หุ้นตัวแรกคุณคือตัวไหน?

 What Was Your First Stock?

พวกเราที่ลงทุนกันอยู่แล้วก็มีหุ้นที่ซื้อเป็นครั้งแรกเนอะ  อันนี้ผมแค่เกิดอยากรู้ขึ้นมาเฉยๆครับ  ว่าคนอื่นเค้าซื้ออะไรกันบ้างสมัยยังใหม่ๆ  แล้วทำไมซื้อตัวนั้น  เดี๋ยวผมเล่าของผมก่อนละกันคนอื่นจะได้ไม่เขิน

หุ้นตัวแรกที่ซื้อของผมเป็น ADVANC ครับ  ตั้งแต่ปี 2007 นู่นเลย

ที่ซื้อนี่คือไม่ได้รู้อะไรเลยครับ  ตอนนั้นรู้สึกสนใจเพราะคิดว่าบริษัทที่ทำเรื่องมือถือน่าจะดี  เก็บเงินเราทุกเดือน  ไม่จ่ายก็ไม่ได้นะ  มือถือกลายเป็นของจำเป็นไปละ  ช่วงนั้นสมาร์ทโฟนกำลังมาแรงด้วยครับ (แต่ยอมรับว่าสมัยนั้นผมยังไม่ใช้สมาร์ทโฟนเลย  เชยทีเดียว)  แล้วก็มีกันอยู่แค่ 3 เจ้าเอง

เริ่มจากแค่ถามโบรกเกอร์ว่ามือถือเจ้าไหนดี  เค้าบอก AIS ดี  มีถามคนในครอบครัวด้วยนะ  เค้าบอกโอเคกัน  ผมก็เลยซื้อ  ตอนนั้นไม่มีการรอราคาหรือดูจังหวะอะไรทั้งนั้น  ราคาอยู่ 90 บาทพอดี  เห็นเลขกลมๆดีก็ซื้อเลยครับ  คิดย้อนดูแล้วสมัยนั้นก็ไม่คิดเยอะดีนะ

ถืออยู่ไม่นานครับ  จำไม่ได้ชัดเจนว่านานมั้ย  แต่น่าจะเกือบเดือน  ราคาขึ้นไปแค่ 93.5 บาทผมก็ดีใจมากละครับตอนนั้น  เพราะนั่นก็ 3.9% ละนะ  หักค่าคอมมิชชั่นนู่นนี่ก็อย่างน้อย 3% ละ  ตื่นเต้นเลยแหละ  นึกในใจ “ไอห่า  แค่แปปเดียวได้ 3% ดีกว่าฝากธนาคารเยอะเลยนี่หว่า  รู้งี้ลงทุนในหุ้นนานละ”  โชคล้วนๆ  ไม่ได้เกี่ยวกับฝีมือแต่อย่างใด  ช่วงนั้นได้ใจมาก  แต่ก็ได้ใจไม่นานนะ  เพราะปีต่อมาเจอปี 2008 พอดี  เลยต้องหัดคิดเยอะขึ้นครับ

โอเคเรื่องหลังจากนั้นไม่พูดถึง  แค่อยากเล่าตอนซื้อหุ้นตัวแรกให้ฟัง

แล้วไหนคนอื่นๆเป็นไงกันบ้าง  เล่าให้ฟังกันหน่อยครับ  ยังจำกันได้อยู่มั้ยน่ะ

Please note: I reserve the right to delete comments that are offensive or off-topic.

Leave a Reply