุ้นเคยกับ Balance Sheet, Income Statement และ Cash Flow Statement

สรุปว่า  ใช่ครับงบการเงินเชื่อถือ 100% ไม่ได้  แต่เราต้องอ่านเพราะมันสำคัญเกินไปที่จะไม่อ่าน

สำหรับคนทั่วไป  อ่านไปเถอะ  โอกาสจะเจอตกแต่งงบการเงินชนิดแหลกลาญมันน้อยมาก

สำหรับคนขยันที่หวาดระแวง  เช่นผมเป็นต้น  ศึกษาเพิ่มให้รู้ไปเลยว่าเค้าแต่งงบบัญชีกันยังไง  จะได้ไหวตัวทัน

พูดมาขนาดนี้แล้ว  ที่เหลือข้ออ้างไม่มีละนะ  จากประสบการณ์ที่เคยเจอจะมีเหลืออย่างเดียวก็คือ  ลึกๆแล้วขี้เกียจก็เลยไม่อ่าน  แต่จะยอมรับตรงก็เขิน  เลยหาเหตุผลนู่นนี่มาทำให้ตัวเองไม่ต้องอ่าน  ซึ่งผมคงช่วยอะไรกลุ่มนั้นไม่ได้  ทำได้แค่ขอให้ RIP  พวกเราอย่าเป็นกลุ่มแบบนั้นเชียวครับ