หุ้นที่ผมสนใจ – Tractor Supply

Stock in my focus – Tractor Supply

As of July 1, 2017               ราคาหุ้นอยู่ $54.21

บริษัทนี้เป็นบริษัทที่โมเดลธุรกิจแปลกดีนะ  ผมชอบไอเดียของธุรกิจเค้าตั้งแต่ครั้งแรกที่อ่านเจอละ  ปรากฎว่าช่วงนี้ราคาตกลงรุนแรงทีเดียว  ก็เลยหุ้นที่ผมกำลังให้ความสนใจอยู่ในเวลานี้

tractor-supply-co

Tractor Supply

ลักษณะธุรกิจ

บริษัทนี้เป็นร้านค้าปลีก  แต่มันไม่ธรรมดาเพราะเค้าเน้นขายสินค้าประเภทไลฟ์สไตล์ชนบท  และตั้งอยู่ในพื้นที่ชนบทหรือเมืองที่ออกมานอกเมืองใหญ่เป็นหลัก

Tractor Supply ปัจจุบันเป็นกลุ่มร้านค้าปลีกสินค้าสำหรับชีวิตชนบทที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกา  ฐานลูกค้าคือกลุ่มคนที่มีฐานะแล้วชอบใช้ชีวิตอยู่ในชนบททำฟาร์มเลี้ยงสัตว์  สินค้าแบ่งเป็นกลุ่มหลักๆคือ  สินค้าสำหรับม้าและสัตว์เลี้ยงในฟาร์ม, อุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือทำฟาร์ม, เสื้อผ้ารองเท้า, ฯลฯ

 

แล้วที่ผ่านมาเป็นไง

หลายปีที่ผ่านมาทำได้ดีมาก  สาเหตุหลักมาจากการที่บริษัทนี้โฟกัสไปที่ลูกค้าในชนบท  ทำให้ไม่ค่อยเจอคู่แข่งขนาดใหญ่อย่าง Wal-mart มาแข่งโดยตรง  เพราะห้างอย่างนั้นจะไม่มาตั้งในชนบทที่คนน้อย  ส่วนคู่แข่งที่เป็นร้านค้าในพื้นที่ก็แข่งกับ Tractor Supply ลำบากเพราะไม่มีสาขาเท่า  ต้นทุนสู้ไม่ได้  ทำให้บริษัทนี้ขยายตัวอย่างรวดเร็วไปในพื้นที่ชนบทในช่วงที่ผ่านมา

ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมานี้ทำได้ดีมาก  นอกจากจะรายได้ดีขึ้นและกำไรดีขึ้นแล้ว  อัตราส่วนกำไรสุทธิก็ทำได้ดีขึ้นด้วย

เมื่อเร็วๆนี้เพิ่งซื้อบริษัท Petsense มา  เข้าใจว่าแนวโน้มแล้วจะพยายามเติบโตไปทางสินค้าสัตว์เลี้ยง

 

ทำไมตอนนี้ถึงน่าสนใจ

ไตรมาสล่าสุด  การเติบโตของยอดขายสาขาเดิม (comparable store sales)  -2.2%  เป็นครั้งแรกในรอบหลายปี  ที่ผ่านมาบริษัทนี้ยอดขายสาขาเดิมเติบโตมาโดยตลอด

ผู้บริหารอ้างว่าเป็นเรื่องของสภาพอากาศที่ผิดปกติ  และออกมาบอกว่าปีนี้ยอดขายอาจจะโตไม่เท่ากับที่วางเป้าไว้ตอนต้นปี

เลยเป็นสาเหตุให้ราคาตกลงมารุนแรงมาก  และผมก็เลยสนใจเพราะเชื่อว่าโมเดลธุรกิจเค้ายังทำได้ดีอยู่  การที่ยอดขายจะมีตกลงมาบ้างผมมองว่ามันเป็นเรื่องธรรมดาของธุรกิจ  สาระสำคัญคือยังเชื่อว่าบริษัทมีความได้เปรียบอยู่เหมือนเดิมtractor-supply-inside-shop