หุ้นที่ผมสนใจ – WPP

Stock in my focus – WPP

 

As of February 7, 2018                ราคาหุ้นอยู่ 1,237.98 p

บริษัทนี้คนแวดวงสื่อโฆษณาต้องรู้จัก  กลุ่มบริษัท WPP เป็นผู้ให้บริการด้านสื่อสารการตลาดที่ใหญ่ที่สุดในโลก  และช่วงที่ผ่านมานี้ราคาตกรุนแรงทีเดียวจนเริ่มน่าสนใจ  วันนี้ผมเลยมาพูดถึงให้รู้จักไว้ครับ

wpp-our-9-billion-dollar-brand

ลักษณะธุรกิจ

บริษัทนี้เริ่มต้นใน 1986 ทำธุรกิจให้บริการทำการตลาดแบบ Below-the-line  ถายหลังขยายไปทำทุกเรื่องที่เกี่ยวกับการตลาด

ปัจจุบัน WPP เป็นกลุ่มบริษัทที่ให้บริการด้านสื่อสารการตลาดให้กับลูกค้าทั่วโลก  มีบริษัทลูกที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักในอุตสาหกรรมด้านต่างๆที่ผมเชื่อว่าคนทำงานสายงานนี้ต้องรู้จักแน่นอน  เช่น

  • กลุ่มออกแบบโฆษณา เช่น Ogilvy & Mather, Y&R, J. Walter Thompson
  • กลุ่มวางแผนซื้อสื่อโฆษณา เช่น Mindshare, Maxus, Mediacom
  • กลุ่มวิจัยการตลาด เช่น Milward Brown, TNS
  • กลุ่ม PR ประชาสัมพันธ์ เช่น Burson-Marsteller, Cohn & Wolfe
  • กลุ่มการตลาดตรง, ดิจิตัล เช่น Wunderman

 

แล้วที่ผ่านมาเป็นไง

ช่วง 10 ปีที่ผ่านบริษัทนี้ก็ทำได้ดีขึ้นเรื่อยๆจากการควบรวมกิจการและจากการเติบโตของเศรษฐกิจ  มีช่วงที่ผลประกอบการแย่ลงบ้างอย่างช่วงปีหลังวิกฤติ 2008 ในอเมริกา  แต่นั่นมันก็ค่อนข้างปกติเพราะช่วงที่เศรษฐกิจไม่ดีลูกค้าก็จะลดการโฆษณาลง

สาเหตุที่บริษัทนี้ทำได้ดีอย่างสม่าเสมอผมเชื่อว่ามาจากเรื่องชื่อเสียงความน่าเชื่อถือของบริษัทลูกและการที่บริษัทมีการลงทุนเก็บข้อมูลเกี่ยวกับพฤติกรรมของผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง  ยิ่งถ้าบริษัทได้งานจากลูกค้าขนาดใหญ่ทำโปรเจคใหญ่บริษัทก็ยิ่งมีชื่อเสียงมากขึ้นเรื่อยๆ  อย่างลูกค้ากลุ่มที่เป็นบริษัทใหญ่ๆใน Fortune 500 เวลาเปิดให้คนเข้ามาเสนองานเค้าก็จะให้ไม่กี่เจ้าเข้ามาแข่ง  และส่วนใหญ่ก็จะเป็นพวกที่มีชื่อเสียงอยู่แล้ว  ดังนั้นบริษัทที่มีชื่อเสียงอยู่แล้วเคยรับงานขนาดใหญ่อยู่แล้วก็จะได้เปรียบ

ในช่วง 10 ปีที่ผ่านโดยรวมแล้วนอกเหนือจากยอดขายที่สูงขึ้นแล้ว  บริษัทยังสามารถขยายอัตราส่วนกำไรจากการดำเนินงาน (Profit before interest and tax) ได้ด้วย  เข้าใจว่ามาจากการรวบพวกแผนกงานหลังบ้านต่างๆเช่นบัญชีการเงินมารวมกันอยู่ที่สำนักงานใหญ่จุดเดียวทำให้ประหยัดมากขึ้น  คุณ CEO (Sir Martin Sorrell) ดูเหมือนจะให้ความสำคัญกับการควบคุมพวกเรื่องค่าใช้จ่ายการบริหารต่างๆ  ซึ่งเป็นอะไรที่ดีมาก

 

ทำไมตอนนี้ถึงน่าสนใจ

ราคาหุ้นตกต่อเนื่องมาตั้งแต่ปีที่แล้วปี 2017 ละ  ตกจากแถว 1,900p ลงมาตอนนี้อยู่แถว 1,300p

สาเหตุหลักน่าจะมาจากเรื่องต่างๆต่อไปนี้

  1. ยอดขายต่ำลงถ้าไม่นับส่วนเพิ่มจากการควบรวมกิจการ หลักๆเลยมาจากทางโซนฝั่งอเมริกาที่ยอดขายต่ำลงเกือบ 5% ได้
  2. คนกังวลว่าจะโดน Google กับ Facebook เข้ามาแข่ง เพราะปัจจุบัน Google กับ Facebook มีความพยายามสร้างเครื่องมือให้คนที่จะโฆษณาสามารถจัดการการซื้อสื่อหรือโฆษณาได้ด้วยตัวเอง
  3. งบโฆษณาการตลาดเทไปทางดิจิตัลกับออนไลน์มากขึ้น และบริษัทที่เป็นพวกที่ปรึกษาด้าน IT อย่าง Accenture, Deloitte, IBM กับ PwC เข้ามาแข่ง

สำหรับเรื่องบริษัทลูกค้าลดการใช้จ่ายด้านโฆษณาหรือปัจจัยทางเศรษฐกิจต่างๆผมไม่ค่อยห่วง  เพราะเรื่องแบบนี้มันมีขึ้นลงเป็นระยะอยู่แล้วตามปกติ  ยิ่งช่วงนี้เศรษฐกิจโลกเติบโต GDP กำลังซื้อคนเพิ่มขึ้นแทบจะทุกทวีป  มันต้องทำให้บริษัทลูกค้าต่างๆเพิ่มการใช้จ่ายด้านโฆษณาการตลาดแน่นอนอยู่แล้ว

ส่วนเรื่อง Google กับ Facebook กับการที่คนย้ายไปดิจิตัลมากขึ้นทำให้การซื้อสื่อทำได้ง่ายขึ้นคนจัดการด้วยตัวเองได้มากขึ้นก็จริง  แต่ด้วยการแข่งขันสุดท้ายมันก็ไม่ใช่วัดกันแค่ซื้อสื่อหรือเลือกคียเวิร์ดอย่างเดียว  มันแข่งกันด้วยความคิดสร้างสรรค์การออกแบบวิธีการสื่อสารไอเดียให้น่าสนใจด้วย  และนี่คือมูลค่าเพิ่มที่บริษัทในกลุ่ม WPP ทำได้  ยกตัวอย่างเช่น ad ที่ขึ้นมาไม่กี่วินาทีของ Youtube เป็นต้น  แค่ไปจ่ายเงินให้ Google เอาเวลาโฆษณานี่ใครๆก็ทำได้  แต่การที่จะใส่ไอเดียลงไปในเวลาสั้นมากๆให้เกิดผลลัพธ์ขายของได้มันไม่ได้ง่ายขนาดนั้น

คู่แข่งใหม่จากฝั่งบริษัทที่ปรึกษา IT พวก Accenture, Deloitte, IBM กับ PwC  ในอนาคตไม่แน่  แต่ในเวลาสั้นๆก็ไม่น่าจะเป็นไปได้ที่จะพัฒนาเรื่องความสร้างสรรค์มาแข่งกับบริษัทในกลุ่ม WPP ที่ทำพวกเรื่องงาน Creative และเก็บข้อมูลพฤติกรรมผู้บริโภคมานานได้  เพราะว่าของพวกนี้มันสร้างด้วยไอเดียคนซะเยอะ  แต่บริษัทกลุ่มที่ปรึกษา IT โดยรากฐานคือมาจากการสร้างและจัดการระบบให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุดลดต้นทุน  เน้น Efficiency ไม่ใช่ Creativity

ดังนั้นโดยสรุปผมเชื่อว่าบริษัทอย่าง WPP ที่ปัจจุบันก็โฟกัสไปที่การทำตลาดดิจิตัลมากขึ้น  จะยังทำได้ดีต่อไปในอนาคตอีกนาน  และด้วยเหตุผลว่าคนตกใจราคาตกลงมารุนแรง  หุ้น WPP ก็เลยเป็นอะไรที่ผมให้ความสนใจมากในเวลานี้ครับ