หุ้นที่ผมสนใจ – T. Rowe Price Group

Stock in my focus – T. Rowe Price Group

As of July 1, 2017               ราคาหุ้นอยู่ $74.21

ปกติหุ้นที่ผมสนใจจะเป็นพวกที่ราคาตกรุนแรงเป็นหลัก  แต่หุ้นบริษัทนี้น่าจะเป็นครั้งแรกในรอบหลายปีที่ผมสนใจทั้งที่ราคาไม่ได้ตกครับ  วันนี้จะมาแนะนำให้รู้จัก T. Rowe Price

t-row

  1. Rowe Price

ลักษณะธุรกิจ

บริษัทนี้ทำธุรกิจ  Asset management  หรือคือรับบริหารจัดการเงินลงทุน  รายได้หลักคือมาจากค่าธรรมเนียมการบริหารที่เก็บจากคนที่เอาเงินมาฝากให้ลงทุน  ลูกค้าส่วนใหญ่อยู่ในอเมริกาและส่วนใหญ่เป็นเงินลงทุนจากพวกกองทุนสำรองเลี้ยงชีพสำหรับการเกษียณอายุ

รูปแบบการให้บริการหลักของบริษัทนี้คือกองทุนรวม  และเน้นไปที่สไตล์การบริหารกองทุนแบบ Active

แล้วที่ผ่านมาเป็นไง

ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาบริษัททำได้ดีมากทีเดียว  ปัจจุบัน T. Rowe Price เป็น 1 ใน 25 บริษัทบริหารจัดการเงินลงทุนที่ใหญ่ที่สุดในโลก  มีสินทรัพย์ภายใต้การบริหาร $860 billion

อุตสาหกรรมนี้แข่งกันด้วยความไว้วางใจของลูกค้าอย่างเดียว  การที่ลูกค้าสถาบันจะไว้วางใจบริษัทสำคัญสุดคือเรื่องผลงานการบริหาร  และปัจจัยอื่นที่ตามมาคือขนาด, ค่าใช้จ่ายการบริหารจัดการ, ความหลากหลายของกองทุน  ซึ่งเรื่องพวกนี้ T. Rowe Price มีครบ

กองทุนรวมของ T. Rowe Price หลายกองติด 1 ใน 10 กองทุนที่ดีที่สุดในกลุ่ม Active ประเภทเดียวกัน  มีผลการดำเนินงานของกองทุนดีกว่าค่าเฉลี่ยกองทุนประเภทเดียวกันย้อนหลังเป็น 10 ปี

และที่สำคัญ  ค่าธรรมเนียมการบริหารจัดการของกองทุนรวมของ T. Rowe Price  อยู่ในเกณฑ์ต่ำเมื่องเทียบกับกองทุนรวม Active ประเภทเดียวกันของบริษัทอื่น

สองปัจจัยทั้งเรื่องค่าธรรมเนียมที่ต่ำกว่ากองทุนประเภทเดียวกันของบริษัทอื่น  กับผลการดำเนินงานของกองทุนที่ทำได้ดีค่อนข้างโดดเด่นอย่างสม่ำเสมอ  ทำให้บริษัทนี้เติบโตขึ้นมาเร็วมาก

อีกเรื่องนึงที่ผมชอบเหลือเกินคือ  บริษัทนี้มันไม่มีหนี้เงินกู้ธนาคารหรือออกหุ้นกู้เลยซักบาท  ต่อให้รวมหนี้สินทั้งหมดอย่างเจ้าหนี้การค้า, ภาระผูกพันพนักงาน, ฯลฯ  ก็ยังเป็นสัดส่วนแค่ 13.01% ของทรัพย์สินทั้งหมด  ซี่งถือว่าน้อยมาก

 

ทำไมตอนนี้ถึงน่าสนใจ

ราคาหุ้นจริงๆมันไม่ได้ตกอะไรเยอะแยะแหละ  มันมีตกลงมาเล็กน้อยเนื่องจากช่วงนี้กระแสความนิยมในกองทุน Passive ที่ลงทุนแบบไม่เลือกตามดัชนีมาแรงกกว่ากองทุน Active ที่ผู้บริหารกองทุนเลือกหุ้นให้แบบ T. Rowe Price  ซึ่งประเด็นนี้จริงๆเป็นปัจจัยเสี่ยงที่สุดเลยของบริษัทนี้  เพราะเราไม่รู้ว่าในอนาคตกระแสความนิยม Passive มันจะรุนแรงขนาดไหน  มันอาจจะรุนแรงมากก็ได้ทำให้ T. Rowe Price ผลประกอบการอาจจะออกมาแย่กว่าที่คาด

เหตุผลหลักๆที่ผมสนใจคือ

  1. หนึ่งผมเชื่อว่ายังไงอนาคตก็จะยังมีตลาดสำหรับกองทุน Active ที่ทำได้ดี และเงินลงทุนของคนท้ายที่สุดก็จะค่อยๆไหลไปอยู่กับบริษัทที่มีผลการดำเนินงานกองทุนที่ดี  กองทุน Active ที่จะรอดก็น่าจะเป็น Rowe Price
  2. ราคาหุ้นในตอนนี้ ถึงจะไม่ได้ตกลงมาเยอะแยะอะไร  ไม่ได้ถือว่าถูกตามมาตรฐานปกติของผม  แต่ก็ดูไม่แพงเมื่อเทียบกับกำไรและแนวโน้มที่น่าจะทำได้ดีขึ้นของบริษัท

t-row-motto