หุ้นที่ผมสนใจ – AutoZone

As of July 1, 2017               ราคาหุ้นอยู่ $570

ช่วงนี้ผมเริ่มเห็นคนไทยสนใจหุ้นต่างประเทศมากขึ้น  บวกกับว่าผมสนใจบริษัทนี้อยู่มาซักพักใหญ่แล้ว  ล่าสุดราคามีตกลงมาก็เลยอยากจะมาเขียนแนะนำให้รู้จัก

autozone-1

AutoZone

ลักษณะธุรกิจ

หลักๆแล้วบริษัทนี้เป็นบริษัทขายอะไหล่และพวกอุปกรณ์เสริมต่างๆ  สำหรับทั้งรถยนต์, รถกระบะ, รถมอเตอร์ไซค์, ฯลฯ

เค้าขายในลักษณะร้าน DIY (do it yourself)  คือเป็นร้านที่ขายอะไหล่  แล้วให้คนซื้อทำการเปลี่ยนอะไหล่เอง  โดยก็จะมีคนคอยบริการให้คำแนะนำว่าอะไหล่ยี่ห้อไหนต่างกันอย่างไรนู่นนี่  มีช่างอยู่ประจำร้านคอยให้คำแนะนำในการเปลี่ยนชิ้นส่วนต่างๆ  มีให้ยืมอุปกรณ์และเครื่องมือด้วย

ข้อได้เปรียบคือ  ร้านลักษณะ DIY แบบนี้กำไรดีกว่าแบบที่บริการเปลี่ยนให้ลูกค้า  เพราะไม่ต้องจ้างช่างเยอะแยะ  กลุ่มลูกค้าคือเล็งไปที่คนที่ชอบรถชอบดูแลรถด้วยตัวเอง  ให้มันไปจัดการเอง  ที่แปลกคือในอเมริกาไม่รู้ทำไมคนประเทศนี้มันดูจะชอบ DIY ซะด้วย

 

แล้วที่ผ่านมาเป็นไง

ต้องยอมรับว่าที่ผ่านมายี่ห้อนี้ทำได้ดีมาก  ด้วยความที่เป็นยี่ห้อที่มีสาขาเยอะที่สุดทำให้พวกต้นทุนคงที่ต่างๆในการกระจายสินค้าทำได้ถูกกว่าคนอื่น  สังเกตได้ชัดเจนจากอัตราส่วน SG&A ที่ต่ำกว่าคนอื่น  และด้วยศูนย์กระจายสินค้าที่ใหญ่ทำให้สามารถสต็อกพวกสินค้ากลุ่มที่ขายออกช้าได้ด้วย  ทำให้ยี่ห้อนี้มีของในร้านครบอยู่ตลอด

บวกกับดูเหมือนจะสามารถขายสินค้าที่เป็นยี่ห้อของตัวเองได้ดีมาก  กลุ่มลูกค้าพวก DIY ปกติแล้วก็ต้องเป็นคนที่สนใจเรื่องรถ  มันถึงจะมานั่งเปลี่ยนเอง  ดังนั้นพวกนี้ก็จะชอบเปรียบเทียบยี่ห้อต่างๆ  ชอบที่จะได้รับความรู้เกี่ยวกับรถ  และก็พอดีเลย AutoZone ก็สอนพนักงานให้มีความรู้  มีบริการเสริมต่างๆที่ทำให้ลูกค้าติดยี่ห้อ  เช่น มีวีดิโอสอนให้ความรู้บนเวป, มีทำคู่มือการซ่อม, มีอุปกรณ์ให้ยืม, ฯลฯ  แล้วพอคนเชื่อถือ  ก็เชียร์สินค้ายี่ห้อตัวเองซะเลย  รู้สึกว่าสินค้าที่ขายได้จะเป็นยี่ห้อตัวเองซะเกิน 50% เลยด้วย

ปัจจุบันเริ่มมีการขยายสาขาไปที่ Mexico กับ Brazil  แต่ก็ยังเล็กมาก  และเริ่มมีความพยายามเข้ามาแข่งในตลาดร้านที่เป็น DIFM (Do it for me) ที่มีบริการซ่อมเปลี่ยนให้ลูกค้าด้วย

 

ทำไมตอนนี้ถึงน่าสนใจ

เพราะราคาตกรุนแรง  ตกมาจาก $800 ช่วงก่อนหน้านี้  หรือตกประมาณ 25% ได้

หลักๆแล้วมาจากความกังวลคือ

  • ที่เข้ามาในตลาด DIFM (แบบมีช่างซ่อมให้) จะทำได้ดีหรือเปล่าก็ไม่รู้  มันมีคู่แข่งขนาดใหญ่ที่อยู่ในตลาดกลุ่มนี้อยู่แล้วด้วย
  • พวกที่ขายของออนไลน์ราคาถูกอย่าง Amazon เริ่มพยายามเข้ามาแข่งมากขึ้น

ซึ่งในความเห็นผมคือ  เราอาจจะไม่มีทางรู้ว่าที่เข้าไปทำตลาดประเภทมีช่างซ่อมให้เค้าจะทำได้ดีหรือไม่  แต่อย่างน้อยที่ผ่านมาต้องยอมรับว่าทีมผู้บริหารทำได้ดีมาก  ส่วนเรื่อง Amazon ที่เข้ามาขายผมมองว่า AutoZone น่าจะสู้ได้  เพราะตลาดของพวกนี้มันบางทีต้องมีคนให้คำแนะนำและอุปกรณ์  ซึ่งซื้อออนไลน์อย่าง Amazon คงไม่สามารถให้บริการแบบนั้นได้

ดังนั้นโดยรวมแล้วผมเลยบอกว่าที่ราคาตกรุนแรงนี่น่าสนใจมากเลยครับ

 

autozone-3autozone-2